Ca siêu lây nhiễm ở Hà Nam: Chưa tìm ra nguồn lây nhiễm

02/05/2021, 08:25 GMT+07:00

Theo VTC, thống kê từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương, sau ca siêu lây nhiễm ở Hà Nam đã có 1.569 mẫu có kết quả âm tính, 18 trường hợp dương tính gồm BN2899 và 17 người liên quan. Hiện còn 867 người đang chờ kết quả xét nghiệm. Các ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Hà Nam 12 ca, Hà Nội 3 ca, Hưng Yên 2 ca, thành phố Hồ Chí Minh 1 ca.

 
Chốt kiểm soát phòng dịch tại Hà Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Chốt kiểm soát phòng dịch tại Hà Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Bộ Y tế và các địa phương thực hiện truy vết tổng số 690 người tiếp xúc gần (F1), trong đó Hà Nam 521 người, Hà Nội 73 người, Hưng Yên 34 người, thành phố Hồ Chí Minh 37 người, Thanh Hoá 9 người... Các trường hợp F1 trên đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Tổng số F2 hiện là 1.890 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 2.452 mẫu được xét nghiệm, trong đó, Hà Nam: 1.926, Hà Nội: 73, Hưng Yên: 214, thành phố Hồ Chí Minh: 111, Thanh Hoá: 9, Ninh Bình: 3, Lào Cai: 1, Hoà Bình: 1, Thái Bình: 114.

 
Lực lượng chức năng kiểm soát khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng kiểm soát khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Chia sẻ về tình hình dịch bệnh, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, tuy tỉnh Hà Nam và những địa phương liên quan đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, truy vết. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh đầu tiên.

Về vấn đề này, ông đưa ra một số giả thiết như sau: Tình huống thứ nhất, bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly, sau đó về nhà mới phát bệnh. Vừa rồi, Việt Nam cũng đã ghi nhận một số trường hợp lây nhiễm trong khu cách ly như tại Yên Bái…

Tình huống thứ hai, bệnh nhân nhiễm bệnh từ nước ngoài nhưng thời gian ủ bệnh trên 14 ngày hoặc dài hơn nên thời điểm lấy mẫu xét nghiệm lần 3 không phát hiện ra dương tính. Thực tế vẫn có những ca bệnh Covid-19 ủ bệnh trên 14 ngày. 

Tình huống thứ ba, trong quá trình di chuyển trên các phương tiện hoặc gặp gỡ người khác, lây nhiễm từ cộng đồng nhưng chưa xác định được.

 
Lực lượng chức năng triển khai chốt phòng dịch. (Ảnh: VnExpress)
Lực lượng chức năng triển khai chốt phòng dịch. (Ảnh: VnExpress)

Theo Phó Giáo sư Trần Đắc Phu, liên quan đến nguồn lây của bệnh nhân đầu tiên cần phải phân tích kỹ, xác địch nguyên nhân nhiễm bệnh. Nếu lây nhiễm từ trong khu cách ly thì có thể kiểm soát được nhanh. Thế nhưng, nếu lây ở cộng đồng thì phức tạp hơn do chưa rõ nguồn lây từ đâu, trên xe khách hay chính tại địa phương.

 
Xe chuyên dụng chở người đi cách ly. (Ảnh: 24h)
Xe chuyên dụng chở người đi cách ly. (Ảnh: 24h)

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch gắt gao hơn. Qua đó, mọi người cũng tự nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và hạn chế tập trung đông người để ngăn ngừa virus lây lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THÔNG ĐIỆP 5K CỦA BỘ Y TẾ

Để đảm bảo phòng dịch, mọi người cần thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế:

Khẩu trang: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng ở điện thoại. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!