Muốn thai nhi phát triển mạnh khoẻ, mẹ bầu cần biết những điều này để đề phòng nhiễm độc thai nghén

09/04/2018, 19:00 GMT+07:00

Dù chỉ là những triệu chứng rất bình thường nhưng có thể là dấu hiệu của bệnh lí nhiễm độc thai nghén gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Phù chân, tăng cân nhanh, huyết áp tăng... dù chỉ là các triệu chứng rất phổ bến nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Trong quá trình mang thai mẹ bầu phải chịu nhiều vất vả từ thể chất lẫn tinh thần, các triệu chứng phổ biến như: phù chân, tăng cân nhanh,... là những điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, bạn chớ vì thế mà ngó lơ bởi nó có thể là nguyên nhân của hiện tượng nhiễm độc thai nghén cực kì nguy hiểm đến sức khỏe cả mẹ và bé. 

Khi mang thai, niềm vui hạnh phúc của mỗi gia đình là thấy mẹ và bé khỏe mạnh từng ngày.Khi mang thai, niềm vui hạnh phúc của mỗi gia đình là thấy mẹ và bé khỏe mạnh từng ngày.

Thế nào là nhiễm độc thai nghén? 

Nhiễm độc thai nghén là một bệnh lí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sản phụ và thai nhi như: sảy thai, sinh non, sản giật hay tiền sản giật.


Trong thai kì, cơ thể mẹ bầu rất yếu nên dễ mắc phải các bệnh lí gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Trong thai kì, cơ thể mẹ bầu rất yếu nên dễ mắc phải các bệnh lí gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Sau đây là các triệu chứng nhiễm độc thai nghén các mẹ không nên lơ là:

- Phù chân: Hiện tượng này thường thấy ở sản phụ trong những tháng cuối thai kì nhưng nếu tình trạng này xảy ra đến lần thứ 3 lại là chuyện hoàn toàn khác. Khi mẹ bầu dùng tay ấn vào mắt cá chân thấy xuất hiện dấu lõm hoặc đối với trường hợp phù nặng sẽ có cả trên mặt  và 2 bàn tay. Một lưu ý để thai phụ phân biệt dấu hiệu của bệnh lí này với các triệu chứng khác đó là nếu sau 1 đêm thai phụ ngủ gác chân lên cao mà hiện tượng biến mất thì tình trạng này khá thường gặp do thai lớn chèn ép tĩnh mạch. Tuy nhiên, nếu thực hiện như trên nhưng không có gì thay đổi thì mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác. 

- Tăng cân nhanh: Do bị giữ nước bên trong cơ thể nên bà bầu sẽ tăng đến 500gr mỗi tuần. Để ngăn ngừa kịp thời bệnh lí này, khi xuất hiện dấu hiệu trên mẹ bầu nên đi xét nghiệm đạm niệu. Nếu nồng độ đạm niệu hơn 0,3 g/l, thai phụ sẽ được sự theo dõi của nhân viên y tế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

- Huyết áp tăng: Vào những tháng cuối thai kì mẹ bầu có huyết áp tăng từ 15 đến 30 mmHg hay lên đến 140/90 mmHg đó có thể là dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén. Khi ấy thai phụ nên đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.  


Dù là các triệu chứng phổ biến nhưng không chẩn đoán kịp thời thì hậu quả cực kì nghiêm trọng.
Dù là các triệu chứng phổ biến nhưng không chẩn đoán kịp thời thì hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh lí:

- Tiền sản giật: Tình trạng này xảy ra trước khi sinh với các biểu hiện: thai phụ bị choáng, mắt mờ, phù 2 chân, buồn nôn, huyết áp tăng cao, tiểu ít. 

- Sản giật: Xảy ra cuối thai kì, khi chuyển dạ và sau sinh với các biểu hiện: mắt đảo rồi co giật mạnh, cơ thể co cứng, đầu ưỡn ra sau, mắt đảo, ngưng thở và tay chân co lại. Ngoài ra, sản phụ còn cắn lưỡi, sùi bọt mép, mặt tái rồi hôn mê. Nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời, đúng cách mẹ bầu sẽ bị suy tim, phù phổi, chảy máu não thậm chí tử vong

Biến chứng của bệnh lí này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề cho sản phụ và thai nhi.Biến chứng của bệnh lí này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề cho sản phụ và thai nhi.

Biện pháp đề phòng:

Tuân thủ lịch khám thai định kì nhầm phát hiện sớm các tình trạng bất thường.

- Thai phụ nên có khẩu phần ăn hợp lí với đầy đủ chất dinh dưỡng. Thông báo cụ thể tình trạng sức khỏe và chế độ ăn cho bác sĩ nhầm cung cấp thêm các loại thuốc bổ khi mẹ bầu ăn uống chưa đủ chất. 

- Nếu phát hiện cơ thể có các dầu hiệu trên hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh lí nhiễm độc thai nghén. 


Hãy ghi nhớ các biện pháp phòng tránh bệnh lí này để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé nhé!
Hãy ghi nhớ các biện pháp phòng tránh bệnh lí này để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé nhé!

Với các thông tin trên các mẹ bầu đã nắm được các dấu hiệu và cách đề phòng bệnh lí này rồi phải không nào? Hãy luôn duy trì lối sống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng cùng chế độ dinh dưỡng khoa học để ngăn ngừa các mối đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nhé!

Ảnh: Internet