Tại quốc gia này, các bé gái buộc phải nghỉ học chỉ vì không đủ tiền mua... băng vệ sinh

28/10/2017, 07:03 GMT+07:00

Các bé gái tại Uganda không được đi học và buộc phải lấy chồng sớm chỉ vì gia đình các em quá nghèo để có thể mua... băng vệ sinh cho con em mình.

"Gia đình em không thể chi trả cho việc sắm băng vệ sinh hàng tháng. Mẹ nói em nên nghỉ học và lấy chồng đi." - Một nữ sinh cấp 2 người Uganda buồn bã nõi.

"Khi em hỏi xin mẹ tiền để mua băng vệ sinh khi thấy máu chảy ra, mẹ liền nói rằng đã đến lúc em nên bỏ học và ở nhà lấy chồng." - Auma, 12 tuổi, buồn bã nói.

Lời nói tưởng chừng như quá đỗi vô lý của người mẹ lại là hiện tượng bình thường ở Uganda. Tại quốc gia bảo thủ này, sức khỏe giới tính và kinh nguyệt của trẻ em gái vốn được coi là cấm kỵ

Uganda nghèo tới mức không thể tự sản xuất được loại sản phẩm dành cho con gái khi đến kì kinh nguyệt và buộc phải nhập nó từ bên ngoài. Và người dân đương nhiên không thể đủ tiền để mua hàng ngoại với mức giá cắt cổ.

Nữ sinh Uganda không được dùng băng vệ sinh bởi nó quá đắt.Nữ sinh Uganda không được dùng băng vệ sinh bởi nó quá đắt.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF thống kê rằng có khoảng 60% trẻ em gái tại Uganda phải thường xuyên nghỉ học chỉ bởi khu vực vệ sinh của trường không được đảm bảo, thiếu hụt nước sạch cũng như các em không đủ tiền để mua băng vệ sinh. 

Ông Patrick Adupa, quản lý chương trình bảo vệ trẻ em của tổ chức Plan International tại Uganda cho biết sự thiếu hỗ trợ vấn đề vệ sinh của trẻ em gái trong thời kì kinh nguyệt là nguyên nhân lớn đẩy tình trạng bỏ học và tảo hôn ở quốc gia này lên mức cao báo động.

"Đối với quốc gia có tới 20% dân số có mức thu nhập thấp hơn 1 USD (hơn 22 nghìn đồng) mỗi ngày, việc bỏ ra 2 USD (khoảng 45 nghìn đồng) mỗi tháng để mua sản phẩm vệ sinh dường như là bất khả thi." - ông Adupa nói.

Trẻ em gái ở Uganda phải tự khâu miếng lót vệ sinh cho chính mình và dùng đi dùng lại hàng tháng.Trẻ em gái ở Uganda phải tự khâu miếng lót vệ sinh cho chính mình và dùng đi dùng lại hàng tháng.

Đối với trẻ em gái sinh ra trong điều kiện nghèo đói, các em buộc phải tìm những vật dụng rẻ tiền, cũ nát quanh mình để làm miếng lót trong mỗi kì kinh. Thậm chí, nhiều em phải lấy giấy xé từ sách, tập vở, hay thậm chí cả lá cây khô để ứng phó với kinh nguyệt đến bất chợt giữa giờ lên lớp. Tuy nhiên, việc sử dụng những vật dụng này thay cho băng vệ sinh đã khiến các em mắc nhiều căn bệnh hơn.

"Nếu không làm vậy, cháu sẽ phải bỏ tiết, các bạn trai trong lớp sẽ trêu chọc và la lên với vẻ kinh khiếp." - Auma nói. Việc giáo dục giới tính chưa được đảm bảo đã khiến các em gái gặp thêm nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.


Cô bé Piyola Caroline vừa may xong chiếc lót quần dành riêng cho ngày đèn đỏ trong giờ học thủ công.
Cô bé Piyola Caroline vừa may xong chiếc lót quần dành riêng cho ngày đèn đỏ trong giờ học thủ công.

Không có đủ tiền để mua sản phẩm vệ sinh tử tế, Amusugut đã bị mẹ thúc giục "mau tìm kiếm một người chồng giàu có, cậu ta sẽ chi trả tiền băng vệ sinh cho con".

Suy nghĩ này đã hằn sâu lên tiềm thức của nhiều gia đình Uganda. Nhiều em gái đã chấp nhận quan hệ tình dục với trai tráng quanh vùng chỉ để đổi lấy băng vệ sinh. Kết quả là các em mang thai ngoài ý muốn, đành ở nhà nuôi con và chẳng còn cơ hội tới lớp nữa. "Gia đình cháu không đủ điều kiện chi trả cho sinh hoạt phí thường ngày của con gái. Họ đã bán cháu cho bên nhà trai với cái giá 40 USD (hơn 900 nghìn đồng) khi cháu mới 16 tuổi." - Một thiếu nữ Uganda chia sẻ.


Khi gia đình không đủ tiền trang trải sinh hoạt phí, các em gái buộc phải bỏ học và tảo hôn.
Khi gia đình không đủ tiền trang trải sinh hoạt phí, các em gái buộc phải bỏ học và tảo hôn.

Theo tổ chức hoạt động xã hội Plan International, mỗi năm có tới hàng trăm bé gái tại Uganda phải kết hôn sớm do không thể mua được băng vệ sinh. Hơn 40% nữ sinh không học xong bậc tiểu học và chỉ có 20% tham gia vào các chương trình giáo dục dục hệ trung học cơ sở. Dù chính quyền Uganda đã có lệnh cấm việc tảo hôn nhưng vẫn có tới khoảng 10% trẻ em gái tại đây lập gia đình khi chưa đủ 15 tuổi, 40% khác chưa đủ 18 tuổi.

Tại quốc gia này, các bé gái buộc phải nghỉ học chỉ vì không đủ tiền mua... băng vệ sinh

Tổ chức Plan International đang ra sức kêu gọi chính quyền Uganda cung cấp băng vệ sinh miễn phí hoặc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn ở các trường học cũng như đưa giáo dục giới tính vào chương trình giảng dạy chính khóa.

"Nếu các em bỏ học chỉ vì không đủ tiền mua băng vệ sinh, các em sẽ rất dễ phải đối mặt với nạn tảo hôn." - ông Adupa cho biết.

Tại quốc gia này, các bé gái buộc phải nghỉ học chỉ vì không đủ tiền mua... băng vệ sinh

 

Trước tình trạng cứ 10 học sinh nữ thì 1 em nghỉ học, một công ty khởi nghiệp ở Uganda đã sử dụng bã mía để làm băng vệ sinh với giá thành rẻ hơn, giúp các em nữ sinh có thể tự tin tới trường mà không lo bỏ tiết. Điều này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nữ sinh Uganda.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định việc cung cấp cho trẻ em gái cơ hội học tập đầy đủ sẽ giúp đẩy lùi nạn tảo hôn cũng như thúc đẩy sự phát triển của đất nước. "Ở Uganda chúng tôi vẫn thường nói: giáo dục một bé gái là giáo dục cả một quốc gia". - ông Apuda khẳng định.

Tổng hợp