Ca thở máy đầu tiên ở BV Phổi Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục

04/06/2021, 17:20 GMT+07:00

Theo Sức khỏe và Đời sống, sáng 4/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang chia sẻ một tin vui cho biết, bệnh nhân N.V.G., sinh năm 1987, quê Lục Ngạn, Bắc Giang từng rơi vào tình trạng nguy kịch do Covid-19, phải thở máy liên tục 12 ngày nay đã hồi phục ngoạn mục.

 
Bệnh nhân G. đã tỉnh táo trở lại. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Bệnh nhân G. đã tỉnh táo trở lại. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Anh G. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 21/5, hai ngày sau được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa điều trị với biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt cao. Ngày 25/5, bệnh nhân G. khó thở và được chuyển đến Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, các bác sĩ cho bệnh nhân thở Oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt. Tuy nhiên, tình trạng không có nhiều tiến triển. 

Đến chiều 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC nhưng vẫn cải thiện kém, sốt nhiều, kéo dài liên tục cùng tình trạng suy hô hấp. 22h ngày 27/5, các bác sĩ cho bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris, sử dụng an thần, giãn cơ, kháng sinh, Corticoid, chống đông, bù điện giải, Albumin, long đờm và tình trạng có chuyển biến tốt dần lên.

Ngày 31/5, anh G. được ngưng lọc máu nhưng vẫn tiếp tục thở máy SIMV. Những ngày sau đó, nam bệnh nhân dần ngừng an thần, rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p.

 
Bệnh nhân G. chụp ảnh lưu niệm và gửi lời cảm ơn các bác sĩ. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Bệnh nhân G. chụp ảnh lưu niệm và gửi lời cảm ơn các bác sĩ. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Các bác sĩ đánh giá, anh G. đã có tiến triển tốt, đáp ứng điều trị. Đến thời điểm này, bệnh nhân thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Đánh giá về trường hợp này, BSCKII Trần Thanh Linh (BV Chợ Rẫy), một trong các bác sĩ được tăng cường đến Bắc Giang, trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết, đây là ca bệnh điển hình của một ca Covid-19 trẻ, có chuyển biến nặng. Đây cũng là ca nặng đầu tiên đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản khẩn cấp.

Thậm chí có thời điểm tưởng chừng phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) nhưng rất may việc điều trị bằng máy thở đã thành công. Hiện nay, anh G. không chỉ tỉnh táo, ăn uống được mà còn có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 vào ngày 3/6.

 
Các bác sĩ chống dịch tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các bác sĩ chống dịch tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cảm kích trước sự tận tình của đội ngũ y bác sĩ, sáng 4/6, anh G. viết trên giấy: “Cảm ơn các bác sĩ BV Phổi đã cứu sống em - BN G", sau đó còn đề nghị chụp ảnh với nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi làm kỷ niệm. Bác sĩ Linh tâm sự: "Với chúng tôi, tin vui này tiếp thêm động lực để y, bác sĩ có tinh thần chiến đấu."

Theo thông tin từ Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Phổi Bắc Giang hiện đang điều trị cho 72 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 2 ca không có biểu hiện lâm sàng, 27 ca biểu hiện lâm sàng, 6 ca tiên lượng nặng, 25 ca nặng ngửi oxy, 8 ca nặng thở máy không xâm nhập, 2 ca nguy kịch thở máy ICU và 2 ca đang can thiệp ECMO.

Nói về 2 bệnh nhân nặng đang được can thiệp ECMO, bác sĩ Linh cho biết, người đàn ông 61 tuổi đã có tín hiệu khả quan, hy vọng diễn tiến thuận lợi trong vài ngày tới, còn nữ bệnh nhân 65 tuổi vẫn đang tổn thương phổi diễn tiến nhanh, mặc dù đến nay huyết áp ổn định, oxy máu cải thiện nhưng tiên lượng vẫn nặng.

Hy vọng trong thời gian tới, các bệnh nhân đang điều trị nói chung và ca bệnh nặng nói riêng sẽ có bình phục và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NẾU BẤT NGỜ THẤY KHU VỰC MÌNH SINH SỐNG BỊ PHONG TỎA NÊN LÀM GÌ?

Chẳng ai mong muốn khu vực mình sống bị khoanh vùng, hạn chế đi lại, song nếu bất ngờ rơi vào tình cảnh ấy hãy thật bình tĩnh và thực hiện ngay những điều sau:

- Không hoang mang, chạy ra ngoài hỏi han, tránh tập trung đông người, tốt nhất đang ở đâu ở yên đấy để tình hình được ổn định.

- Tuân thủ theo thông báo của cơ quan chức năng, không tự ý hành động hoặc làm bất cứ điều gì.

- Không ra ngoài tích trữ đồ ăn.

- Không vội vàng đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng, đồng thời chỉ tiếp nhận khuyến cáo, thông báo của cơ quan chức năng.

- Thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K, khai báo y tế đầy đủ và theo dõi sức khỏe.

Xem thêm tại đây!