Cá vừa phóng sinh đã vớt lên "tái sử dụng", người dân bức xúc: "Đi chùa rồi mà vẫn phải khẩu nghiệp"

19:00 15/08/2019

Cá vừa được dứt tay người dân thả xuống nước là có ngay một đội quân chèo thuyền đến vớt khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng.

Phóng sinh là một trong các hoạt động đẹp được con người thường thực hiện vào ngày rằm hoặc lễ. Đặc biệt, trong ngày lễ Vu Lan, phóng sinh là hình thức được nhiều người sử dụng để cầu an, cầu thọ cho gia đình của mình.

Lượng cá, rùa, cua, ốc... trong thời gian này đang được bán đi với số lượng lớn, đáp ứng không đủ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên thay vì đi lễ chùa để được bình an, phóng sinh cầu may thì nhiều người dân không khỏi bức xúc vì những người cơ hội để buôn bán.

Cá vừa được thả đã vớt lên "tái sử dụng"

Ngày rằm, đặc biệt là ngày lễ Vu Lan năm nay, người dân đổ xô nhau để đi chùa dâng hương, làm lễ báo hiếu với cha mẹ. Bất cứ ngôi chùa nào trong dịp này đều đông nghẹt người đến thắp hương, cầu an. Nhiều người còn tranh thủ dẫn cả con cái đến cài hoa, nghe kinh Phật giảng để giáo dục về chữ hiếu hạnh trong cuộc sống hiện đại.

 
Nhiều người dân tranh thủ đến chùa vào ngày rằm tháng 7 để cài hoa, dâng lễ và nghe giảng kinh Phật
Nhiều người dân tranh thủ đến chùa vào ngày rằm tháng 7 để cài hoa, dâng lễ và nghe giảng kinh Phật

Ngoài việc thắp hương, nghe giảng kinh, một vài người dân còn mua cả cá, rùa, cua, ốc để làm lễ phóng sinh ngay tại chùa. Với nhu cầu này thì người bán mọc lên cũng không ít. Ngay cổng chùa, đền, phủ...người dân sẽ thấy tràn lan những xô, chậu bày bán cá, rùa...để phục vụ nhu cầu phóng sinh, tích đức của mọi người.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu truyền thuyết lễ Vu Lan và cách bày mâm cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng​

 
Người dân thả cá phóng sinh rất đông đúc
Người dân thả cá phóng sinh rất đông đúc

 
Ngoài cá, người dân còn sử dụng cả baba, rùa hoặc lươn
Ngoài cá, người dân còn sử dụng cả baba, rùa hoặc lươn

Thế nhưng thực trạng đau lòng tới bức bối khác là những con cá, rùa, cua, lươn...mà bạn vừa mua để thả phóng sinh xuống nước còn chưa kịp bơi thì đã có ngay một "đội quân" chèo thuyền xung quanh đó để vớt lại. Chỉ trong vài phút ngắn ngủi, hầu như toàn bộ cá, rùa... được vớt lên nhanh chóng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

 
Tuy nhiên, nhiều người phải giật mình khi thấy cá vừa được phóng sinh đã bị vớt lên nhanh chóng để đem bán lại cho người khác
Tuy nhiên, nhiều người phải giật mình khi thấy cá vừa được phóng sinh đã bị vớt lên nhanh chóng để đem bán lại cho người khác

 
Lúc nào cũng có người sẵn sàng trực chờ để vớt cá lên
Lúc nào cũng có người sẵn sàng trực chờ để vớt cá lên

Được biết, do nhu cầu cần cá phóng sinh của người dân khá lớn nên những dân buôn cạnh chùa tranh thủ "tái sử dụng" lại cá vừa phóng sinh để bán thêm vài lần nữa. Hành động này khiến không ít người phải buồn bã.

>>> Đừng quên: Người Hà Nội đua nhau mua chim sẻ phóng sinh ngày Vu Lan

Cá phóng sinh nhưng được tái sử dụng để tăng lợi nhuận, người dân đi lễ chùa bức xúc

Người ta quan niệm rằng việc phóng sinh sẽ giúp tích phúc đức, giảm bớt nghiệp chướng, những điều không may mắn trong cuộc sống. Chẳng những thế, hình ảnh phóng sinh còn được quan niệm rằng ta đang giúp giải thoát kiếp nạn cho một sinh vật. Đây gần như được xem là một phong tục văn hóa lâu đời của nước ta. Thế nên mỗi khi lễ chùa, đa số mọi người đều muốn làm chút việc tốt để bản thân thêm vui vẻ.

 
Khi mọi người thả cá mong được gặp may mắn, bình an thì...
Khi mọi người thả cá mong được gặp may mắn, bình an thì...

 
Người bán lại mang đi vớt lại (Ảnh: Minh họa) 
 
Người bán lại mang đi vớt lại (Ảnh: Minh họa)
 

Chính vì vậy, khi bản thân đi phóng sinh để tạo cơ hội sống cho những con vật khác mà bị "tái sử dụng" với mục đích lợi nhuận như thế đã khiến nhiều người không tránh được việc bức xúc. Sau khi một số hình ảnh tại các ngôi chùa được khi lại và đăng đăng tải trên mạng xã hội, đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

"Cá vừa được phóng sinh mà đã vớt lên để bán, tội nghiệp mấy con cá. Không hiểu mấy người đó nghĩ gì luôn ấy".

"Gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Đừng vì chút bạc lẻ mà làm điều ác độc như thế chứ. Còn ác độc hơn cả sát sinh nữa".

Nhiều người theo lễ Phật cũng đánh giá trên góc độ của người có căn lí, nghe kinh giảng nhiều.

"Nhân quả báo ứng, sát sinh tự có là ác độc. Mình đã phóng sinh là mình làm việc thiện còn người ta bắt thì đang tự tạo nghiệp. Mỗi con vật cũng có phận duyên như con người, mình đã phóng sinh có nghĩa mình có thiện duyên, con vật bị bắt hay giăng bẫy là do thọ mạng của nó nên đừng lo lắng"

"Con vật đã được ban sống một lần là thêm cơ hội vẫy vùng. Còn việc sống được hay không là phụ thuộc vào bản thân thọ mạng của nó nữa".

>>> Thông tin liên quan: Ý nghĩa cài hoa mùa Vu Lan báo hiếu: Đau xót sắc hồng trắng cho người mồ côi cha mẹ

Cho tới thời khắc này khi ngày rằm đã về chiều xế nhưng hoạt động thả cá phóng sinh vẫn được mọi người thực hiện tại chùa. Bởi vậy, những hàng bán cá đáp ứng nhu cầu vẫn tấp nập người mua kẻ bán. Và hiển nhiên, hành động vớt cá để "tái sử dụng" cho mục đích thương mại này vẫn tiếp diễn, chưa có dấu hiệu dừng lại. Đây có thể xem là vấn đề khá nhức nhối khiến cho nhiều người dân vô cùng bức xúc, thế nhưng nếu hỏi rằng bao giờ vấn nạn này kết thúc thì có lẽ chẳng ai trả lời được.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Ảnh: FB

Ý nghĩa hoa cài trong ngày lễ Vu Lan

Hoa hồng được sử dụng cài áo được ấn định là màu trắng và đỏ, mỗi màu sắc tương ứng với hoàn cảnh khác nhau. Nếu ai còn mẹ hoặc cha thì khi dâng lễ sẽ cài hoa hồng đỏ, còn những người bất hạnh hơn, cả hai đấng sinh thành đã sang miền cực lạc thì cài hoa màu trắng.