Các biện pháp kiểm dịch có thể khiến nCoV đột biến, khó đoán hơn

13/03/2020, 11:11 GMT+07:00

Virus Corona chủng mới gây nên dịch Covid-19 đang là mối lo toàn cầu. Các nhà khoa học đang gấp rút tiến hành phân tích, nghiên cứu để tìm ra cách phòng tránh và ngăn chặn chúng.

3 nghiên cứu riêng biệt mới đây cho thấy các biện pháp kiểm dịch hàng loạt được thực hiện để hạn chế sự lây lan của virus nCoV ở Trung Quốc có thể đã thay đổi tiến trình di truyền của nó. Điều này có khả năng làm cho nó trở nên khó hiểu hơn và khó phát hiện hơn.

 
Virus nCoV ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. (Ảnh minh hoạ: Reuters)
Virus nCoV ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

>>> Có thể bạn chưa biết: Virus Corona có đột biến gen giống virus HIV và Ebola

Virus đột biến, khó nắm bắt hơn

Theo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu lâm sàng tại Vũ Hán, nơi chủng virus mới xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 cho rằng việc phong toả hàng triệu người Vũ Hán có thể đã gây ra đột biến trong cấu trúc di truyền của virus Corona chủng mới. Từ đó dẫn đến các triệu chứng ban đầu của virus nhẹ hơn hoặc không có biểu hiện ở giai đoạn đầu của bệnh.

Trước đó, nhà chức trách đã "khóa chặt" Vũ Hán - nơi cư ngụ của 11 triệu người vào ngày 23 tháng 1. Cả thành phố bị phong toả, tạm dừng giao thông và đóng cửa các khu vực công cộng. Các biện pháp quyết liệt sau đó đã được mở rộng đến các thành phố khác trong tỉnh, ảnh hưởng đến gần 60 triệu người.

 
Vũ Hán bị phong toả ngày 23/1. (Ảnh: SCMP)
Vũ Hán bị phong toả ngày 23/1. (Ảnh: SCMP)

Chuyên gia hô hấp Zhang Zhan và các đồng nghiệp của ông tại Bệnh viện Renmin của Đại học Vũ Hán nhận thấy một xu hướng bất thường ở những bệnh nhân mắc Covid-19, căn bệnh do virus gây ra.

Ông cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng các đặc điểm lâm sàng ban đầu của bệnh nhân được nhập viện sau ngày 23/1 bắt đầu khác với những bệnh nhân được nhập viện trước đó, điều này mang đến những thách thức chẩn đoán mới"

 
Bệnh nhân nhiễm virus sau ngày 23/1 có triệu chứng ban đầu nhẹ hơn. (Ảnh: Weibo)
Bệnh nhân nhiễm virus sau ngày 23/1 có triệu chứng ban đầu nhẹ hơn. (Ảnh: Weibo)

Video: Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng.

>>> Xem thêm: Virus Corona có 4 biến chủng khác so với Vũ Hán

Nỗ lực kiểm dịch đã gây ra “áp lực" đối với virus

Một nghiên cứu riêng biệt của các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc được công bố vào ngày 3/3 đã đưa ra một kết luận tương tự về tác dụng của kiểm dịch.

Nhóm nghiên cứu do Lu Jian, một nhà nghiên cứu sinh học tại Đại học Bắc Kinh, đã phân tích dữ liệu được thu thập từ các bệnh nhân ở Trung Quốc và các quốc gia khác. Họ tìm thấy những trường hợp sớm nhất ở Vũ Hán có thể có phát triển thành hai chủng cạnh tranh, trong đó có một loại virus mới hơn, "hung hăng" và khó nắm bắt.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Quốc gia, chủng virus mới hơn chiếm 96% trong số các mẫu được thu thập vào đầu tháng 1. Điều này cho thấy nó đã lây nhiễm nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng virus đã thay đổi trong các khu vực cách ly hàng loạt. Những nỗ lực can thiệp của con người có thể đã gây ra "áp lực chọn lọc" nghiêm trọng đối với loại virus hung hăng hơn.

Một nghiên cứu khác do Jiang Yongzhong từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc cũng có phát hiện tương tự. Cấu trúc di truyền của virus đã thay đổi sau khi các biện pháp kiểm dịch được áp dụng, và các đột biến đã xảy ra trên toàn thế giới, cung cấp khả năng thích ứng rộng rãi. Hầu hết các đột biến này là ngẫu nhiên, không liên quan gì đến sự thích nghi với vật chủ.

 
Các nhà nghiên cứu tin rằng virus mới sẽ tiếp tục biến đổi khi nó lây lan. (Ảnh: EPA-EFE)
Các nhà nghiên cứu tin rằng virus mới sẽ tiếp tục biến đổi khi nó lây lan. (Ảnh: EPA-EFE)

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Trước sự thay đổi của virus, các bác sĩ, nhà khoa học cũng đang gấp rút nghiêm cứu và phát triển vắc-xin để phòng bệnh. Trước đó, với tình hình hiện tại, người dân nên đề cao ý thức tự giác để bảo vệ mình.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Hiện nay, dịch Covid-19 đã có mặt tại hơn 100 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến 7g30 sáng ngày 13/3 (theo giờ Việt Nam), có tổng cộng 134.468 ca dương tính với nCoV trên thế giới, trong đó số trường hợp tử vong là 4.970 người. Tại Việt Nam, tính đến nay đã có 44 trường hợp dương tính với nCoV

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch. Các nước cần tập trung, chủ động và có các biện pháp mạnh tay để cùng ngăn chặn dịch bệnh. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật >>> TẠI ĐÂY