Từ vụ nhân viên lắp camera tự ý tung cảnh nhạy cảm của gia chủ lên mạng: Các chủ cửa hàng lên tiếng

04/04/2018, 09:00 GMT+07:00

Từ vụ việc nam thanh niên chuyên lắp đặt camera đăng nhập vào tài khoản cá nhân của khách hàng rồi thực hiện hành vi "bệnh hoạn" của mình như xem trộm camera của khách, lưu lại ở dạng clip rồi chia sẻ trên những trang mạng xã hội 18+,... các chủ cửa hàng bán camera đã chính thức lên tiếng về độ bảo mật thông tin.

Theo tâm lý số đông, khi có nhu cầu lắp đặt camera thì thường người dân chỉ quan tâm đến hãng nào sản xuất, hàng của nước nào, có nét không, thẩm mỹ không mà thường bỏ qua một phần rất quan trọng là bảo mật thông tin, hình ảnh video ghi được trong quá trình sử dụng có bị gửi đi đâu không? Hệ thống có thể bị hack không?

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho kẻ xấu có thể dễ dàng lợi dụng việc lưu giữ thông tin cá nhân của khách hàng trong hợp đồng mua bán rồi thực hiện các hành vi bệnh hoạn như sử dụng các video quay lén từ camera tung lên mạng như một "trò chơi" tiêu khiến.

Nhân viên lắp đặt camera rồi quay lén cảnh nhạy cảm của gia chủ tung lên mạng​

Mới đây, một trang mạng xã hội đã đăng tải lời cảnh báo kèm theo những hình ảnh "quay lén" bằng chính hệ thống camera trong ngôi nhà đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, khiến nhiều người giật mình hoảng sợ.


Bài đăng được cho là của thanh niên lắp đặt camera trong một page 18+ (Ảnh: Beatvn)
Bài đăng được cho là của thanh niên lắp đặt camera trong một page 18+ (Ảnh: Beatvn)

Theo đó, fanpage đã đăng tải hình ảnh được cho là do nam thanh niên lắp đặt camera đăng tải trong một trang 18+ trên mạng xã hội kèm theo đó là lời cảnh báo: 

"Cảnh báo mọi người khi thuê người lắp đặt camera tại nhà bạn có thể sẽ bị họ theo dõi. Mọi người lắp camera gia đình thì nên tìm chỗ nào uy tín mà lắp nếu không bạn có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.

Thanh niên này chuyên lắp camera và hắn ta bệnh hoạn hơn khi theo dõi chủ nhà và lấy video đăng lên các group 18+ làm thú vui."


Ảnh: Beat
Ảnh: Beat

Từ những hình ảnh được chia sẻ, có thể thấy thanh niên này làm bên mảng lắp đặt camera, vì vậy anh ta có thể dễ dàng đăng nhập vào các tài khoản cá nhân của khách, rồi từ đó, thực hiện những hành vi "bệnh hoạn" của mình như xem trộm camera của khách, lưu lại ở dạng clip rồi chia sẻ trên những trang mạng xã hội 18+,...


Thanh niên này thậm chí còn tỏ ra hả hê với những "chiến tích" mà mình đã thu được (Ảnh: Beatvn)
Thanh niên này thậm chí còn tỏ ra hả hê với những "chiến tích" mà mình đã thu được (Ảnh: Beatvn)

Bên cạnh đó, dường như thanh niên này không nhận thức được hành động của mình là sai trái mà thay vào đó, còn tỏ ra rất hả hê với những "chiến tích" mình đã làm được. Bằng chứng là những bình luận của thanh niên này cũng được ghi lại. Thậm chí người này còn khẳng định bản thân làm bên phần mạng và camera nên "nhà nào có con gái đẹp là truy cập vào tài khoản, bật cam lên xem chơi."

Các chủ cửa hàng lắp đặt camera lên tiếng xác minh về độ bảo mật thông tin

Ngay sau khi vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin của người dùng bị lộ ra ngoài trong những ngày vừa qua, chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với các chủ cửa hàng chuyên lắp đặt camera cho các hộ gia đình để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế lưu giữ mật khẩu đăng nhập cho khách hàng.

Anh Thắng - chủ cửa hiệu linh kiện Chiến Thắng tại Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội cho biết, khi lắp camera cho khách thì nhân viên lắp đặt sẽ phải nhập mật khẩu đăng nhập nên nếu như người nhân viên đó có ý đồ xấu thì sẽ sử dụng lại mật khẩu này để theo dõi và việc lộ clip ra ngoài là hoàn toàn do người lắp đặt. "Mật khẩu camera thì không có cách nào để hack hay lấy cắp nên việc bị lộ là hoàn toàn dựa vào người sử dụng và người lắp. Tuy nhiên, bản thân người lắp thì chẳng bao giờ lưu giữ lại mật khẩu để làm gì cả, có chăng chỉ người có mục đích xấu thì mới làm vậy. Còn về phía cửa hàng của anh, thì anh cho khách hàng tự nhập mật khẩu và anh chỉ việc đăng ký là xong".


Anh Thắng - chủ cửa hàng linh kiện điện thoại
Anh Thắng - chủ cửa hàng linh kiện điện thoại

Ngoài ra, anh Thắng cũng chia sẻ, người dùng camera có thể tự đổi mật khẩu sau khi lắp xong nếu như mật khẩu này đã được các nhân viên biết đến. "Trách người lắp có ý đồ xấu thì cũng nên trách người dùng đã quá chủ quan, không đổi mật khẩu để tăng tính bảo mật hơn. Hoặc cũng có trường hợp là khách không biết, cứ nghĩ lắp xong rồi là xong, sử dụng để theo dõi chứ không quan tâm đến việc phải đổi mật khẩu", anh Thắng nói thêm.

Còn về vấn đề clip cảnh nhạy cảm của "thượng đế" bị chính nhân viên lắp đặt chia sẻ lên mạng xã hội, anh Thắng cho rằng có thể sẽ sự việc này không hề do nhân viên phụ trách. Bởi các khách hàng đều có thông tin liên hệ với phía cửa hàng cũng như nhân viên nên khi phát hiện ra sự việc thì có thể phản ánh ngay. Chưa kể, người nhân viên cũng không hề có lợi trong việc này và khi clip được đưa lên facebook thì còn có nguy cơ bị đuổi việc hay phạt tù giam theo quy định của pháp luật.


Anh Thọ, chủ cửa hàng thiết bị điện tử
Anh Thọ, chủ cửa hàng thiết bị điện tử

Đưa ra ý kiến tương tự như anh Thắng, anh Thọ - một chủ cửa hàng khác cho rằng việc nhân viên đăng tải video nhạy cảm của khách lên mạng xã hội là rất hiếm xảy ra, hoặc nếu có thì do xích mích cá nhân giữa nhân viên và khách hàng, khiến cho nhân viên có hành động bộc phát, thiếu suy nghĩ. Bên cạnh đó, việc lưu giữ mật khẩu của khách hàng không hề theo ý nghĩa xấu như mọi người vẫn hay chỉ trích trong thời gian gần đây mà nó còn liên quan đến vấn đề bảo hành sản phẩm: "Mật khẩu thì khách hàng có thể tự đổi được ngay sau khi lắp nhưng như vậy sẽ rất khó cho việc bảo hành sau này. Còn với riêng anh, anh nghĩ việc clip bị lộ là do phía khách hàng có thái độ xử sự không tốt hoặc một nguyên nhân nào đó cực kỳ nghiêm trọng thì mới xảy ra. Còn nhân viên lắp và nhân viên máy tính luôn có trách nhiệm làm nghề, không bao giờ tự nhiên họ lại tự làm một việc tổn hại đến chính bản thân mình như vậy".

Từ vụ nhân viên lắp camera tự ý tung cảnh nhạy cảm của gia chủ lên mạng: Các chủ cửa hàng lên tiếng

Một chủ cửa hiệu khác (giấu tên) cũng khá bất bình trước hành động của nam nhân viên lắp đặt camera. Anh cho biết, "Thường thì lắp đặt xong là coi như xong luôn. Nhưng cũng có trường hợp hi hữu khó tránh khỏi và thường do mục đích cá nhân của người lắp. Như nhà anh thì còn chẳng nhớ là đã lắp cho những gia đình nào nữa vì một phần lượng khách hàng rất nhiều và nhà anh không bao giờ lưu lại mật khẩu của khách. Thậm chí, đã từng có khách trách anh sao không lưu lại mật khẩu vì có lúc họ bị quên hoặc mất. Nhưng anh cũng thẳng thắn trả lời là không thể làm như vậy, nhỡ chẳng may có sự việc ngoài ý muốn xảy ra thì anh sẽ phải chịu trách nhiệm".

Song, để hình ảnh bị lộ ra ngoài thì ít nhiều cũng là do gia chủ không cẩn thận vì mọi người hoàn toàn có thể tự đổi mật khẩu để đảm bảo mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh cá nhân. Vì vậy, nếu cảm thấy không đủ tin tưởng vào các nhân viên quản lý hệ thống, các gia đình nên tự đăng nhập mật khẩu hoặc thay đổi ngay sau khi lắp là tốt nhất.

Nhân viên lắp camera có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về tội làm nhục người khác

Chia sẻ với Yan news về vụ việc nhân viên sử dụng hình ảnh của khách hàng qua camera theo góc độ pháp luật, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, "Xét về mặt đạo đức xã hội, đạo đức kinh doanh thì quả thật không thể chấp nhận được việc làm của nhân viên lắp camera nói trên. Khách hàng muốn lắp camera để đảm bảo an ninh, an toàn cho bản thân và gia đình, vậy mà chính người lắp camera lại xâm phạm đến họ. Do đó, các cơ quan pháp luật cần phải xử lý nghiêm hành vi của người lắp camera".


Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh
Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh

Luật sư Thanh cũng cho biết thêm, hành vi tự ý đăng nhập vào hệ thống và quay lại clip rồi đăng tải hình ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội mà nhân viên lắp camera thực hiện có dấu hiệu của tội "Làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự: "Gọi là dấu hiệu vì hành vi này có nhiều yếu tố phù hợp với cấu thành tội phạm của tội danh này như sử dụng những hình ảnh khỏa thân của người khác cung cấp cho nhiều người xem, những hình ảnh khỏa thân đó có thể khiến người trong hình ảnh mất uy tín, danh dự, nhân phẩm".

"Tuy nhiên để có thể xử lý nhân viên lắp camera này về tội "Làm nhục người khác", người phụ nữ trong clip cần có đơn yêu cầu tới cơ quan pháp luật. Bởi lẽ hơn ai hết, chỉ có người đó mới cảm nhận được sự xúc phạm của nhân viên camera đối với mình", luật sư Thanh giải thích.

Ngoài ra nhân viên lắp camera còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, cụ thể như sau:

"Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác".

Ảnh: Việt Bull