Hình dáng bụng bầu tiết lộ nhiều bí mật, các mẹ đã biết chưa?

29/04/2018, 13:00 GMT+07:00

Mẹ lo lắng khi thấy bụng mình phát triển không giống bình thường? Đó chưa hẳn là một dấu hiệu xấu. Bụng bầu của mẹ còn tiết lộ rất nhiều điều bí mật. 

Mang thai là điều tuyệt vời nhất của mỗi người phụ nữ, chính vì thế mọi hoạt động cũng như thể trạng của mẹ trong thời kì này đều quan trọng. Bạn nhận thấy bụng bầu của mình không phát triển như bình thường, bạn cảm thấy lo lắng? Hãy bình tĩnh xem bài viết này nhé, để biết được hình dáng của bụng bầu tiết lộ điều gì nhé.


Bụng bầu của mẹ tiết lộ nhiều bí mật.
Bụng bầu của mẹ tiết lộ nhiều bí mật.

1. Bụng bầu nhỏ hơn tuổi thai

Chỉ có bác sĩ và y tá mới biết chính xác là em bé có bị nhỏ tuổi thai hay không bởi vì vóc dáng mẹ cao hay vị trí nằm của thai nhi đôi khi cũng ảnh hưởng tới hình dáng bụng bầu. Tuy nhiên bạn vẫn nên tới để bác sĩ khám theo định kì để chú ý an toàn. Vì có thể mẹ bị thiếu ối hoặc cao huyết áp nên dẫn đến vòng bụng nhỏ hơn so với tuổi thai. Điều này làm mạch máu trong nhau thai nhỏ hơn, hoặc gây tắc nghẽn dẫn đến giảm lượng ô-xy truyền đến thai nhi.


Mẹ nên thăm khám bác sĩ định kì nếu như có cảm giác bụng bầu nhỏ hơn tuổi thai nhé.
Mẹ nên thăm khám bác sĩ định kì nếu như có cảm giác bụng bầu nhỏ hơn tuổi thai nhé.

2. Bụng bầu quá lớn

Bạn đừng nên quá lo lắng vì đây không nhất thiết là bạn đang gặp vấn đề đáng ngại nào đó, lý do chủ yếu ở vị trí nằm của thai nhi trong tử cung. Nhưng nếu để an tâm bạn có thể tới khám bác sĩ vì có những trường hợp có quá nhiều nước ối hoặc cân nặng của thai nhi lớn dẫn đến bụng bầu phát triển hơn bình thường. Mẹ có thể tiến hành kiểm tra máu, nước tiểu, siêu âm hoặc tiến hành chọc ối để kiểm tra.


Bụng bầu quá lớn cùng không phải điều quá lo lắng đâu các mẹ ạ.
Bụng bầu quá lớn cùng không phải điều quá lo lắng đâu các mẹ ạ.

3. Bụng bầu quá cao

Vị trí bụng bầu cao nghĩa là nhô ra phía trước và cao hơn bình thường. Dấu hiệu này không quá đáng ngại trong suốt thời kì mang thai nên bạn cứ yên tâm đi nhé. Đối với những mẹ bầu sắp sinh mà bụng bầu vẫn nằm ở trên cao, mẹ bầu nên chịu khó đi bộ mỗi tối hãy đi bộ từ 30p - 1 tiếng để cho thai nhi dần "bò xuống". Lưu ý, khi này cơ thể của thai phụ đã khá nặng nề nên mẹ bầu chỉ nên đi lại nhẹ nhàng, tránh đi mạnh quá khiến cho mẹ bị mệt và tiêu hao nhiều năng lượng.


Mẹ hãy đi bộ mỗi tối để thai nhi "bò xuống" nhé.
Mẹ hãy đi bộ mỗi tối để thai nhi "bò xuống" nhé.

4. Bụng bầu quá thấp

Ở tháng thứ 2, 3 của thời kì bụng bầu thường thấp vì cơ thể mẹ đã quen với việc mang thai và các cơ bị kéo giãn hơn. Đến những tháng cuối mẹ nên chú ý điều này, nhận thấy bụng thấp thì tức là đã gần đến lúc sinh. Nên lưu ý để khám bác sĩ tránh tính trạng sinh non nhé các mẹ.


Bụng bầu thấp nghĩa là gần đến lúc sinh rồi đấy.
Bụng bầu thấp nghĩa là gần đến lúc sinh rồi đấy.

5. Bụng bầu quá rộng

Mẹ hay lo lắng vì nhận thấy bụng bầu quá rộng, đơn giản là em bé đang nằm ở vị trí đầu ngang hông mẹ, nếu muốn mẹ nên tham khảo bác sĩ về việc xoay đầu bé lại để thuận lời việc sinh nở. Ngoài ra, việc tăng cân quá nhiều của mẹ cũng dẫn đến việc này. Hay việc mang song thai, đa thai cũng khiến bụng bầu rộng hơn bình thường nhiều.


Em bé nằm ngang hông nên bụng bầu mới rộng đấy mẹ ạ.
Em bé nằm ngang hông nên bụng bầu mới rộng đấy mẹ ạ.

Đây là những dấu hiệu bình thường có thể thấy ở các mẹ mang thai nên cũng không có gì quá lo lắng. Nhưng để an tâm hơn các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bảo đảm an toàn cho em bé trong bụng nhé.

Ảnh: Internet.