Các hãng hàng không sẽ bay quốc tế từ tháng 7?

21:05 18/06/2020

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 diễn ra sáng ngày 9/6, Thủ tướng đã giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố vùng an toàn để mở cửa đường bay quốc tế. Những quốc gia được Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế phải đạt điều kiện 30 ngày không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới.

Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch phức tạp, quốc gia lân cận đang có dấu hiệu bùng phát dịch trở lại, vậy các hãng hàng không có thể bay quốc tế từ tháng 7 được hay không?

 
Máy bay xếp hàng chờ được cất cánh ở sân bay. (Ảnh: VnExpress)
Máy bay xếp hàng chờ được cất cánh ở sân bay. (Ảnh: VnExpress)

Các hãng hàng không trong nước đã chuẩn bị sẵn sàng khai thác đường bay quốc tế

Trước bối cảnh được mở cửa hội nhập kinh tế, các hãng hàng không đã gửi phương án khai thác quốc tế dự kiến từ 1/7 tới các quốc gia đang được nhắm khai thác trở lại như Hàn Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, châu Âu và Đông Nam Á. Các hãng hàng không cũng đã chuẩn bị đội ngũ tổ bay, tiếp viên để sẵn sàng khai thác đường bay ngay nếu được Chính phủ phê duyệt và cho phép.

 
Hành khách và nhân viên sân bay đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn. (Ảnh: TTXVN)
Hành khách và nhân viên sân bay đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn. (Ảnh: TTXVN)

Tại thời điểm dịch bệnh đang bùng phát ở hơn 200 quốc gia, các hãng hàng không đã lên kế hoạch để chuẩn bị nguồn lực và thị trường hoạt động. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, rất có thể kế hoạch mở lại đường bay quốc tế không được thực thi theo đúng dự kiến.

>> Đừng bỏ lỡ: Đã tìm thấy 5 hành khách trên chuyến bay có người Nhật nhiễm Covid-19

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, thời gian mở cửa đường bay quốc tế có thể phải lùi lại đến tháng 9

Với tình hình hiện tại, các đường bay dài như châu Âu, châu Mỹ rất có thể phải lùi đến hết năm 2020, thậm chí đầu năm 2021 mới có thể mở cửa trở lại do diễn biến phức tạp.

Theo Zing trích thông báo từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO có hiệu lực từ 16/6 đến 16/9 cho hay, Việt Nam vẫn chưa cấp phép chở khách với các chuyến bay từ quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ vẫn được nhập cảnh vào Việt Nam là các chuyến bay mang tính chất ngoại giao, công vụ, chuyên gia, thương gia, lao động tay nghề cao hoặc trường hợp cụ thể, đặc cách từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

 
Máy bay được phun khử trùng nhằm giảm thiểu khả năng lây lan virus. (Ảnh: Bloomberg)
Máy bay được phun khử trùng nhằm giảm thiểu khả năng lây lan virus. (Ảnh: Bloomberg)

Với chiều ngược lại, Việt Nam vẫn sẽ được thực hiện các chuyến bay đi quốc tế chở hàng hóa và hành khách. Thông báo này của ICAO có hiệu lực cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Cũng theo Zing thì TS. Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch đề xuất Bộ Ngoại giao cần có vai trò kết nối giữa Việt Nam và các quốc gia điểm đến để đồng thuận việc mở lại các đường bay quốc tế hai chiều vì quá trình này không thể diễn ra một chiều.

Một chuyên gia khác trao đổi với Zing cũng cho rằng các hãng hàng không sẽ khó có khả năng mở cửa đường bay quốc tế trở lại từ tháng 7 khi mà đàm phán giữa Việt Nam và các quốc gia điểm đến vẫn chưa khởi động. Cánh cửa hội nhập và phát triển kinh tế qua ngành du lịch sẽ khó có thể mở ra trước tháng 9 năm nay. 

>> Xem ngay: Chuyến bay đặc biệt vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào TP.HCM

Dịch Covid-19 đang bùng phát lại tại một số quốc gia 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản đang có chiều hướng gia tăng ca nhiễm mới. Điển hình như ở Tokyo, các quán bar, vũ trường chính là khu vực xuất hiện ca nhiễm mới trong thời gian gần đây. Trung tâm Seoul của Hàn Quốc cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm được phát hiện sau thời gian im ắng.

 
Các đường bay trong nước đều được khai thác trở lại. (Ảnh: VnExpress)
Các đường bay trong nước đều được khai thác trở lại. (Ảnh: VnExpress)

>> Xem thêm: Chuyến bay đưa 345 người Việt từ Mỹ về sẽ hạ cánh tối 16/5

Không những vậy, Bắc Kinh - Thủ đô Trung Quốc còn đang đứng trước nguy cơ trở thành ổ dịch lớn khi số ca nhiễm ngày một gia tăng kể từ ngày 12/6. Đã có hơn 100 ca nhiễm được phát hiện bắt nguồn từ chợ đầu mối Tân Phát Địa. Trước bối cảnh này, các trường học ở Bắc Kinh đã được yêu cầu đóng cửa, người dân được khuyến cáo không rời khỏi thành phố và nhiều chuyến bay đã bị hủy.

Việc các chuyến bay quốc tế có thể thực hiện sớm hay không vẫn phải chờ vào quyết định chính thức của Chính phủ nhằm đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Từ 16/4, Việt Nam tăng cường bay nội địa, nước ngoài vẫn khó khăn

Sau đợt giãn cách xã hội, Việt Nam đã quay trở lại phát triển nền kinh tế trong nước, đặc biệt là tăng tần suất các chuyến bay trong nước để phục vụ nhu cầu du lịch của người dân.

Từ 16/4, các hãng hàng không được tăng chuyến bay theo tần suất như cũ để hành khách có thể lựa chọn khung giờ bay phù hợp.

Tuy nhiên, các chuyến bay đi và đến quốc tế vẫn chưa được khôi phục trở lại.

Dự kiến đầu tháng 7 có thể mở cửa lại một số đường bay quốc tế, nhưng sau đó, kế hoạch có thể bị lùi tới tháng 9 năm nay.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!