Các cú đêm thường giàu có hơn người hay dậy sớm

08:41 01/07/2015

Một ngày thường nhật của cô bạn tôi luôn bắt đầu lúc 6 giờ sáng và kết thúc vào 10 giờ tối. Đôi khi tôi phát cáu vì buổi tối đi chơi với nhau mà cứ nghe cô ấy lầm bầm: "Về thôi, buồn ngủ quá", trong khi đồng hồ lúc đó chưa tới 9 giờ.
Ngược lại, dậy sớm là cực hình với tôi. Hiệu suất trí não của tôi chỉ phát huy khi làm việc vào ban đêm. Chưa bao giờ tôi lên giường ngủ trước 12 giờ và có thể thức đến 2-3 giờ sáng.
Phải chăng dậy sớm hay thức khuya phụ thuộc nhiều vào thói quen sinh hoạt?

BA CHIẾC ĐỒNG HỒ
Một ngày của chúng ta bị tác động bởi ba chiếc đồng hồ. Đồng hồ thời gian gồm 24 giờ tính theo chu kỳ mặt trời mọc và lặn. Đồng hồ xã hội là thời khóa biểu chúng ta phải tuân thủ khi đi làm hoặc đi học (thường từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều). Còn đồng hồ sinh học tích tắc bên trong chúng ta, nhắc nhở khi nào thức dậy và khi nào đi ngủ.

Có 70% trong chúng ta may mắn đồng bộ được ba chiếc đồng hồ này, sinh hoạt điều độ, ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ. 15% là gà sớm, thường ngủ và dậy rất sớm. 15% còn lại thuộc týp cú đêm, chỉ hoạt động hiệu quả khi trời tối và thức dậy muộn.

Các cú đêm thường giàu có hơn người hay dậy sớm

Chỉ có 70% chúng ta là sinh hoạt điều độ, ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ.

Tiến sĩ tâm lý học Katherine Sharkey thuộc Đại học Brown (Mỹ) nhận định: "Phụ nữ thường có đồng hồ sinh học của gà sớm, còn đàn ông lại có xu hướng làm cú đêm". 

Theo tiến sĩ Sharkey, đồng hồ sinh học có thể thay đổi theo từng khoảng thời gian trong đời. Chẳng hạn khi còn bé, trẻ em thường là gà sớm, lúc đi học thiên về cú đêm và khi lớn lên đi làm sẽ trở về gà sớm.

AI LỢI THẾ HƠN?

Những người có đồng hồ sinh học của cú đêm thường thức khuya, ngủ ngày nên khá khó khăn khi thích ứng với giờ làm việc và dễ rơi vào tình trạng chán nản, phụ thuộc nhiều vào thức uống có cồn và caffeine cũng như thức ăn nhanh. Thậm chí, phụ nữ thuộc týp cú đêm gặp ác mộng nhiều hơn và có các triệu chứng không tốt về chu kỳ kinh nguyệt. Mặt tích cực của họ là thường phát triển óc hài hước và suy nghĩ sáng tạo.

Xét về mức độ hạnh phúc, một nghiên cứu gần đây của Đại học Toronto, Canada, đưa ra kết luận rằng người có nhịp sinh học của gà sớm thường cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn nhiều so với các cú đêm vì họ có giấc ngủ ngon và ổn định hơn.

Các cú đêm thường giàu có hơn người hay dậy sớm

Người có nhịp sinh học của gà sớm thường khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, xét về sự thông thái và khả năng giàu có, cú đêm sẽ vượt trội hơn so với gà sớm. Theo một nghiên cứu của Đại học Madrid, Tây Ban Nha, những người có xu hướng hoạt động về đêm thường có công việc tốt và mức lương cao. Giáo sư Jim Horne thuộc Đại học Loughborough (Anh) khẳng định: "Cú đêm có thường sáng tạo và hướng ngoại. Họ có thể là nhà thơ, nghệ sĩ hoặc làm công việc sáng chế. Gà sớm lại thường là những công chức nhà nước và kế toán".

BÍ QUYẾT DÀNH CHO CÚ ĐÊM
Nhịp sống mỗi ngày của chúng ta có lợi hơn cho các gà sớm. Do đó, Tổ chức về giấc ngủ quốc gia của Mỹ (NSF) đã đưa ra một số cách giúp các cú đêm điều chỉnh:
- Giường là để ngủ: Đừng mang thiết bị điện tử và thức ăn lên giường. Một số người có thói quen đọc sách, nhưng NSF khuyến cáo bạn nên bỏ cả sách ra khỏi giường ngủ.
- Ngủ đúng giờ: Bắt một cú đêm ngủ sớm sẽ khiến họ trằn trọc trên giường. Tuy nhiên, nếu duy trì việc lên giường ngủ vào lúc 9 giờ tối trong nhiều tuần lễ, cú đêm sẽ quen dần với đồng hồ mới và có thể dậy sớm như mong muốn. 
- Không ăn hoặc uống nhiều nước vào ban đêm: Không nên ăn hay uống nhiều trước khi ngủ từ 2-3 giờ. Những cú đêm có vấn đề với giấc ngủ càng không được uống các loại nước chứa caffeine.

Theo SKCĐ