Gần 90% phụ nữ mắc bệnh phụ khoa, nếu không muốn là một trong số đó nhất định phải đọc bài này

23/04/2018, 10:40 GMT+07:00

Bạn có biết rằng, việc sử dụng các loại dung dịch vệ sinh không phù hợp, các loại gel bôi trơn hỗ trợ làm "chuyện ấy" cũng có thể khiến cho bạn có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm âm đạo cao hơn 20 lần so với người bình thường.

Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra một nghiên cứu cho biết những phụ nữ thường hay sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh cho "chỗ ấy" có nguy cơ bị nấm, viêm nhiễm âm đạo và đường tiết niệu cao hơn nhiều so với những người khác.

Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng chỉ rõ ra rằng các dung dịch vệ sinh có thể khiến cho phụ nữ dễ bị nhiễm vi khuẩn gấp 3,5 người bình thường, cùng với đó là nguy cơ bị nhiễm nấm cao gấp 2,5 lần so với những người khác.

Với những người hay sử dụng các loại gel bôi trơn khi làm "chuyện ấy", nguy cơ mắc nhiễm trùng cũng ở mức khá cao. Lí do là bởi khi không được rửa sạch và loại bỏ ra khỏi âm đạo, nó có thể gây nấm hay thậm chí là viêm nhiễm cho vùng kín của bạn.


Việc sử dụng các dung dịch vệ sinh không còn là điều gì quá xa lạ nữa, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức hết được những rủi ro của nó
Việc sử dụng các dung dịch vệ sinh không còn là điều gì quá xa lạ nữa, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức hết được những rủi ro của nó

Kieran O'Doherty, giáo sư đến từ Đại học Guelph và cũng là người chịu trách nhiệm chính cho nghiên cứu này cho biết: "Việc quá lạm dụng các sản phẩm vệ sinh âm đạo, các loại chất bôi trơn có thể làm ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn lành mạnh có trong âm đạo, khiến cho chúng không đủ để có thể chống lại sự nhiễm trùng."

Việc mất cân bằng giữa hai loại vi khuẩn tốt - xấu ở trong âm đạo cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản, làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).

Theo ông O'Doherty, ngày nay có rất nhiều phụ nữ chọn sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín, tuy nhiên không phải ai cũng có nhận thức đầy đủ về những rủi ro mà những sản phẩm ấy mang lại. 

Những người này thường sử dụng vì có suy nghĩ rằng nơi ấy của mình không sạch sẽ, và họ thường mua các sản phẩm dung dịch vệ sinh theo trào lưu mà không hề xem xét kĩ lưỡng về thành phần cụ thể của chúng.


Việc quá lạm dụng các sản phẩm vệ sinh, gel bôi trơn hay khăn lông có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh viêm nhiễm "cô bé"
Việc quá lạm dụng các sản phẩm vệ sinh, gel bôi trơn hay khăn lông có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh viêm nhiễm "cô bé"

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kết quả khảo sát của 1.435 phụ nữ cung cấp thông tin về những sản phẩm vệ sinh vùng kín mà họ hay sử dụng. Các phụ nữ này cũng được đưa ra những câu hỏi về việc liệu họ có sử dụng những sản phẩm riêng biệt được thiết kế cho âm đạo hay không, và câu trả lời là rất ít. Rất nhiều người cho biết rằng họ không có khăn lông đủ tốt để sử dụng riêng cho "cô bé", và hầu hết đều sử dụng chung chiếc khăn tắm cho nhiều mục đích khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này cũng chính là một nguyên nhân quan trọng làm gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín cho các chị em.

Ngoài ra, một vài người còn nghe theo những cách làm không có cơ sở khoa học trên mạng, khiến cho âm đạo bị nhiễm trùng trầm trọng. Cụ thể, những người này tin rằng việc rửa với giấm táo sẽ khiến cho âm đạo sạch sẽ và còn có thể thu hẹp được "cô bé". Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi không có bất kì một nghiên cứu nào chứng minh được giấm táo có tác dụng này cả. 

Nguồn: Daily Mail