Nhiều cán bộ y tế tạm gác lại hạnh phúc riêng, vào TP.HCM chống dịch

29/07/2021, 13:30 GMT+07:00

Dù chỉ mới đăng ký kết hôn được 10 ngày, thế nhưng anh chàng kỹ thuật viên vẫn quyết định xung phong vào TP.HCM chống dịch.

Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, rất nhiều y bác sĩ, cán bộ y tế tình nguyện đăng ký tham gia vào công tác phòng chống Covid-19 tại các tỉnh có diễn biến phức tạp như TP.HCM, Bình Dương... Trong số đó có kỹ thuật viên xét nghiệm N.Đ.H (sinh năm 1987) - người đã sẵn sàng gác lại hạnh phúc của mình để xung phong vào TP.HCM chống dịch.

 
Các y bác sĩ lên đường chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các y bác sĩ lên đường chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cụ thể, theo Gia Đình, anh N.Đ.H là một trong 55 nhân viên y tế mà tỉnh Phú Thọ chi viện cho TP.HCM chống dịch. Ít ai biết rằng, anh và vợ (chị L.T.T.T) chỉ mới đăng ký kết hôn được 10 ngày. Thế nhưng ngay khi nghe có danh sách đăng ký vào TP.HCM chống dịch, anh H. đã không ngần ngại tạm gác lại hạnh phúc riêng, xung phong lên đường. Biết tin phải xa chồng sắp cưới, chị T. cũng không hề phản đối, thậm chí còn ủng hộ anh lên đường làm nhiệm vụ.

Suốt những ngày qua, anh đã cùng với các đồng nghiệp làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, TP Thủ Đức) - nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Mỗi ngày, tranh thủ lúc nghỉ trưa, anh lại gọi điện về cho gia đình. Thấy chồng sắp cưới vất vả, chị T. cũng luôn nhắc nhở anh "làm việc xong cố gắng ăn uống, giữ gìn sức khoẻ…".

Khi đó, anh chỉ mỉm cười hạnh phúc, tiếp tục truyền về hậu phương những nhung nhớ và niềm tin. Anh cũng luôn nhắc nhở vợ: "Hết dịch anh sẽ tặng em chiếc váy cô dâu". 

 
Anh H nhắn nhủ gia đình giữ sức khoẻ. (Ảnh: Gia Đình)
Anh H nhắn nhủ gia đình giữ sức khoẻ. (Ảnh: Gia Đình)

Là kỹ thuật viên xét nghiệm, mỗi ngày anh H. lại phải trực chiến trong phòng lab, trực tiếp tách chiết chạy xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân. Để đảm bảo khối lượng công việc, anh và các đồng nghiệp chia thành 2 ca, 3 kíp. Mỗi ca kéo dài 12 giờ đồng hồ (ca ngày từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, ca đêm 6 giờ tối đến 6 giờ sáng). 

Dù vất vả là vậy nhưng anh H. vẫn chưa một lần hối hận vì quyết định của mình. Anh nói: "Hết ca trực thì nhớ vợ, nhớ gia đình nhưng có thể gọi điện thoại về trò chuyện, dù xa mà gần. Còn ngày đó (ngày 14/7 đoàn lên đường chi viện vào TP.HCM), nếu không lên đường, có lẽ cả cuộc đời tôi phải sống trong ân hận vì phủi đi trách nhiệm. Hiện giờ mọi sự chung sức lúc này đều rất đáng quý. Tôi tin tưởng vào quyết định của mình".

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Bộ Y tế)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Bộ Y tế)

Giống như anh H., điều dưỡng N.Đ.C (hiện đang sinh sống tại Huế) cũng là một trong những người thuộc đoàn tình nguyện của Bệnh viện Trung ương Huế đi chi viện, hỗ trợ cho việc phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương. Theo Gia Đình, trước khi lên đường chống dịch, anh đang công tác tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Trung ương Huế, còn vợ lại làm việc tại khoa Gây mê hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Ngày 26/7, khi anh C. đi chống dịch, vợ anh đang mang thai con đầu lòng ở tháng thứ 8, sắp đến thời kỳ sinh nở. Dù vậy, với tinh thần cả nước chung tay phòng, chống dịch, anh C. vẫn quyết định xung phong tham gia vào đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Bình Dương. Tại lễ xuất quân, vợ anh cũng đã đến tiễn chồng vào miền Nam. Tuy lo cho chồng vất vả, thế nhưng chị vẫn động viên anh cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. 

 
Hai vợ chồng hết mình vì công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Dân Việt)
Hai vợ chồng hết mình vì công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, dư luận cũng đã không khỏi xúc động trước hình ảnh người vợ bế con trai 3 tháng tuổi tiễn chồng vào TP.HCM chống dịch. Theo Vietnamnet, hai vợ chồng trong bức hình là chị P.T.P.T (Khoa nội) và anh P.T.C (kỹ thuật viên), hiện đang công tác tại BV Đa khoa TP Vinh. Vào chiều ngày 14/7, anh T.C. đã cùng với các đồng nghiệp của mình lên chuyến bay để vào TP.HCM làm nhiệm vụ chống dịch.

Trước khi đi, vợ và con trai anh đã đến sân bay Quốc tế Vinh (Nghệ An) để tiễn chồng. Tại đây, anh T.C. đã bế con lên tay, ôm tạm biệt hai mẹ con và hẹn ngày TP.HCM khống chế được dịch Covid-19 mới trở về nhà. Anh nhắn nhủ vợ con: "Con ở nhà chơi ngoan với bà và mẹ nhé. Em ở nhà chăm sóc con, nhờ thêm ông bà ngoại. Hai mẹ con về đi nhé."

Nhìn chồng đi, chị T. cũng không giấu nổi niềm xúc động. Chị bày tỏ: "Từ khi em đang mang bầu, anh C. đã xung phong đăng ký đi vào Đà Nẵng chống dịch. Tuy nhiên, do em đang mang bầu ở nhà một mình nên anh ấy chưa đi. Lần này, khi bé con chào đời thì em ủng hộ cho anh lên đường làm nhiệm vụ. Biết là anh đi rất nhớ vợ con nhưng em nghĩ, mình còn trẻ thì cứ cống hiến".

 
Chị T. cùng con trai đến tiễn anh T.C. (Ảnh: Vietnamnet)
Chị T. cùng con trai đến tiễn anh T.C. (Ảnh: Vietnamnet)

Dù phải rời xa gia đình, gác lại niềm hạnh phúc riêng, thế nhưng vẫn có rất nhiều y bác sĩ, cán bộ y tế tình nguyện lên đường tham gia chống dịch. Đối với họ, đi là để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, gia đình và cả cộng đồng. Vì vậy, dù thế nào, họ cũng mong muốn có thể góp được chút sức lực vào công tác phòng chống dịch. Tinh thần đó quả thật rất đáng quý và trân trọng. 

Để giúp đỡ cho lực lượng thuộc tuyến đầu phòng dịch, mỗi chúng ta cũng nên có ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định mà Bộ Y tế đề ra. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI SÀI GÒN BAO BỌC LẪN NHAU BẰNG NHỮNG ĐIỀU DỄ THƯƠNG ĐẦY GIẢN DỊ

Trong suốt những ngày qua, TP.HCM đã phải "căng mình" chống lại dịch bệnh. Để có thể tiếp thêm sức mạnh cho mọi người, một cửa hàng trên đường Hoàng Văn Thụ giao với Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) đã tự làm những chai nước uống và đặt ngay ngã tư đường ở Sài Gòn với tấm biển: "Nước gừng, chanh, sả, đường phèn miễn phí. Nước uống nhà nấu, ai cần lấy 1 chai. Cảm ơn!".

Theo người đăng bài bày tỏ: "Chủ shop có thể viết sai chính tả, nhưng tấm lòng của bạn rất tuyệt vời, cho đi chính là nhận lại. Trong dòng đời hối hả này, Sài Gòn lạnh băng vì dịch bệnh hoành hành khắp các ngõ hẻm, 1 chai chanh sả gừng nhỏ bé thôi, cũng sẽ làm ấm lòng và tiếp thêm bao nhiêu niềm tin chiến thắng ở chiến dịch này, cho mỗi người. Chúng ta sẽ vượt qua cuộc chiến này, thật bình an!"

Xem thêm tại đây