Cá voi xuất hiện tại vùng biển Cù Lao Chàm thuộc thành phố Hội An

15/07/2020, 13:45 GMT+07:00

Cù Lao Chàm được xem là hòn ngọc thô của tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, sự hoang sơ của Cù Lao Chàm cũng thu hút cả những sinh vật biển đặc biệt ghé ngang.

Như sáng ngày 15/7, Ban quản lý khu Bảo tồn và ngư dân địa phương tại Cù Lao Chàm vừa phát hiện có cá voi xuất hiện trong vùng biển.

 
Vùng biển Cù Lao Chàm thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Dân Trí)
Vùng biển Cù Lao Chàm thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Dân Trí)

Xuất hiện hình ảnh được cho là cá voi ở Cù Lao Chàm

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 15/7, ngư dân và những cán bộ đang làm nhiệm vụ tuần tra ở vùng đảo Cù Lao Chàm phát hiện hình ảnh về vật thể có màu đen, dài khoảng từ 4 đến 5m ngay khu vực Hòn Dài. Hình ảnh này được ngư dân tại đây xác định có thể là cá voi hoặc cá heo, đi dạt vào phía bờ gần đất liền.

Điều mà các ngư dân suy đoán có khoảng 80% chính xác bởi trước đó, Cù Lao Chàm cũng từng "tiếp đón" khá nhiều đoàn cá heo hoặc cá voi đi lạc vào. Nguyên nhân chính nhờ việc vùng biển này khá yên bình lại hoang sơ, chưa phát triển hay ảnh hưởng nhiều từ du lịch.

 
Hình ảnh được cho là cá voi, xuất hiện tại biển Quảng Nam. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh được cho là cá voi, xuất hiện tại biển Quảng Nam. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Đừng quên: Cảnh tượng cá voi lưng gù mất nửa thân dưới vẫn bơi xuyên Thái Bình Dương

Xác nhận thông tin từ Ban quản lý khu Bảo tồn Cù Lao Chàm

Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó giám đốc Ban quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận thông tin. "Theo nhận định của các chuyên gia, đây là loài cá voi. Việc cá voi xuất hiện trong khu bảo tồn biển là điều rất đáng vui mừng cho Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Điều này cũng cho thấy môi trường vùng biển thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang được bảo tồn tốt. Hệ sinh thái ở đây chắc chắn hết sức đa dạng" - ông Vũ chia sẻ với báo Thanh Niên.

 
Cá voi hiếm khi xuất hiện ở gần bờ tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Vnexpress)
Cá voi hiếm khi xuất hiện ở gần bờ tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Vnexpress)

Trong 5 phút ngắn, lực lượng tuần tra của Ban quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã nhanh chóng ghi lại khoảnh khắc của con cá voi này. Ông Nguyễn Văn Vũ cũng cung cấp thêm, chú cá voi có 3 lần ngoi lên trên mặt nước.

>>> Đừng quên: Kỳ lạ câu chuyện cá voi liều chết cứu thợ lặn khỏi hàm cá mập

Cá voi từng xuất hiện ở Bình Thuận vào tháng 6/2020

Không chỉ riêng Cù Lao Chàm (Quảng Nam), các vùng biển khác ở Việt Nam cũng đã từng xuất hiện cá voi. Như mới đây, vào cuối tháng 6 năm 2020 tại Bình Thuận, ngư dân và du khách đã rất phấn khích khi nhìn thấy hình ảnh của chú cá voi trưởng thành bất ngờ xuất hiện ở Hòn Cau.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn Hòn Cau, cá voi đã xuất hiện tại đây, bơi lội khá tự do trong làn nước xanh trong của Hòn Cau, ngay sát vùng có người. Thời tiết tại Hòn Cau đang trong mùa gió Nam nên rất phù hợp cho cá voi hội tụ.

 
Cá voi bất ngờ xuất hiện tại Bình Thuận. (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)
Cá voi bất ngờ xuất hiện tại Bình Thuận. (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)

>>> Đừng bỏ lỡ: Chú cá heo màu hồng duy nhất trên thế giới gây sốt

Việc cá heo hay cá voi xuất hiện tại gần trung tâm là một tín hiệu tích cực cho Ban quản lý khu bảo tồn. Điều này chứng tỏ việc bảo tồn, quản lý môi trường hệ sinh thái tại Quảng Nam nói chung và Cù Lao Chàm nói riêng đang có nhiều chuyển biến thuận lợi, đáng ghi nhận.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Cá heo "chỉ đường" cứu 41 ngư dân Quảng Nam đang kiệt sức trên biển

41 ngư dân Việt Nam (cụ thể là Quảng Nam) trên tàu QNg 90817 TS từng may mắn được cá heo cứu sống. Được biết trước đó, 41 ngư dân này ra khơi câu mực tuy nhiên sau đó lật tàu, không liên lạc được với đất liền. Tuy nhiên, may mắn sau 31 tiếng bị chìm, chiều ngày 3/9 họ đã được tìm thấy.

Theo lời kể của ngư dân tàu QNg 90817 TS thì chính một đoàn cá heo đã giúp họ tìm được vào bờ khi đang trôi tự do trên biển. Nhân vật trong đoàn cứu hộ cũng chia sẻ: "Sau khi cứu chúng tôi, các ngư dân trên tàu của anh D kể lại với mọi người như vậy. Không biết có phải đó là một sự trùng hợp hay không, nhưng mọi người tin rằng đàn cá heo đã cứu mạng chúng tôi và trong thâm tâm chúng tôi ngầm cảm ơn vì điều đó".

Xem thêm TẠI ĐÂY!