Ngăn chặn bạo lực học đường: Phải thực hiện càng sớm càng tốt

30/09/2019, 19:30 GMT+07:00

Trong thời gian gần đây, bạo lực học đường đang dần trở lại và có diễn biến phức tạp. Liên tục trên báo chí xuất hiện những bản tin gây phẫn nộ về tình trạng bạo lực học đường khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn. Tình trạng đáng báo động hiện nay đặt ra câu hỏi rằng liệu có cách gì để phòng, chống bạo lực học đường hay không? 

>>Xem thêm: Thạc sĩ tâm lý: Ai cũng có thể "bạo lực" người khác bằng lời nói

Rất nhiều cuộc họp, buổi hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra các giải pháp giúp hạn chế nạn bạo lực học đường. Có thể thấy, cả xã hội đang chung tay giúp đỡ để con em mình có môi trường giáo dục hạnh phúc, an toàn hơn.

Bạo lực học đường: Muốn loại bỏ phải liên kết! 

Như chúng ta đã biết, học sinh hay trẻ em thường sống trong  một cộng đồng được kết nối bởi gia đình, nhà trường, bạn bè, hàng xóm (và rộng hơn nữa). Muốn xây dựng một môi trường giáo dục không có bạo lực thì phải có sự chung tay từ tất cả các yếu tố trên.

 
Muốn đẩy lùi bạo lực phải chung tay cùng thực hiện
Muốn đẩy lùi bạo lực phải chung tay cùng thực hiện

Theo Thạc sĩ Nguyễn Võ Huệ Anh - Giảng viên tâm lý học Trường Đại học Tài chính Marketing, cho biết về phía gia đình, các bậc phụ huynh nên quan sát và lắng nghe con, thường xuyên trò chuyện cùng con. Các hành động này cần nhẹ nhàng, nhẫn nại hơn nếu phụ huynh nhận thấy con có dấu hiệu lo lắng, thay đổi thất thường, trầm cảm... như đã nói ở trên.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần bày tỏ sự che chở, hỗ trợ, thúc đẩy, động viên để cùng con tìm giải pháp. Thay vì gán ghép con hư, con thay đổi,… phụ huynh nên tìm hiểu sự việc trước khi đưa ra kết luận. Hơn hết, không nên kết tội nhóm bạn của trẻ vì ở lứa tuổi dậy thì, bạn bè là nơi thân thuộc, dễ chia sẻ của trẻ. 

Theo cô Huệ Anh thì về phía nhà trường, thầy cô nên dùng sự uy nghiêm của nhà giáo để tìm hiểu học sinh, có thể thông qua những người bạn cùng nhóm hoặc ban cán sự lớp. Những lớp học, chuyên đề nên được tổ chức khoa học và gần gũi với lứa tuổi học sinh. Ban giám hiệu nhà trường cần nghiêm ngặt trong việc điều chỉnh các quy tắc, nên tránh các hình phạt khắc nghiệt đối với học sinh, đặc biệt là các hành vi bạo lực trong các giải pháp giảng dạy. 

 
Thầy cô giáo cần gần gũi và thấu hiểu học sinh nhiều hơn
Thầy cô giáo cần gần gũi và thấu hiểu học sinh nhiều hơn

Với riêng bản thân trẻ, cô Huệ Anh cho rằng phía gia đình, nhà trường nên trang bị kiến thức cho con cái, học sinh về bạo lực học đường, cách nhận diện bạo lực. Người lớn cần cung cấp cho trẻ những nguồn lực giúp trẻ ứng phó với những tình huống bạo lực. Để tạo được sự tín nhiệm của trẻ đối với những nguồn lực này, trước đó, gia đình, nhà trường đã phải thực hiện tốt những cách thức được nêu ở trên.

Giải pháp ngăn chặn, phòng tránh bạo lực nên được triển khai và chỉ dẫn cho trẻ sớm, không nên đợi đến khi xảy ra bạo lực. Cha mẹ sẽ phải đối mặt với hàng loạt những hậu quả xấu xảy đến với con cái của họ nếu họ không chăm sóc và giáo dục chúng một cách tốt nhật và hơn hết vì họ là những người gần gũi nhất với trẻ em.

 
Ngăn chặn bạo lực học đường: Phải thực hiện càng sớm càng tốt​
Ngăn chặn bạo lực học đường: Phải thực hiện càng sớm càng tốt​

Sau khi hứng chịu những cơn bạo lực, có những đứa trẻ sẽ vượt qua sự sợ hãi vì nhận được nguồn hỗ trợ lớn từ gia đình, thầy cô, bạn bè, cũng có những trường hợp chưa thể. Cho nên, sự hỗ trợ này nên được kéo dài, nhằm theo dõi cách thích nghi, khả năng bảo vệ của trẻ.

Nếu trẻ vẫn có nguy cơ là nạn nhân của bạo lực, chúng ta hoàn toàn có thể nhờ cậy đến sự can thiệp của pháp luật. Tuy nhiên, ngoài nạn nhân, các nhà giáo dục, nên dành sự quan tâm, tìm hiểu, hỗ trợ tâm lý cho những học sinh bạo lực người khác. Nhà trường và gia đình nên phối hợp giải quyết điều này để giảm thiểu và ngăn chặn hiện tượng bạo lực học đường.

Về tác động của truyền thông, chúng ta có thể giảm bạo lực bằng cách để các cơ quan có thẩm quyền thắt chặt nội dung và định hình lại phương tiện truyền thông xã hội không phù hợp.

>>Đừng bỏ lỡ: Chấm dứt bạo lực đối với trẻ em ở Việt Nam

Nên bắt đầu ngăn chặn bạo lực từ tâm lý trẻ hay từ cộng đồng? 

Không phải tự nhiên bạo lực học đường trở thành một trong những vấn đề xã hội nóng nhất hiện nay. Theo nghiên cứu về lứa tuổi học sinh, trường học vẫn là không gian an toàn cho hầu hết trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề vẫn còn.

 
Không phải ngẫu nhiên bạo lực đang trở nên báo động
Không phải ngẫu nhiên bạo lực đang trở nên báo động

Một số trường học thực hiện các biện pháp để tăng cường an toàn bằng cách lắp đặt camera giám sát hoặc tuyên truyền cảnh báo cùng với việc theo dõi môi trường học của học sinh, trẻ em. Mặc dù những nỗ lực này có thể có hiệu quả, tuy nhiên nó chỉ là những biện pháp được đưa ra để đối phó các nhóm bạo lực. 

Mặt khác, trong tâm lý một nhóm bạo lực thường xem thường những biện pháp ngăn chặn này. Phải tuyên truyền và nhấn mạnh một điều rằng: chúng ta không thể giải quyết vấn đề bằng bạo lực và bạo lực chính là biện pháp cuối cùng cho thấy sự bất lực. 

Mỗi người chúng ta tự ý thức rằng việc hành hạ, đánh đấm người khác chỉ là cách của những đối tượng thiếu giáo dục và không được đánh giá cao.  Bên cạnh đó, mọi người cần được nâng cao kiến ​​thức sâu rộng về những ảnh hưởng bất lợi và tiêu cực của vấn nạn bạo lực học đường.

 
Vấn nạn bạo lực cần sự chung tay của tất cả mọi người
Vấn nạn bạo lực cần sự chung tay của tất cả mọi người

>>Bạn có biết: Choi Siwon và Jaemin đến Việt Nam, ủng hộ chiến dịch chấm dứt bạo lực​

Học sinh là tương lai của một quốc gia đang được đào tạo trong hàng trăm, hàng nghìn môi trường giáo dục khác nhau nên các em là ưu tiên hàng đầu của cả nhà trường và chính quyền. Một đứa trẻ không bao giờ có sẵn thói kiêu ngạo hay nhút nhát, điều đó là do những tác động bởi môi trường xung quanh ảnh hưởng lên chúng.

Hãy nói không với bạo lực học đường từ trong tâm lý và nhận thức ở mỗi người để bảo vệ những mầm xanh tương lai của đất nước. Cùng YAN chung tay xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, hạnh phúc và thân thiện cho con em mình nhé!

YAN Digital là đối tác truyền thông chính thức của chiến dịch Chấm dứt bắt nạt đưa các thông điệp đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua các kênh thông tin, bao gồm cả YAN.

Các nghệ sỹ Việt Nam và những người có ảnh hưởng lớn cũng sẽ cùng hợp tác lên tiếng ủng hộ chiến dịch này. Tin tức về chuyến thăm của Siwon tới Đà nẵng và phỏng vấn độc quyền với các nghệ sỹ sẽ được phát trên các kênh của YAN Digital và mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. #StopBullying

Ngăn chặn bạo lực học đường: Phải thực hiện càng sớm càng tốt