Ca thứ 39 nhiễm nCoV trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

10:10 12/03/2020

Tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vì thế, thông tin về dịch bệnh đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân.

Tất cả những đối tượng tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm bệnh đều được tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm để hạn chế thấp nhất mức độ lây nhiễm của dịch bệnh.

 
Tất cả những đối tượng tiếp xúc gần với các bệnh nhân cũng được tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh minh họa: 24h)
Tất cả những đối tượng tiếp xúc gần với các bệnh nhân cũng được tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh minh họa: 24h)

>>Đọc thêm: Nữ bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 17 có biểu hiện bệnh viêm phổi nặng hơn

Bệnh nhân thứ 39 dương tính với nCoV

Sáng 12/3, thông tin mới nhất được Bộ Y tế xác nhận cho biết, trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có một bệnh nhân dương tính với nCoV, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên 39 người. Đây cũng chính là ca thứ 5 nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

 
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: Thời đại)
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: Thời đại)

Bệnh nhân nam (sinh năm 1995, tạm trú tại phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội), làm nghề hướng dẫn viên du lịch cho một công ty có địa chỉ ở đường Nguyễn Văn Cừ đã từng dẫn đoàn khách nước ngoài du lịch Ninh Bình vào ngày 4/3. Du khách người Anh trong đoàn sau đó được xác định nhiễm Covid-19, là bệnh nhân thứ 24.

Đến ngày 8/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng không ho, không khó thở nhưng sốt nhẹ. Ngày 11/3, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với nCoV.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại khu vực cách ly (ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại khu vực cách ly (ảnh: Tiền Phong)

Theo đơn vị y tế, nam bệnh nhân đã tiếp xúc gần với 20 người (gọi là F1), số người tiếp xúc với F1 là 79 người (gọi là F2) và số người đã tiếp xúc với F2 là 43 người (gọi là F3). Hiện sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định và đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: Khẩn trương truy tìm du khách Anh trên chuyến bay VN0054​

Cần làm gì khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng

Để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm Covid-19, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, đồng thời thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng. Ngoài ra với những biểu hiện bệnh như ho, sốt, đau họng, khó thở bất thường, chúng ta cũng nên đặc biệt cảnh giác.

 
Những điều không nên làm, tránh lây nhiễm bệnh (Ảnh: YAN)
Những điều không nên làm, tránh lây nhiễm bệnh (Ảnh: YAN)

Bộ Y tế đã xây dựng bảng hướng dẫn cho người dân khi phát hiện những dấu hiệu này. Cụ thể, khi nhận thấy những biểu hiện trên, chúng ta nên đeo khẩu trang ngay lập tức và tự tiến hành cách ly ở nơi thoáng khí, giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2m. Sau đó chủ động gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế tại địa phương hoặc Bộ Y tế theo số điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095. Người dân sẽ được tư vấn và chuyến đến khám chữa kịp thời tại các cơ sở y tế kịp thời.

 
Khuyến cáo đeo khẩu trang đúng cách của Bộ Y tế (Ảnh: YAN)
Khuyến cáo đeo khẩu trang đúng cách của Bộ Y tế (Ảnh: YAN)

Trong quá trình đến bệnh viện, cơ sở y tế, chúng ta cần đeo khẩu trang, khi ho hắt hơi phải che mũi miệng. Khăn giấy hoặc khăn vải, khẩu trang sau khi sử dụng cần bỏ vào thùng rác có nắp đậy hoặc buộc kín trong túi. Ngoài ra những vật dụng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa, khăn,... cũng cần sử dụng riêng.

 
Đeo khẩu trang là việc làm cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa: 24h)
Đeo khẩu trang là việc làm cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa: 24h)

Với những người trở về từ vùng dịch cần chủ động khai báo với cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Dịch Covid-19 hoàn toàn có thể được đẩy lùi nếu như tất cả mọi người cùng nhau chung tay thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

>>Đọc thêm: Giúp việc, nhân viên và con dâu của bệnh nhân thứ 34 dương tính nCoV​

Các trường hợp mắc bệnh tại Việt Nam

Sau 16 trường hợp mắc Covid-19 được chữa khỏi hoàn toàn tính từ 23/1 đến 13/2 ​thì những bệnh nhân còn lại ngoài ca thứ 39 trên gồm có:

- Ca thứ 17: Cô gái 26 tuổi (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) từng đến Anh, Italia và Pháp, về Việt Nam ngày 2/3.

- Ca thứ 18: Nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam ngày 4/3.

- Ca thứ 19, 20: 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 .

- Ca thứ 21: Nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với ca thứ 17.

- 9 người nước ngoài cùng trên chuyến bay với ca thứ 17 về Việt Nam ngày 2/3.

- Ca thứ 31: Nam 49 tuổi, quốc tịch Anh cùng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam ngày 2/3.

- Ca thứ 32: Cô gái 24 tuổi sống tại Anh, quốc tịch Việt Nam, có tiếp xúc với ca thứ 17 hôm 27/2 tại Anh, trở về Việt Nam ngày 9/3.

- Ca thứ 33: Nam, 58 tuổi,  quốc tịch Anh, là hành khách cùng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam.

- Ca thứ 34: Người phụ nữ 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, khởi hành từ Washington DC (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Quốc tế Doha (Qatar) và sáng ngày 2/3 nhập cảnh vào Việt Nam.

- Ca thứ 35: Nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từng tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh nhiễm bệnh tại Đà Nẵng.

- Ca thứ 36, 37, 38: 3 người có tiếp xúc gần với ca thứ 34.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY