Cả tầng chung cư ở quận Bình Thạnh phải xét nghiệm Covid-19

21:55 29/06/2020

Nghi có bệnh nhân tái nhiễm Covid-19, ngày 29/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với toàn bộ cư dân của một tầng ở chung cư tại quận Bình Thạnh. Việc làm này nhằm sớm khoanh vùng, phát hiện trường hợp lây nhiễm nếu có và hạn chế việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị người dân không cần quá hoang mang và lo lắng vì trước đó đã từng có những trường hợp dương tính yếu với nCoV sau khi đã được công bố khỏi bệnh nhưng không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ngừa Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ngừa Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)

>>Xem thêm: Thế giới có hơn 500.000 ca tử vong vì dịch Covid-19

Một bệnh nhân nghi tái nhiễm Covid-19 sau xuất viện

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - ông Nguyễn Trí Dũng cho biết một ca nhiễm Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh và cho xuất viện đã trở về chung cư tại phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM sinh sống.

Để đảm bảo an toàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân đến ngày thứ 19 kể từ khi xuất viện. Tất cả các lần lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên đến ngày 20 kết quả lại không rõ ràng, nghi tái nhiễm với SARS-CoV-2.

 
Chung cư nơi có bệnh nhân nghi tái nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Chung cư nơi có bệnh nhân nghi tái nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ online)

>>Đọc thêm: Thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 355 người mắc bệnh

Cả tầng chung cư phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp trên, ngày 29/6, Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM - bà Bùi Thị Hồng Quế đã ký thông báo yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với toàn thể người dân sống tại tầng 12, lô D của tòa chung cư này.

UBND phường 19 yêu cầu toàn bộ cư dân sống tại tầng có người nghi tái nhiễm với nCoV và các đơn vị được phân công tập trung thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm Covid-19.

 
Thông báo của UBND phường 19, quận Bình Thạnh (Ảnh: Pháp luật online)
Thông báo của UBND phường 19, quận Bình Thạnh (Ảnh: Pháp luật online)

Bà Quế cho biết, việc làm này nhằm khoanh vùng, hạn chế thấp nhất khả năng lây lan virus nCoV trong cộng đồng. Thời gian lấy mẫu xét nghiệm do Trung tâm Y tế quận Bình Thuận tiến hành trong ngày 29/6 và thực hiện theo chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

>>Xem thêm: TQ phong tỏa 1 huyện với gần nửa triệu dân để phòng dịch Covid-19

Người dân không nên quá lo lắng

Cũng theo nguồn tin từ Tuổi trẻ, bệnh nhân nghi tái nhiễm với nCoV là bệnh nhân 326, du học sinh Pháp về nước ngày 24/5 vừa qua. Bệnh nhân đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được xác nhận nhiễm Covid-19 vào ngày 25/5. Đến ngày 9/6, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và thực hiện cách ly thêm 14 ngày tại khu cách ly quận Bình Thạnh.

Kết thúc 2 tuần cách ly, bệnh nhân trở về nhà tại tầng 12, lô D của chung cư trên, đến nay đã được 6 ngày. Trước thông tin bệnh nhân 326 nghi tái nhiễm Covid-19, Bộ Y tế đề nghị người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Điều cần làm là thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của cơ quan chức năng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh: HCDC)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh: HCDC)

Trước đó đã từng có nhiều trường hợp dương tính yếu trở lại với nCoV nhưng không có khả năng lây lan ra cộng đồng, việc khoanh vùng xét nghiệm như này chỉ là một phần trong công tác phòng chống Covid-19 để ngăn ngừa tất cả mọi khả năng lây nhiễm bệnh nếu có. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến tối 29/6, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, tổng số bệnh nhân hiện tại là 355 người và không có ca tử vong. Đã hơn 2 tháng nước ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Cũng trong ngày 29/6 đã có thêm 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người xuất viện lên 335 trường hợp.

Đồng thời số người đang thực hiện cách ly do có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ nước ngoài trở về là hơn 10.027 người...Xem thêm!