Không hiểu hết những điều trong bài này thì khuyên thật bạn đừng quyết định đi xăm hình

29/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định xăm bất cứ một hình vẽ nào lên cơ thể của mình nhé. Bởi theo nghiên cứu khoa học, xăm có thể để lại các biến chứng lâu dài trên cơ thể,.

Khả năng bị sẹo vĩnh viễn

Theo các số liệu thống kê, khoảng 1/5 người lớn ở Anh có ít nhất một hình xăm trên cơ thể, đặc biệt là những người ở trong độ tuổi từ 16 đến 44 tuổi. Peter Batty, tổng giám đốc Fagron UK, chuyên sản xuất gel trị sẹo Nourisil MD, nói thêm: "Chưa bao giờ mà việc xăm hình lại phổ biến như hiện nay. Ước tính có khoảng hơn 20 triệu người Anh có ít nhất một hình xăm trên cơ thể, và mỗi năm có khoảng hơn 1,5 triệu người đến các cơ sở xăm hình."

Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ Hiệp hội da liễu Anh (BAD) cho biết, trong số đó có từ 5-10% người bị sẹo lồi sau khi xăm hoặc xóa hình xăm.

Người phát ngôn của BAD chia sẻ thêm: "Những người có nguy cơ mắc bệnh sẹo lồi thì nên tránh tạo những chấn thương trên bề mặt da như xăm mình, xỏ lỗ cơ thể và các phẫu thuật không cần thiết. Đặc biệt cũng cần tránh phẫu thuật tại các vùng da nhạy cảm và dễ để lại sẹo như trên ngực hoặc thùy tai.

Những người có cơ địa sẹo lồi nên tránh tạo những chấn thương trên bề mặt da như xăm mình, xỏ lỗ cơ thểNhững người có cơ địa sẹo lồi nên tránh tạo những chấn thương trên bề mặt da như xăm mình, xỏ lỗ cơ thể

Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi quyết định đi xăm, hãy tìm hiểu kĩ xem những thành viên trong gia đình có tiền sử bị sẹo lồi hay không. Người điều hành công ty sản xuất gel trị sẹo cho biết những người trẻ không nhất thiết bị cấm xăm mình, tuy nhiên trước khi xăm thì nên tìm hiểu kĩ xem các thành viên trong gia đình có từng bị sẹo lồi hay chưa. Nếu không tìm hiểu kĩ, bạn sẽ phải mang vết sẹo lồi xấu xí trên cơ thể suốt cuộc đời.​

Theo Anton Alexandroff, bác sĩ tư vấn da liễu và cũng là người phát ngôn của Hiệp hội da liễu Anh, cho biết có những người thậm chí còn có phản ứng và xuất hiện sẹo lồi sau khi vẽ hình xăm Henna (hình vẽ xăm tạm thời) lên người.

Ông nói thêm: "Chẳng ai muốn mình bị sẹo lồi cả, vì nó rất mất thẩm mỹ. Những người bị sẹo lồi có thể bao gồm cả di truyền trong gia đình, và nó thường xuất hiện phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 10 đến 30. Sẹo lồi cũng xuất hiện nhiều hơn ở trên cơ thể của phụ nữ, lí do được đưa ra có lẽ là do họ có nhiều hoạt động làm đẹp tác động lên bề mặt da hơn."

Không hiểu hết những điều trong bài này thì khuyên thật bạn đừng quyết định đi xăm hình

Tiến sĩ Alexandroff cho biết, hiện nay ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn xăm lông mày. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thì họ nên cân nhắc tới những rủi ro, bởi chỉ với vết xăm nhỏ thôi nhưng cũng có thể dẫn đến vết sẹo lồi mãi mãi trên khuôn mặt của bạn.

Ông cũng cho biết thêm: "Vết sẹo lồi thường xuất hiện trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi vết thương xuất hiện, dù cho đó là vết cắt, hình xăm hay vết bấm lỗ tai."

Xăm hình có thể gây ung thư

Một nghiên cứu được phát hành từ tháng 9/2016 cho biết rằng việc xăm hình cũng có thể gây ung thư, qua việc làm tổn thương các hạch bạch huyết mà ít có khả năng chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Theo đó, mực xăm sẽ được đưa vào cơ thể người, tích tụ trong các hạch bạch huyết, khiến chúng bị sưng lên và giảm khả năng chống chọi lại nhiễm trùng.

Không hiểu hết những điều trong bài này thì khuyên thật bạn đừng quyết định đi xăm hình

Chất titanium được thêm vào mực xăm để tạo ra những màu nhất định cho mực, tuy nhiên nó có thể gây ra phản ứng phụ, khiến người xăm bị ngứa, vết thương nhiễm trùng, chậm phục hồi và gây ung thư.

Tác giả nghiên cứu Hiram Castillo thuộc Cơ quan bức xạ Synchrotron châu Âu tại Pháp cho biết: "Khi ai đó muốn có một hình xăm trên cơ thể, họ thường rất cẩn thận trong việc lựa chọn một cơ sở nơi sử dụng kim vô trùng, tuy nhiên lại không chú ý nhiều đến thành phần của mực xăm. Thế nhưng theo các kết quả nghiên cứu, đây chính là nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe."

Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác

- Nhiễm bệnh lây qua đường máu: khi thực hiện xăm mình ở các cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh, rất có thể bạn sẽ dễ bị lây nhiễm các bệnh như viêm gan siêu vi B – C, bệnh phong, giang mai, HIV...

- Nhiễm trùng da: xăm mình là hoạt động gây tổn thương trực tiếp lên vùng da của cơ thể, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật cũng như điều kiện xăm không đảm bảo có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng, xuất hiện những vết loét hay sưng đau.

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đã cảnh báo về một số bệnh truyền nhiễm qua da khá nghiêm trọng có liên quan đến việc xăm mình, có thể dẫn đến viêm phổi, hoại tử, nhiễm trùng máu.

- Dị ứng: Có rất nhiều trường hợp bị phản ứng trước các chất nhuộm màu trong mực xăm. Điển hình như có thể gây ra hiện tượng dị ứng, xuất hiện phát ban ngứa ở vùng da có vết xăm. 

Trên đây là một số những biến chứng nguy hiểm có thể bạn sẽ gặp phải khi đi xăm hình. Chính vì vậy, đừng đua theo phong trào mà đưa ra những quyết định vội vàng kẻo hối hận về sau.

Nguồn: Tổng hợp