Các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn tối sau 6h để tránh bệnh tim

12/12/2019, 17:15 GMT+07:00

Thời gian ăn tối có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Columbia trên 112 người phụ nữ và kết luận rằng, nguy cơ mắc bệnh tim có liên quan đến thời gian ăn tối. Điều này cho thấy rằng việc bạn ăn khi nào là điều rất quan trọng.

Độ tuổi trung bình của những người tình nguyện tham gia nghiên cứu này là 33 tuổi. Họ được khám tình trạng tim lúc mới tham gia và tình trạng tim 1 năm sau đó. Những người này sẽ ghi lại nhật kí về bữa ăn của họ, ăn khi nào, ăn gì và ăn bao nhiêu.

 
Thời gian ăn uống có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. (Ảnh minh họa).
Thời gian ăn uống có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. (Ảnh minh họa).

Kết quả cho thấy rằng, những người ăn sau 6h tối có sức khỏe tim mạch giảm đi đáng kể, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Trung bình, nếu phụ nữ tiêu thụ phần trăm calo lớn vào buổi tối sẽ có huyết áp cao hơn, làm mất kiểm soát lượng đường trong máu và thừa cân. Đây là những nguyên nhân nguyên trọng ảnh hưởng đến tim mạch.

Trước đây, những nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard cũng chỉ ra rằng, những người đàn ông thường xuyên ăn đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 55% so với những người không ăn đêm, kết quả này được nghiên cứu trên gần 27.000 người đàn ông.

>>> Xem thêm: SỐC: U22 Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi thi đấu SEA Games.

 
Những người đàn ông thường xuyên ăn đêm có nguy cơ bị bệnh tim mạch vành. (Ảnh minh họa).
Những người đàn ông thường xuyên ăn đêm có nguy cơ bị bệnh tim mạch vành. (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Nour Makarem không đưa ra con số cụ thể lượng calo chuẩn nên tiêu thụ sau 6h tối mà chỉ nói rằng mọi người không nên tiêu thụ quá 30% tổng lượng calo hằng ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng không chứng minh rằng ăn muộn làm cho con người bị bệnh tim mà chỉ chỉ ra những mối liên hệ của các yếu tố rủi ro cho việc này. Tuy nhiên, trước đây cũng đã có hàng chục thử nghiệm khoa học chỉ đã cho ra những kết quả tương tự.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, việc ăn muộn hơn vào ban đêm sẽ làm cho cơ thể có cảm giác như đang "cảnh giác cao độ", trong khi trước khi ngủ thì huyết áp nên giảm ít nhất 10%, cơ thể cần được thư giãn.

Video: Các nhà khoa học vừa phát hiện làm điều quen thuộc này mỗi ngày nữ giới sẽ giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim.

Cuộc sống hiện đại đang đi ngược lại với đồng hồ tự nhiên của cơ thể

Tiến sĩ Makaraem chia sẻ, con người đã tiến hóa, áp dụng chu kì sáng và tối trong vòng 24 giờ, tức là chúng ta sẽ sẽ hoạt động, làm việc, ăn uống vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, Nhưng cuộc sống hiện đại, lịch trình làm việc đã làm đảo lộn cuộc sống của con người.

 
Cuộc sống hiện đại đang làm đảo lộn đi đồng hồ sinh học của cơ thể. (Ảnh minh họa).
Cuộc sống hiện đại đang làm đảo lộn đi đồng hồ sinh học của cơ thể. (Ảnh minh họa).

Những bữa tối sau 6h, thậm chí là 10h tối hay có thể là làm việc xong sau đó ăn vào 2-3h sáng, tất cả là kết quả của cuộc sống hiện đại. Những áp lực công việc, deadline khiến chúng ta trở nên như vậy.

Đây có lẽ cũng chính là đáp án cho câu hỏi của nhiều người: "Sao ông bà sống từ thời còn nghèo khổ, cơm không đủ ăn mà nhiều người tuổi thọ vẫn cao như vậy, rất ít bệnh tật?". Một trong những lí đó là vì họ sống đúng với đồng hồ sinh học của cơ thể, ăn, ngủ đúng giờ giấc.

>>> Xem thêm: Duy Khánh có nguy cơ tái phát bệnh tim do luyện tập quá sức khiến fan lo lắng.

 
Làm việc ban đêm làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa).
Làm việc ban đêm làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa).

Vì vậy, dù công việc bận rộn như thế nào thì bạn cũng nên chú ý đến bản thân mình, sinh hoạt khoa học, đúng giờ giấc để luôn có một sức khỏe tốt nhé.

Cập nhật thêm những thông tin mới và hấp dẫn tại YAN.

Nguồn ảnh: Internet.

Những giải pháp giúp hạn chế các vấn đề về tim:

- Giảm cân: Tình trạng béo phì, thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và tiểu đường, đây là những chứng bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

- Ngưng hút thuốc, bởi các chất có hại trong thuốc lá có thể làm thu hẹp và hỏng các mạch máu.

- Xây dựng chế độ ăn lành mạnh để kiểm soát cân nặng và loại bỏ những chất có hại cho cơ thể.

- Tích cực vận động, tập thể dục, thể thao để có thân hình chuẩn, huyết áp ổn định.

- Giảm lượng đường trong máu bởi khi quá cao nó có thể làm hỏng mạch máu, bị bệnh tiểu đường.

Không chỉ việc ăn tối sau 6h làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà việc lười đánh răng cũng khiến cho bạn có nguy cơ bị mắc bệnh tim, để biết chi tiết về nghiên cứu này, xem thêm TẠI ĐÂY.