Bức ảnh xúc động: Các bác sĩ cùng chắp tay, cúi đầu xin lỗi vì sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

07/05/2018, 16:13 GMT+07:00

Đại diện tập thể bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã gửi lời cảm tạ đến gia đình các nạn nhân quá cố cũng như lời tri ân đến mọi người đã luôn đồng hành cùng các y bác sĩ trong gần 1 năm sau khi xảy ra sự cố tai biến y khoa khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Sau gần một năm xảy ra sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong, sáng nay, ngày 7/5, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Trong đó, bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi), bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, và Trần Văn Sơn (28 tuổi), cán bộ phòng vật tư của bệnh viện này, bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố tội vô ý làm chết người.


Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Ảnh: Zing)
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, do đại diện bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và luật sư của các bị cáo vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đến ngày 15/5.

Trước phiên tòa ngày hôm nay, những người đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đồng thời cũng là đồng nghiệp của bác sĩ Hoàng Công Lương đã gửi lời cảm tạ và tri ân đến các gia đình là nạn nhân của sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong. 


Lời cảm tạ của các Y bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Ảnh chụp màn hình.
Lời cảm tạ của các Y bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Ảnh chụp màn hình.

Đồng nghiệp của BS Hoàng Công Lương chia sẻ trên trang cá nhân của mình:

"Lời cảm tạ của chúng tôi!

Thế là sắp tròn 1 năm kể từ khi sự cố thận nhân tạo ngày 29/5/2017 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cướp đi sinh mạng 8 bệnh nhân của chúng tôi (họ giống như là người thân của chúng tôi).

Chúng tôi coi sự cố này như một thảm hoạ và 8 bệnh nhân của chúng tôi phải chết oan ức!

Ngày mai, đồng nghiệp chúng tôi (BS Hoàng Công Lương) phải ra hầu toà. Chúng tôi không muốn có thêm một thảm hoạ oan ức nữa xảy ra đối với người còn sống!

Những người quá cố (bệnh nhân của chúng tôi ơi!), mong cho các linh hồn được siêu thoát và xin hãy nhận tập thể khoa tôi "một lạy"! 

Những bệnh nhân còn may mắn sống sót và những người thân của bệnh nhân quá cố xin hãy nhận chúng tôi một lời cảm tạ!

Các thầy cô, đồng nghiệp và rất rất nhiều quý nhân nữa, hãy nhận chúng tôi một lời tri ân!

Tập thể (42 cán bộ non trẻ) khoa Hồi sức tích cực-Thận nhân tạo chúng tôi xin nghiêng mình thay cho lời nói! "

Bức ảnh xúc động: Các bác sĩ cùng chắp tay, cúi đầu xin lỗi vì sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong


Toàn thể bác sĩ gửi lời cảm tạ và tri ân đến gia đình nạn nhân (Ảnh: Cong Tinh Hoang)
Toàn thể bác sĩ gửi lời cảm tạ và tri ân đến gia đình nạn nhân (Ảnh: Cong Tinh Hoang)

Đính kèm với dòng chia sẻ là bức ảnh chụp toàn thể bác sĩ tại bệnh viện. Tất cả đều cúi đầu, lặng im như một cách bày tỏ tấm chân tình của mình với những nạn nhân và gia đình không may mắn.

Ngay sau khi được tăng tải lên mạng xã hội bức ảnh đã khiến nhiều người xúc động. Không ít người bày tỏ mong muốn HĐXX sẽ xem xét xử lí đúng người đúng tội để trả lại công bằng cho gia đình các nạn nhân cũng như tập thể y bác sĩ tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nói chung và bác sĩ Hoàng Công Lương nói riêng.

Theo cáo trạng xác định, bị can Quốc là người trực tiếp bảo dưỡng hệ thống lọc nước của Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình). Tuy nhiên, quá trình làm việc, bị can Quốc đã sử dụng hóa chất không được phép sử dụng trong y tế để rửa màng lọc máy chạy thận. Do đó, hệ thống nước bị dư lượng hóa chất lớn.

Sáng 29/5/2017, Quốc đã không lấy mẫu nước đi kiểm định trước khi chạy máy lọc thận như thường lệ. Hậu quả máy chạy khiến 8 bệnh nhân tử vong

Tổng hợp