Cá sấu cổ đại có thể từng di chuyển bằng 2 chân, "phi" như đà điểu

13/06/2020, 13:00 GMT+07:00

Nhắc tới cá sấu, con người thường nghĩ tới hình ảnh một loài vật hung hăng, dữ tợn nhưng có phần... lười nhác. Chúng chỉ biết ăn và "nằm ườn", thỉnh thoảng bò đi chậm chạp còn đôi mắt thì khó đoán. 

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu cá sấu lại biết đi bằng 2 chân? Một khám phá mới nhất về loài vật này đã khiến không ít người bàng hoàng, thậm chí theo các nhà khoa học, nó có thể làm thay đổi nhận thức của con người về loài cá sấu.

 
Cá sấu dù khá đáng sợ nhưng lại được đánh giá thuộc loài vật lười nhác. (Ảnh: Kiến thức)
Cá sấu dù khá đáng sợ nhưng lại được đánh giá thuộc loài vật lười nhác. (Ảnh: Kiến thức)

>>> Xem thêm: Cá sấu ngủ đông trong thời tiết khắc nghiệt ở Mỹ: Tự đóng băng cơ thể, hếch mũi lên mặt nước để thở

Cá sấu có thể từng đi bằng 2 chân, chạy như đà điểu hoặc khủng long

Trang BBC đưa tin, một nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy vết chân hoá thạch khác lạ tại một khu bảo tồn ở Hàn Quốc. Đây được cho là dấu vết của loài cá sấu cổ đại. 

Ông Martin Lockley, tác giả của nghiên cứu đồng thời là giáo sư danh dự tại Đại học Colorado, Mỹ chia sẻ: "Mọi người có xu hướng nghĩ rằng cá sấu là loài động vật lười biếng, chúng chỉ ngày ngày quẩn quanh bên bờ sông Nile hoặc cạnh các dòng sông ở Costa Rica (một quốc gia Trung Mỹ). Chẳng ai nghĩ rằng chúng có thể di chuyển bằng 2 chân sau và chạy như đà điểu hoặc một con T.rex (khủng long bạo chúa)".

Được biết, có tới gần 100 vết chân đã được tìm thấy từ lớp trầm tích của bùn quanh một hồ nước, trong đó, mỗi vết dài khoảng 18-24 cm. Chúng thuộc giai đoạn đầu kỷ Phấn Trắng (kỷ trung gian giữa Đại Trung Sinh và Đại Tân Sinh), có niên đại cách đây khoảng 110-120 triệu năm.

 
Hình mô tả về loài cá sấu khi chúng di chuyển bằng 2 chân. (Ảnh: Đại học Queensland)
Hình mô tả về loài cá sấu khi chúng di chuyển bằng 2 chân. (Ảnh: Đại học Queensland)

Những vết chân này có hình dạng tương tự những con cá sấu Batrachopus đã sống trước đó hàng chục triệu năm trong Kỷ Jura, tuy nhiên chúng lớn hơn rất nhiều. Trước đó, Batrachopus di chuyển bằng 4 chân. Thế nhưng theo giáo sư Lockley, những dấu vết được tìm thấy này chỉ có thể là do di chuyển bằng 2 chân. 

Ông và nhóm khoa học đã đặt tên cho chủ nhân của những vết chân này là Batrachopus grandis. Giáo sư cho biết: "Chúng tôi có thế nhìn thấy tất cả ngón chân, cả những đường vân trên da, nó giống như khi bạn nhìn vào bàn tay của chính mình vậy. Chúng đặt 1 chân trước chân còn lại, so le nhau, đi trên đường thẳng, và không hề có sự xuất hiện của chi trước".

Nhìn vào chiều sâu mà gót chân tạo nên, giáo sư Kyung Soo Kim đến từ Đại học Chinju, Hàn Quốc cũng cho rằng chủ nhân của vết chân này đã đứng thẳng: "Đường đi của những vết chân rất hẹp, giống như con cá sấu đang giữ thăng bằng trên một sợi dây được kéo căng. Kết hợp với việc không có dấu vết nào của cái đuôi đằng sau, rõ ràng những sinh vật này đã di chuyển bằng 2 chân".

"Chúng di chuyển giống như cách mà loài khủng long từng làm, thế nhưng những dấu chân này không phải do khủng long tạo nên. Khủng long và họ hàng của chúng đi trên những ngón chân. Cá sấu đi bằng cả bàn chân, để lại dấu vết gót chân rõ ràng, giống như con người vậy. Dấu vết này cũng cho thấy con vật có chiều dài khoảng 3m" - ông Kim cho biết thêm.

 
Dấu vết bàn chân được cho là của loài cá sấu cổ đại. (Ảnh: News Info Park)
Dấu vết bàn chân được cho là của loài cá sấu cổ đại. (Ảnh: News Info Park)

>>> Có thể bạn quan tâm: Choáng với hình ảnh kì lạ của loài rùa khủng long trăm năm hiếm thấy

Vẫn còn nhiều hoài nghi

Những khám phá mới mẻ này được đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports. Tuy nhiên, không phải nhà khoa học nào cũng đồng ý với nghiên cứu này.

Theo giáo sư Phil Manning đến từ Đại học Manchester, Hoa Kỳ - người không thuộc nhóm nghiên cứu, ông cho rằng những dấu vết được tìm thấy quả thật gây nhiều ngạc nhiên. Ông không phủ nhận công sức của nhóm nghiên cứu, tuy nhiên ông cũng bày tỏ sự hoài nghi về những lý giải được đưa ra. 

Vị giáo sư nhấn mạnh: "Theo tôi, những dấu vết được tìm thấy này chưa đủ để khẳng định đây là vết tích của một con cá sấu. (…) Và cho dù nó có thật sự là một con cá sấu đi chăng nữa, điều không may là chúng ta vẫn chưa có các bằng chứng xương hóa thạch của chúng".

 
Cá sấu cổ đại được cho là có thể "phi" như đà điểu hay khủng long. (Ảnh: Reddit)
Cá sấu cổ đại được cho là có thể "phi" như đà điểu hay khủng long. (Ảnh: Reddit)

Ngay sau khi thông tin về cá sấu cổ đại được đăng tải, cộng đồng mạng cũng bày tỏ sự khác nhiên và có phần ngờ vực:

"Rồi không biết nó có to như khủng long không, chẳng lẽ lại là cá sấu bạo chúa."

"Chẳng thể tưởng tượng được một con cá sấu đi bằng 2 chân luôn."

"Riết rồi thế giới động vật khiến mình cũng thấy hoảng, giờ cá sấu còn đi bằng cả 2 chân xong chạy nhảy như đà điểu nữa."

"Thời này cá sấu mà đi bằng 2 chân thì có mà chả chạy mất dép."

>>> Đừng bỏ lỡ: Phát hiện chấn động: Hóa thạch khủng long “còn nguyên phần thịt” gắn liền trên xương

Dù các nhà khoa học có lập luận thế nào thì đây vẫn được xem là một khám phá mới mẻ, độc đáo, và gây sự thích thú với trí tưởng tượng phong phú của cộng đồng mạng.

Cùng đón đọc nhiều thông tin cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé!

Nguồn: BBC, News Info Park

Thế giới động vật luôn là điều gì đó rất mới mẻ, thu hút, kích thích sự tò mò, khám phá của con người. Nhắc tới những đặc điểm được đánh giá khá nhạy của động vật, không thể không kể đến thính giác của loài mèo.

Trên Cộng đồng Ohman, một topic cũng đã được tạo ra để các member chia sẻ về những minh chứng cho điều đó. Câu hỏi được đưa ra là: "Thính giác của mèo lợi hại đến mức nào?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI