Cá voi bất ngờ xuất hiện ở biển Bình Thuận

21:15 21/06/2020

Cá voi hay còn có tên gọi khác là cá Ông từ lâu luôn được ngư dân xem là vị thần che chở và bảo vệ cho các hoạt động của ghe thuyền trên biển. 

Mới đây, sự xuất hiện của một cá thể cá voi tại khu vực biển Hòn Cau (Bình Thuận) đã khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.

Cá voi xuất hiện tại khu vực biển Hòn Cau (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)Cá voi xuất hiện tại khu vực biển Hòn Cau (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)

>>Xem thêm: Tìm thấy "bãi nôn" 16 tỷ của cá voi, anh chàng nhặt rác hóa triệu phú

Cá voi xuất hiện trên biển Hòn Cau

Theo thông tin từ Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau đăng tải trên mạng xã hội, mới đây tại khu vực biển Hòn Cau (Bình Thuận) đã chào đón sự xuất hiện của một cá thể cá voi. Hình ảnh cá voi bơi lội tự do và thoải mái sát mặt nước đã khiến không ít người cảm thấy thích thú. Được biết, hiện tại ở Hòn Cau đang vào mùa gió Nam và cũng là thời điểm thích hợp để cá voi về hàng năm. 

Hình ảnh cá voi "lấp ló" dưới làn nước (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)Hình ảnh cá voi "lấp ló" dưới làn nước (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)

Cá voi xuất hiện vào thời điểm mùa gió Nam tại Hòn Cau (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)Cá voi xuất hiện vào thời điểm mùa gió Nam tại Hòn Cau (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)

Trước đó vào đầu tháng 4, tại đây cũng đã chào đón sự xuất hiện của một đàn cá heo. Thêm vào đó, đến nay Hòn Cau cũng đã 5 lần đón từng đợt rùa biển lên bờ đẻ trứng, trong khi năm ngoái số lần rùa biển xuất hiện trên bờ không được ghi nhận trường hợp nào. Đây được xem là những tín hiệu đáng mừng cho sự cải thiện của môi trường biển tại khu vực này. 

Rùa biển liên tục lên bờ đẻ trứng trong thời gian gần đây (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)Rùa biển liên tục lên bờ đẻ trứng trong thời gian gần đây (Ảnh: Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau)

>>Xem thêm: Sửng sốt trước hình ảnh cá voi chết do nuốt hơn 1.000 mảnh nhựa từ con người thải ra

Cá heo liên tục xuất hiện tại Nha Trang và Hòn Cau

Trước đó vào đầu tháng 4, sự xuất hiện liên tiếp của đàn cá heo tại vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) cũng đã gây "sốt" cộng đồng mạng. Theo đó, vào sáng sớm ngày 4/4, một ngư dân đang đi trên tàu đã vô tình bắt gặp được khoảnh khắc đàn cá heo "tung tăng" bơi lội trên khu vực biển gần cảng Nha Trang. Ngay sau khi đoạn video clip ghi lại khoảnh khắc trên được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự bất ngờ và thích thú.

Đoạn video clip ghi lại khoảnh khắc "tung tăng" của cá heo được CĐM đặc biệt quan tâm (Ảnh chụp màn hình)Đoạn video clip ghi lại khoảnh khắc "tung tăng" của cá heo được CĐM đặc biệt quan tâm (Ảnh chụp màn hình)

Sáng 9/4, một video clip với tiêu đề "Cá heo đã quay lại Hòn Cau" được chia sẻ trên mạng xã hội cũng đã nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Theo đó, đoạn video clip dài gần 1 phút đã ghi lại khoảnh khắc cá thể cá heo đang bơi lội thoải mái trên khu vực biển. Nhiều người còn cho rằng cá heo xuất hiện là do môi trường biển đã được cải thiện hơn sau lệnh giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Cá heo xuất hiện ở Hòn Cau vào đầu tháng 4/2020 (Ảnh chụp màn hình)Cá heo xuất hiện ở Hòn Cau vào đầu tháng 4/2020 (Ảnh chụp màn hình)

Cộng đồng mạng vui mừng vì môi trường biển được cải thiện

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, những hình ảnh của cá voi xuất hiện ở biển Bình Thuận đã khiến cộng đồng mạng vui mừng vì nhận thấy môi trường biển được cải thiện. Dưới bài đăng, không khó để bắt gặp những bình luận như: 

"Tuyệt vời quá!"

"Thiên nhiên dần dần khôi phục. Vừa phát triển du lịch, vừa trả lại môi trường sống cho sinh vật..."

"Môi trường tốt hơn rồi, mừng quá"

"Đẹp thật sự! Ông vua của biển"

Cộng đồng mạng bày tỏ sự vui mừng trước tin cá voi xuất hiện (Ảnh chụp màn hình)Cộng đồng mạng bày tỏ sự vui mừng trước tin cá voi xuất hiện (Ảnh chụp màn hình)

>>Xem thêm: Cá voi lưng gù chết ngay giữa rừng rậm Amazon, thế lực nào đã đưa xác nó lên cạn?

Sự xuất hiện của các cá thể như cá voi, cá heo... mà trước đây rất hiếm gặp ở khu vực biển Việt Nam hiện vẫn đang là tâm điểm của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cá voi nặng hơn 15 tấn dạt vào biển Mũi Né

Trước đây, ngư dân tại khu vực biển Mũi Né, TP. Phan Thiết, Bình Thuận đã bắt gặp một cá thể cá voi nặng hơn 15 tấn trôi dạt vào bờ. Cụ thể, trong khi đang đánh bắt trên biển, ngư dân L.V.P. đã phát hiện một xác cá voi với kích thước bề ngang khoảng 3m, bề dài khoảng 13m đang trôi trên biển. 

Ngay sau đó, ngư dân này đã cùng các ngư dân khác đưa xác cá voi về Vạn Bình An (lăng Ông) để tổ chức nghi lễ mai táng và thờ cúng theo đúng tín ngưỡng, phong tục của địa phương... Xem thêm TẠI ĐÂY!