Cả trăm người tụ tập giữa dịch, cơ sở kinh doanh bị "phong tỏa"

08:45 05/07/2021

Do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương đã khuyến cáo mọi người không nên tụ tập đông đúc để hạn chế lây lan. Tuy nhiên mặc dù đã có cả chế tài xử phạt song vẫn có những đối tượng coi thường sự nguy hiểm mà dịch Covid-19 có thể đem lại.

 
Nhà hàng nơi tổ chức sự kiện. (Ảnh: Dân Việt)
Nhà hàng nơi tổ chức sự kiện. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Tuổi Trẻ, ngày 4/7, lực lượng chức năng thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã phối hợp với phường Tân Phú, bắt quả tang một địa điểm tổ chức sự kiện quy mô lớn trên địa bàn vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Từ trước đó, cơ quan chức năng đã nhận được tin báo về một sự kiện bất động sản tổ chức tại nhà hàng trên đường Trường Chinh, khu phố Phú Cường, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài bất chấp lệnh cấm.

Nắm được thông tin, lãnh đạo UBND thành phố Đồng Xoài và UBND phường Tân Phú đã lập tức đến hiện trường. Toàn bộ nhà hàng bị phong tỏa và yêu cầu dừng ngay sự kiện để triển khai biện pháp phòng chống dịch.

 
Hàng trăm người tụ tập bên trong bất chấp dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hàng trăm người tụ tập bên trong bất chấp dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo thống kê, có tất cả 122 người bao gồm cả khách và nhân viên có mặt tại nhà hàng. Phần lớn đều có hộ khẩu tại Bình Phước, một số khác thì đến từ các tỉnh thành lân cận. Đáng nói là xung quanh khuôn viên nhà hàng có rất nhiều ô tô mang biển số ngoại tỉnh như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh… đều là những nơi dịch bệnh đang bùng phát.

Qua quá trình làm việc với cơ quan chức năng, một số người xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Song trong số đó cả cả giấy xét nghiệm đã quá 5 ngày.

Toàn bộ những người có mặt tại sự kiện đã được yêu cầu khai báo y tế, lấy xét nghiệm nhanh tại chỗ và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực. Lực lượng chức năng cũng tiến hành lấy lời khai của những người liên quan, lập biên bản để xử lí theo quy định.

 
85/85 mẫu xét nghiệm nhanh với SARS-CoV-2 đều cho kết quả âm tính. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
85/85 mẫu xét nghiệm nhanh với SARS-CoV-2 đều cho kết quả âm tính. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay cùng ngày, UBND thành phố Đồng Xoài đã ban hành 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sự kiện này. Trong đó, chủ doanh nghiệp đứng ra tổ chức sự kiện bị phạt 15 triệu đồng về hành vi tổ chức tập trung đông người. Ngoài ra 13 cá nhân khác, mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi đến từ vùng dịch, qua chốt kiểm dịch nhưng không khai báo y tế.

UBND phường Tân Phú ra quyết định xử phạt 108 cá nhân 2 triệu đồng/người về hành vi không thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19. 

 
Tất cả những người tham gia đều bị xử phạt. (Ảnh: H.G)
Tất cả những người tham gia đều bị xử phạt. (Ảnh: H.G)

Trước đó theo Báo Giao Thông, vào ngày 3/7, 1 nhóm 5 thanh niên ở thôn Thanh Lương, xã Hoàng Lương, Bắc Giang đã bị xử phạt hành chính bởi hành vi tụ tập đông người xem bóng đá khi địa phương đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Dựa trên điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính tổng số tiền 75 triệu đồng với 5 thanh niên nêu trên (15 triệu đồng/người).

Với hành vi của những người trên đây, dư luận đã tỏ ra hết sức bất bình khi họ coi thường các quy định về phòng chống dịch. Điều này sẽ khiến dịch Covid-19 càng khó kiểm soát hơn và nỗ lực của ngành y tế cũng coi như vô ích.

 
Nhiều người bất bình trước hành động này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người bất bình trước hành động này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Người thì còng lưng dập dịch, người thì phá. Thế này thì bao giờ cuộc sống mới quay trở lại được bình thường.

- Bao nhiêu vụ bị phạt rồi mà vẫn như không. Họ có nghĩ là biết bao nhiêu người có khả năng bị ảnh hưởng không.

- Có tiền mua ô tô đi mà lại thiếu cái ý thức. Cứ phải phạt thật nặng, đưa đi cách ly đủ 21 ngày cho nếm mùi.

- Rồi ai cũng coi thường quy định thế thì tình hình dịch bao giờ mới khá lên. Không nghĩ cho mình cũng phải nghĩ cho cộng đồng chứ.

Qua sự việc trên đây, hi vọng mọi người sẽ rút kinh nghiệm, không tập trung nơi đông người, đặc biệt hạn chế đến nơi có dịch nếu không có việc thực sự cần thiết nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG MỨC XỬ PHẠT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố các mức xử phạt liên quan đến những hành vi vi phạm có liên quan đến dịch Covid-19.

- Phạt tối đa 5 triệu đồng nếu vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại công cộng, phạt tối đa 7 triệu đồng nếu vứt khẩu trang trên vỉa hè, đường phố.

- Phạt tối đa 20 triệu đồng với các trường hợp không khai báo tình trạng của bản thân hay người thân về bệnh Covid-19.

- Phạt tổ chức 40 triệu đồng, cá nhân tối đa 20 triệu đồng nếu không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người.

- Phạt tối đa tới 30 triệu đồng nếu trước khi vào vùng có dịch Covid-19 không thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý y tế.

- Xử phạt theo điều 240 Bộ luật Hình sự nếu khai báo không đầy đủ hoặc không khai báo khiến dịch Covid-19 bị lây cho người khác.

Xem thêm tại đây!