Ca tử vong ở New York giảm mạnh, tiến tới nới lỏng lệnh phong tỏa

05/05/2020, 12:15 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Tại Mỹ, lượng ca mắc tăng cao đã khiến ngành y tế nước này trở tay không kịp khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, sau thời gian chống chọi với Covid-19, tình hình tại Mỹ đã dần khả quan hơn khi lượng người tử vong bắt đầu giảm. Các nước khác cũng có nhiều diễn biến tốt lên khi số người mắc mới ít hơn do thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

 
Các y bác sĩ giúp đỡ nhau chuẩn bị đồ bảo hộ trước khi vào kíp trực. (Ảnh: RFI).
Các y bác sĩ giúp đỡ nhau chuẩn bị đồ bảo hộ trước khi vào kíp trực. (Ảnh: RFI).

New York ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong 5 tuần

Theo tờ New York Times, vào ngày 4/5 ông Andrew Cuomo - Thống đốc bang New York cho biết trong 24 giờ trước đó New York ghi nhận thêm 226 ca nhiễm Covid-19 tử vong. Đây được xem là số ca qua đời trong một ngày thấp nhất của nơi này trong 5 tuần qua, tính từ hôm 27/3.

 
Nỗ lực cứu chữa người bệnh của các y bác sĩ đã được đền đáp. (Ảnh: ABC News).
Nỗ lực cứu chữa người bệnh của các y bác sĩ đã được đền đáp. (Ảnh: ABC News).

Được biết, theo trang thống kê Worldometers của Hoa Kỳ, tính đến trưa ngày 5/5, Mỹ đã ghi nhận hơn 1,2 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó số bệnh nhân đã chữa khỏi xấp xỉ 189 ngàn người và có khoảng 69 ngàn người tử vong.

Mặc dù số ca tử vong tại New York có chiều hướng giảm, song với tình hình chung tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói trên đài Fox New rằng: “Chúng ta sẽ mất đi từ 75.000, 80.000 cho tới 100.000 người. Đó là điều khủng khiếp”.

 
Nhân viên y tế nỗ lực trong việc thu xếp cho các bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19. (Ảnh: RFI).
Nhân viên y tế nỗ lực trong việc thu xếp cho các bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19. (Ảnh: RFI).

>> Xem thêm: Mỹ công bố 6 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

New York tiến tới nới lỏng phong tỏa vào giữa tháng 5

Theo ông Cuomo chia sẻ với tờ New York Times thì lệnh phong tỏa sẽ được nới lỏng tại một số khu vực thuộc bang New York từ ngày 15/5.

 
New York vắng lặng trong những ngày Covid-19 ập đến. (Ảnh: NBC Boston).
New York vắng lặng trong những ngày Covid-19 ập đến. (Ảnh: NBC Boston).

Bang này sẽ có 4 giai đoạn hướng tới việc mở cửa trở lại, bao gồm: Mở lại ngành sản xuất, xây dựng; mở lại dịch vụ chuyên nghiệp, bán lẻ, kinh doanh bất động sản; mở lại các nhà hàng, khách sạn và cuối cùng là mở lại các hình thức kinh doanh liên quan đến nghệ thuật, giải trí.

Bên cạnh đó, vị Thống đốc bang New York cũng nói thêm về 7 yêu cầu mà mỗi khu vực của bang này phải đáp ứng được nếu muốn nới lỏng hạn chế. Ví dụ như giảm số ca nhập viện và tử vong trong vòng 14 ngày, số giường bệnh trống phải đạt ít nhất 30%...

 
Để được nới lỏng, New York cần đáp ứng nhiều yêu cầu khác trong việc phòng dịch. (Ảnh: Sputnik).
Để được nới lỏng, New York cần đáp ứng nhiều yêu cầu khác trong việc phòng dịch. (Ảnh: Sputnik).

>> Có thể bạn chưa xem: Dịch Covid-19 đã biến khẩu trang trở thành "điều bình thường" tại Mỹ

Tây Ban Nha, Italy vẫn là 2 nước có lượng ca nhiễm lớn nhất tại châu Âu

Theo cập nhật mới nhất của trang Worldometers, tính đến trưa ngày 5/5, thế giới đã ghi nhận hơn 3,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1,2 triệu người được chữa khỏi và khoảng 252 ngàn trường hợp tử vong.

Ngoài Mỹ là nước có số ca nhiễm cao nhất thì xếp thứ 2 và 3 lần lượt là Tây Ban Nha và Italy. Tại Tây Ban Nha, số ca nhiễm Covid-19 lên hơn 248 ngàn trường hợp, trong đó có gần 152 ngàn người được chữa khỏi và khoảng 25 ngàn người tử vong.

 
Việc xét nghiệm được chú trọng tại nhiều nước. (Ảnh: RFI).
Việc xét nghiệm được chú trọng tại nhiều nước. (Ảnh: RFI).

Tại Italy, số ca nhiễm ở mức hơn 211 ngàn người, xấp xỉ 83 ngàn trường hợp bình phục và khoảng 29 ngàn người qua đời. Với lượng người nhiễm giảm trong nhiều ngày, Italy bắt đầu nới lỏng việc phong tỏa và vào ngày 4/5, khoảng 4,5 triệu người sẽ quay trở lại làm việc, theo Đài NPR. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với Italy, nơi từng chịu nhiều đau thương vì Covid-19.

 
Italy sẽ dần nới lỏng phong tỏa. (Ảnh: BBC).
Italy sẽ dần nới lỏng phong tỏa. (Ảnh: BBC).

>> Có thể bạn quan tâm: Nhà giàu Mỹ bình tĩnh chuẩn bị phòng Covid-19: "Chỉ cần ngồi một chỗ"

Thực hiện loạt biện pháp phòng dịch, nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ nhận được những tín hiệu khả quan hơn trong việc phòng chống Covid-19. Hi vọng, các nước sẽ không vì thế mà lơ là, thậm chí là cần cẩn trọng hơn để dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

DỊCH COVID-19 CÓ THỂ KÉO DÀI 2 NĂM

Theo thông tin từ Bloomberg, nhóm chuyên gia đã viết báo cáo về dịch Covid-19 rằng nó có thể kéo dài tới 2 năm và khó có thể kiểm soát cho đến khi 2/3 dân số trên thế giới mắc bệnh.

Được biết, những báo cáo này xuất phát từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm (CIDRAP) của Đại học Minnesota, Mỹ.

Lý do về việc Covid-19 có thể kéo dài 2 năm, nhóm nghiên cứu cho biết, do khả năng lây nhiễm từ những người không có dấu hiệu bệnh nên Covid-19 có thể còn khó kiểm soát hơn cúm thường.

Trong báo cáo của các chuyên gia, có đoạn viết: “Một thông điệp dành cho chính phủ các nước đó là bệnh dịch này sẽ không kết thúc nhanh chóng và mọi người cần phải chuẩn bị cho sự bùng phát định kì của Covid-19 trong vòng 2 năm tới”.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!