Ca siêu lây nhiễm ở Hà Nam có thể bị xem xét tội hình sự

02/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Theo thông tin từ VnExpress, sáng ngày 2/5 đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Hà Nam do Chủ tịch UBND tỉnh ông Trương Quốc Huy chỉ đạo.

 
Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Hà Nam. (Ảnh: VnExpress)
Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Hà Nam. (Ảnh: VnExpress)

Theo đó, trường hợp bệnh nhân 2899 nghi gây ra ổ dịch tại địa phương sẽ được giao cho công an tỉnh rà soát hồ sơ, sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như đủ căn cứ. Cụ thể, ông Đ. 28 tuổi là bệnh nhân 2899, từ Nhật Bản trở về nước đã hoàn thành thời gian cách ly tại Đà Nẵng. Sau khi về địa phương, ông Đ. được cho là vẫn ăn uống, liên hoan với nhiều người mặc dù chưa hết thời gian tự cách ly ở nhà.

Tỉnh Hà Nam cũng đã yêu cầu Trạm trưởng Y tế xã Đạo Lý huyện Lý Nhân là ông Lương Thanh Ngọc kiểm điểm và tiến hành kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm. Nguyên nhân là do ông Ngọc chưa có trách nhiệm trong việc xử lý kịp thời trường hợp ông Đ. khiến dịch lây lan trong cộng đồng mặc dù trước đó người này có các biểu hiện ho, sốt lúc nhập cảnh. UBND tỉnh Hà Nam cũng đã giao cho Công an tỉnh rà soát hồ sơ để xử lý với các trường hợp còn lại là cá nhân, tập thể thuộc Sở Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

 
Kiểm soát khu vực có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Kiểm soát khu vực có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, ngày 29/4 Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 sau hơn 1 tháng không xuất hiện lây nhiễm dịch trong cộng đồng. Ông Đ. sau khi từ Nhật về đã đến khách sạn ở Đà Nẵng để thực hiện cách ly. Sau khi hết 14 ngày cách ly tập trung, vào 21/4 ông Đ. tiến hành xét nghiệm và cả 3 lần đều cho kết quả âm tính. Sau đó người này đã bắt xe khách để về nhà tuy nhiên sau 2 ngày thì xuất hiện kết quả ho, sốt. Đến 29/4, ông Đ. đến bệnh viện khám và cho kết quả dương tính.

Theo VTC, bệnh nhân 2899 được gọi là ca siêu lây nhiễm ở Hà Nam khi lây sang cho hàng chục người liên quan và hiện vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc bệnh. Cụ thể, sau ca nhiễm ở Hà Nam đã xác định được 18 trường hợp dương tính, 1.569 trường hợp âm tính và 867 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

 
Phun khử trùng ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phun khử trùng ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước hậu quả nghiêm trọng mà bệnh nhân 2899 gây ra, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra bức xúc. Mọi người cho rằng, chỉ vì hành động vô ý thức của một cá nhân mà khiến cho toàn xã hội bị ảnh hưởng, nhiều khu phố bị cách ly, nhiều học sinh phải nghỉ học… Chính vì vậy khả năng người này bị xử lý hình sự đã được cư dân mạng ủng hộ. Mọi người nhận định chỉ có xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe những trường hợp khác.

- “Tôi không hiểu sao những người này đi nước ngoài về mà không mở mang kiến thức xã hội à mà vô ý thức vậy.”
- “Phải phạt nặng vào may ra những người khác nhìn vào còn sợ, chán lắm.”
- “Nói chung là tôi đồng ý nhé, gì chứ chỉ vì một ông này mà hàng nghìn học sinh phải nghỉ học, cả xã hội ảnh hưởng.”
- "Thế này thì mới đủ làm gương cho người khác được chứ."

 
Một số cư dân mạng cho rằng nên phạt nghiêm để làm gương cho trường hợp khác. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số cư dân mạng cho rằng nên phạt nghiêm để làm gương cho trường hợp khác. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, cơ quan chức năng đang nỗ lực truy vết và khoanh vùng các trường hợp liên quan đến ca bệnh để nhanh chóng dập tắt dịch. Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TRUY TÌM 3 NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP, TRỐN KHỎI KHU CÁCH LY

Lực lượng chức năng đã phát hiện có 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai. Những người này sau đó đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu để tiến hành cách ly.

Tuy nhiên vào rạng sáng ngày 30/4 cả 3 người đều trốn khỏi khu cách ly khiến Công an tỉnh Đồng Nai phải vào cuộc truy tìm tung tích.

Trước tình hình dịch hiện nay, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tuyên truyền tới từng hộ gia đình luôn chủ động khai báo y tế, nâng cao ý thức phòng dịch.

Ngoài ra, với các trường hợp những người lạ đến địa phương hay người từ vung dịch về cần phải khai báo ngay với cơ quan chức năng để có hướng xử lý phù hợp.

Xem chi tiết tại đây.