Bí quyết dỗ dành trẻ sơ sinh nín khóc chỉ trong vài giây để mẹ đỡ "vất vả"

03/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Trẻ sơ sinh thường dùng tiếng khóc để biểu đạt cảm xúc của bản thân. Bởi vậy, các bà mẹ cần phải trang bị những bí quyết riêng để dỗ dành và giúp bé vui vẻ trở lại.

Trẻ sơ sinh quấy khóc là một phản ứng tự nhiên xảy ra trên 40% khi mà trẻ chưa thể dùng lời nói để bộc lộ bản thân. Trẻ thường khóc khi đang đói, lạnh hoặc nóng, hay những lúc buồn ngủ, làm nũng. Vậy làm cách nào để dỗ trẻ nín khóc và vui vẻ trở lại chỉ trong vài giây? 

Tạo kén cho trẻ

Ôm hoặc quấn trẻ thật chặt khi trẻ mè nheo, quấy khóc. Điều này có thể tạo cảm giác bó buộc, khó chịu đối với người lớn nhưng với trẻ sơ sinh thì đây lại là một cách làm hiệu quả. Khi được ôm hoặc quấn chặt, trẻ sẽ cảm thấy như đang được trở lại trong bụng mẹ, bao bọc, chở che, giúp trẻ không bị giật mình và ngủ ngon giấc hơn.


Quấn trẻ thật chặt tạo cảm giác như đang trong bụng mẹ
Quấn trẻ thật chặt tạo cảm giác như đang trong bụng mẹ

Rung và xoay nhẹ trẻ

Các mẹ có thể bế trẻ và rung nhẹ hoặc để trẻ trong nôi rồi đung đưa thật nhẹ nhàng. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác thư thái, bình tâm, an toàn giống như đang được bảo vệ. Trẻ sẽ nín khóc và từ từ chìm sâu vào trong giấc ngủ. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, đối với trẻ sơ sinh chỉ được rung, xoay nhẹ nhàng để tránh ảnh thưởng đến thần kinh của trẻ.


Bế rung nhẹ trẻ, đung đưa ru ngủ
Bế rung nhẹ trẻ, đung đưa ru ngủ

Cho trẻ bú mẹ

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên. Với trẻ sơ sinh, ti mẹ vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng, lại vừa là “món đồ chơi” có giá trị. Khi trẻ quấy khóc, dù là đang đói hay không, cho trẻ bú mẹ cũng giúp trẻ được thư giãn, thoái mái, từ đó ngừng khóc. Ngoài ra, những lúc mẹ bận rộn có thể dùng ti giả (núm vú giả) để thay thế, dỗ dành trẻ.


Cho trẻ bú mẹ những khi quấy khóc
Cho trẻ bú mẹ những khi quấy khóc

Phương pháp da tiếp da

Đây là một phương pháp phổ biến, thường được các mẹ áp dụng để dỗ dành con trẻ. Trẻ sơ sinh rất thích sự tiếp xúc da. Cha hoặc mẹ cho trẻ nằm trên ngực, da kề da, ôm và vỗ nhẹ hoặc xoa xoa vào lưng con. Điều này sẽ giúp trẻ cảm nhận được hơi thở lồng ngực của cha mẹ, mang lại cảm giác dễ chịu, bình yên để trẻ nín khóc. 


Để trẻ nằm lên ngực, da kề da, xoa nhẹ lưng hoặc đầu trẻ
Để trẻ nằm lên ngực, da kề da, xoa nhẹ lưng hoặc đầu trẻ

Khi trẻ ngủ, hãy giữ im lặng

Trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình. Vì vậy, các mẹ cần tạo môi trường yên tĩnh cho con có được những giấc ngủ sâu ngon lành. Hạn chế để trẻ bị đánh thức bởi những tiếng ồn rất dễ gây hại, trẻ sẽ giật mình tỉnh giấc và khóc lóc.


Giữ yên lặng khi trẻ ngủ
Giữ yên lặng khi trẻ ngủ

Môi trường vui chơi thoải mái

Trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi những món đồ chơi bắt mắt, nhiều màu sắc và có âm thanh vui nhộn. Bởi vậy, khi trẻ quấy khóc, hãy dùng những món đồ chơi ấy để làm phân tâm bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thường xuyên vui chơi, chuyện trò với con, có thể đưa trẻ ra ngoài dạo chơi, tránh khỏi không khí ngột ngạt, bí bách trong phòng. Việc tạo môi trường thoải mái sẽ giúp trẻ vui vẻ và ít quấy khóc hơn. 


Thường xuyên chơi đùa, trò chuyện với trẻ
Thường xuyên chơi đùa, trò chuyện với trẻ

Tiếng khóc âm ỉ, kéo dài của trẻ sẽ không còn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ mới sinh nữa. Với vài cách đơn giản như trên, bé sẽ nhanh chóng nín khóc và chơi ngoan ngay thôi.