"Ca sĩ" Lệ Rơi: "Bay" đủ rồi, hãy dừng lại trước khi nhận "cú ngã" đau

17:50 05/07/2014

Chợt nghĩ, không hiểu khi những ồn ào qua đi. “Thần tượng” được những lời khen kia thổi bay cao lên tận trên mây. Khi trò đã nhạt, đám đông chán, không còn những lời tán dương, tài năng nghệ thuật không có một li một lai lận lưng thì tiếp đất thế nào?
 
Cũng định không viết gì thêm về anh chàng Lệ Rơi đang nổi ầm ầm trên mạng, vì nghĩ thôi thì chàng trai đó ít nhiều cũng có cái hay. Ngẫm ra anh chàng này được cái tự tin. Tự tin vì đã tung lên mạng xã hội tới gần 150 clip, thôi thì hát đủ các bài. Còn bảo chân thành là bởi, hát không hay  nhưng vẫn dám hát và thật thà “tự thú”: “Mình hát không hay, nhưng vì các bạn có lòng mình cũng có dạ”.
 
Cho đến hôm nay, sau chưa đầy một tháng “đăng đàn”, số người bình luận, người thích, lên tiếng bảo vệ “thần tượng” hoặc chê bai “thảm họa” xấp xỉ gần 4 trăm nghìn lượt. Nghe Lệ Rơi thật thà tâm sự, có người gọi điện đến bày tỏ tình cảm, có người bảo im đi đừng hát không sẽ… giết! Mấy bận Lệ Rơi định từ giã sự nghiệp ca hát, nhưng đặng chẳng đừng vì người hâm mộ yêu cầu, lại phải hát.
 
Lệ Rơi được "nhét" vào một phòng thu hiện đại. Ảnh chụp từ clip
 
Chưa hết, mấy báo mạng nhanh chân tìm về tới tận gia đình khai thác đời tư, ảnh được chụp, clip được quay, mọi ngõ ngách trong nhà Lệ Rơi đều được tung lên mạng ngay lập tức thỏa mãn cơn khát tò mò về “thần tượng”. Đến mức, cô gái trẻ nghe đâu đang là sinh viên, nhanh chân bắt kịp trào lưu ăn theo, tung cả loạt ảnh nửa kín đáo, nửa khỏa thân, nửa đàn bà khêu gợi nửa con gái nhà lành, cùng một clip tỏ tình với Lệ Rơi. Ấy thế mà cũng nổi, cũng được các trang mạng đưa tin và phong cho là “Phu nhân Lệ Rơi”. Chả hiểu trời đất xoay vần ra làm sao nữa! Rồi cũng lại có báo, tổ chức giao lưu trực tuyến với Lệ Rơi. Đám đông cư dân facebook lại được phen phát cuồng thể hiện quan điểm.
 
Chợt nghĩ, không hiểu khi những ồn ào qua đi. “Thần tượng” được những lời khen kia thổi bay cao lên tận trên mây. Khi trò đã nhạt, đám đông chán, không còn những lời tán dương, tài năng nghệ thuật không có một li một lai lận lưng thì tiếp đất thế nào? Trở về với cuộc sống đời thường của anh nông dân trồng ổi ra làm sao? Nghĩ cho cùng, dù muốn hay không Lệ Rơi đang là “nạn nhân” của một vài tờ báo mạng và của cả cộng đồng đông đảo mạng xã hội. Nghe nói, lại có cả một số bar ca nhạc ở Hà Nội đặt vấn đề mời Lệ Rơi làm liveshow. Cái hôm, Lệ Rơi xuất hiện ở Hà Nội, mọi tình tiết, mọi cử chỉ đều được các thợ săn ảnh bám theo đến quyết liệt, hệt như sao ở Hollywood vậy.
 
Mọi thứ dường như đang đi quá xa. Ảnh chụp từ clip
 
Sự thật hiển nhiên ai cũng phải thừa nhận là, “Sao” nào thì “sao” cũng phải vã mồ hôi, sôi nước mắt mới được nhìn nhận một cách thật sự. Nếu không có tài thì cũng phải có nhan sắc, kiểu như mấy hotgirl, siêu mẫu, khỏa thân bảo vệ môi trường thì có “viu” cao, nhưng ở đời, “nổi thường dễ vớt”, cái sự hy sinh bản thân bất chấp để nổi tiếng kia “mua vui cũng chỉ được vài trống canh”. Khi ồn ào qua đi, rệu rã nghĩ lại, mình còn được những gì?
 
Dư luận ồn ào và những lời lẽ tán dương bao giờ cũng có hai mặt. Nếu ai đó có đủ tài, biết lắng nghe những lời khen đó sẽ như động lực để phấn đấu, để vươn lên. Như cái cây có nội lực, khi được tiếp chất dinh dưỡng sẽ có đà vươn cao và tỏa bóng mát. Còn nếu chẳng có tí tài năng nào, hay tài năng chỉ vừa lay lắt lại được khen, được tung hô thần tượng thì nguy hiểm cực kỳ. “Ca sĩ” Lệ Rơi cũng vậy. Truyền thông thừa biết, dư luận thừa biết, Lệ Rơi ngoài thật thà, chân thành ra chẳng có gì khác, vậy mà…Lệ Rơi thì chân thành hát, đám đông ngồi nghe điên loạn cười. Nghĩ cũng khổ, hát chứ có phải đóng hài kịch đâu.
 
Không hiểu khi “Những người phát cuồng vì Lệ Rơi” hết phát cuồng thì anh chàng nông dân thật thà ấy sống thế nào? Chỉ dám nghĩ đến đây, không dám nghĩ tiếp!