Các cặp đôi hoãn cưới chống Covid-19: Hành động đẹp lan tỏa sự tử tế

14:50 30/08/2020

Trong giữa tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức tuyên dương cho những tấm gương đi đầu trong phong trào phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là các cặp đôi tình nguyện hoãn cưới, chung tay góp sức cho những hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19.

Mỗi cặp đôi là một câu chuyện khác nhau nhưng tựu trung lại đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng.


Các cặp đôi hoãn cưới chống Covid-19: Hành động đẹp lan tỏa sự tử tế​. (Ảnh: Zing)
Các cặp đôi hoãn cưới chống Covid-19: Hành động đẹp lan tỏa sự tử tế​. (Ảnh: Zing)

Tiếp tục yêu xa chờ ngày về chung một nhà

Yêu nhau 9 năm, chàng trai Bình Phước cùng cô bác sĩ hiện đang làm việc và sinh sống tại Long An đã quyết định lên lịch tổ chức đám cưới vào ngày 9/8. Tâm thế háo hức khi chuẩn bị về nhà chưa được bao lâu thì dịch bùng phát tại nhiều tỉnh thành, anh Q. và chị H. quyết định tạm ngưng ngày trong đại để cùng mọi người chống Covid-19. Lại yêu xa chưa biết chừng nào mới được tổ chức hôn lễ nhưng họ sẵn sàng hi sinh, đợi ngày dịch được kiểm soát.

Giống như anh Q. và chị H., chàng chiến sĩ biên phòng V.T.Đ cũng quyết định hoãn cưới nhưng tận 2 lần để tình nguyện trở lại đơn vị, canh gác biên giới Lộc Ninh (Bình Phước). Ở lần hoãn cưới thứ 2, gia đình anh Đ. và bạn gái đã lên kế hoạch tổ chức tiệc nhưng do tình hình gấp, không thể thông báo nên phải tạ lỗi từng quan khách tới dự tiệc. Chia sẻ với Zing, anh V.T.Đ nói: "Hai lần hoãn cưới khiến cả tôi và bạn gái, cùng gia đình hai bên cảm thấy buồn. Tuy nhiên, gánh trên vai nhiệm vụ, tôi hiểu bản thân lúc này cần phải làm gì để bảo vệ biên giới và chống dịch".


Thiệp cưới của một chiến sĩ biên phòng hoãn cưới để làm nhiệm vụ. (Ảnh: Thanh Niên)
Thiệp cưới của một chiến sĩ biên phòng hoãn cưới để làm nhiệm vụ. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Thư tay con gái gửi ba làm việc ở khu cách ly khiến mọi người xúc động

Hoãn cưới, tham gia công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Dự tính đám cưới vào tháng 4 nhưng do lệnh cách ly toàn xã hội nên Đ.N - T.L (xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đành hoãn lại, trước đó cặp đôi này đã từng 2 lần tạm ngưng việc cưới xin vì chuyện gia đình. Dịch vừa ổn định, hai bên gia đình lại ấn định lễ cưới vào đầu tháng 8 với danh sách khách mời lên tới khoảng 300 người, cỗ bàn đã được chuẩn bị tươm tất chờ ngày đón hỷ. Tuy nhiên, dịch tái xuất tại Đà Nẵng khiến nhiều người lo lắng, gia đình và cô dâu - chú rể không ngần ngại quyết định hoãn cưới lần 4.

Trong thời gian đợi về chung một nhà, Đ.N - T.L đã nhờ vào vốn tiếng S'tiêng để cùng các đoàn viên thanh niên tuyên truyền về phòng dịch Covid-19 cho người dân tộc tại địa bàn. Nhờ hành động đẹp đó, cộng đồng người S'tiêng đã dần bỏ những điều lạc hậu, nhận thức rõ về công tác phòng dịch hiệu quả. Hành động đẹp của cặp đôi 4 lần hoãn cưới này được khen ngợi rất nhiều trong buổi họp tuyên dương.


Cặp đôi Đ.N - T.L đi chụp ảnh cưới trước đó. (Ảnh: Zing)
Cặp đôi Đ.N - T.L đi chụp ảnh cưới trước đó. (Ảnh: Zing)

>>> Đừng quên: Hơn 350 y bác sĩ vừa chống Covid-19, vừa hiến máu cứu người

Nhiều bác sĩ "thất hứa" với người yêu để chuyên tâm chống dịch

Lần đầu hoãn cưới vì giãn cách xã hội, lần thứ 2 nữ bác sĩ C.T.K.B (làm việc tại Nghệ An) lại tiếp tục xin chồng tương lai tạm ngưng chuyện vui để xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng. Mặc dù khá lo lắng cho người yêu nhưng bạn trai của bác sĩ K.B vẫn chấp nhận và ủng hộ cô trong quyết định táo bạo lần này. Được biết, trong đoàn quân chi viện của Nghệ An cho Đà Nẵng,  bác sĩ K.B là người duy nhất thuộc khoa Huyết học vi sinh của Bệnh viện Sản nhi được lựa chọn.


Bác sĩ người Nghệ An trong ngày chuẩn bị ra quân, chi viện Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bác sĩ người Nghệ An trong ngày chuẩn bị ra quân, chi viện Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngày đêm cùng đồng nghiệp "giành giật" sự sống cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, rảnh rỗi một chút bác sĩ Trần Hữu Chinh (Khoa Hồi sức tim, Bệnh viện Chợ Rẫy) lại ngồi nhớ người yêu. Tình nguyện tham gia vào đoàn lực lượng y tế chi viện cho Đà Nẵng, bác sĩ Trần Hữu Chinh đã đành gác lại chuyện tương lai với người yêu lâu năm. Anh tâm sự trên báo Lao Động: "Mọi lời hẹn bây giờ với người yêu chỉ có thể nói là đợi sau khi dịch bệnh được đẩy lùi mới tính tiếp. Bởi chẳng ai biết trước được điều gì, chưa biết cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu".

>>> Bài viết liên quan: Nghẹn lòng trường hợp anh em cùng nhiễm Covid-19, một người đã qua đời

Những hành động đẹp, nghĩa cử đầy tính nhân văn của các cặp đôi hoãn cưới một lòng chống dịch Covid-19 mang đến nhiều xúc cảm. Hoãn cưới, cống hiến sức trẻ... tất cả lan tỏa sự tử tế cho tất cả mọi người, phải chăng: "Có mối tình nào hơn Tổ Quốc?".

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Hoãn cưới 2 lần vì dịch Covid-19, cô gái qua đời khi chưa kịp lên xe hoa

Ngày cưới chính là khoảnh khắc trọng đại, đáng mong chờ của các cặp đôi. Tình hình dịch Covid-19 nhiều chuyển biến mới, không ít các cặp đôi chọn rời lịch đám cưới.

Hoãn cưới 2 lần, cô dâu P.N (trú tại Xuân Trung, Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam) chờ ngày được bạn trai rước về dinh. Thế nhưng, vào sáng ngày 29/8 trong cuộc va chạm với xe tải, cô gái trẻ chỉ mới 24 tuổi đã không qua khỏi. Bạn bè, hàng xóm ai cũng tiếc thương cho cô gái xấu số chưa kịp mặc áo cưới đã gặp sự cố.

Chia sẻ với báo ATGT, anh T.V - chồng sắp cưới của P.N cho biết cả hai đã yêu nhau được hơn 6 năm, chỉ đợi ngày cưới là chính thức "hái trái ngọt". Trong khung cảnh ảm đạm của đám tang bao trùm, anh chỉ biết nhìn di ảnh của vợ chưa cưới mà khóc nấc.

Xem thêm TẠI ĐÂY!