Cà phê Giảng: Có còn là “độc tôn” về cà phê trứng?

19:00 04/04/2021

Nhắc đến tứ trụ cà phê của Hà Nội, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng”. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là Giảng, với món cà phê trứng trứ danh, vượt ra cả quốc tế. Thế nhưng, đến nay nhiều du khách đã không còn coi Giảng như một lựa chọn “độc tôn” mỗi khi nhắc đến cà phê trứng nữa.

 
Cà phê trứng - thức uống trứ danh của Giảng. 
Cà phê trứng - thức uống trứ danh của Giảng. 

Những ngày gần đây, lượng khách đến cà phê Giảng đều khá thưa thớt. Thời điểm đông khách nhất là cuối tuần nhưng cũng chỉ bán được gần trăm cốc mỗi ngày, ít hơn rất nhiều so với hồi trước dịch. Có rất nhiều khoảng thời gian quán không có một bóng người, tầng một phải bỏ trống.

Theo anh Nguyễn Đặng Tùng Lâm - cháu của chủ quán và cũng là người phụ quản lý tại Giảng cho biết: "Thời gian này thì quán rất là vắng, chắc khoảng được mấy chục cốc/ngày. Lượng doanh thu cũng bị giảm rất nhiều so với bình thường. Khách quốc tế rất ít, thậm chí còn không có, chỉ đếm được trên đầu ngón tay."

 
Khách đến quán thưa thớt, đìu hiu.
Khách đến quán thưa thớt, đìu hiu.

 
Thời điểm quán đông nhất là vào cuối tuần, tuy nhiên lượng người cũng không quá nhiều. 
Thời điểm quán đông nhất là vào cuối tuần, tuy nhiên lượng người cũng không quá nhiều. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do ảnh hưởng từ dịch, nhưng phần khác cũng là bởi khách hàng đã có thêm nhiều sự lựa chọn để thưởng thức cà phê trứng hơn. Nếu như trước đây, chỉ có đến Giảng, mọi người mới được thưởng thức món đồ uống thơm ngon, béo ngậy này thì hiện tại, đâu đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp các cửa hàng phục vụ cà phê trứng.

Ngay trên con đường Nguyễn Hữu Huân nơi Giảng đang hoạt động cũng có đến 3-4 quán cà phê trứng khác nổi lên. Một số quán còn tạo được tên tuổi với giới trẻ như Đinh Cafe (Đinh Tiên Hoàng), Năng Cafe (Nguyễn Hữu Huân)...  

 
Không cần phải tìm đến Giảng, người ta cũng có thể thưởng thức cà phê trứng. 
Không cần phải tìm đến Giảng, người ta cũng có thể thưởng thức cà phê trứng. 

Tất nhiên, mỗi nơi lại có một hương vị khác nhau nhưng phải nơi nào cũng có thể chạm đến cái sự "tròn vị" như Giảng. Trái lại, ở những địa điểm mới, họ lại biết tận dụng yếu tố khác để thu hút nhiều khách hàng hơn, ví như đa dạng các món ăn vặt đi kèm hay đầu tư phát triển không gian quán...

Chia sẻ với YAN, Khánh Ly - một khách hàng của Giảng cho biết: "Mình uống ở đây được 3 năm rồi, chất lượng vẫn rất ưng ý mình. Mỗi tội giờ bảo mình chạy xe qua đây để uống thì chắc là không, xa quá mà ngay gần nhà mình cũng có, chẳng qua nay mình có việc gần đây nên mới ghé quán".

 
Khánh Ly - một trong những khách hàng tại Giảng.
Khánh Ly - một trong những khách hàng tại Giảng.

Trước tình trạng đó, những người phát triển cà phê Giảng cũng đã suy nghĩ đến việc thay đổi trong tương lai sao cho thu hút được nhiều khách hàng hơn. Cũng theo anh Lâm: "Hiện tại thì quán cũng đã có thương hiệu rồi, nhưng mà chắc chắn tới đây sẽ có nhiều chiến lược hơn như là mở rộng thêm cửa hàng, chi nhánh...".

 
Trong tương lai, khách hàng có thể đón nhận nhiều "cái mới" từ Giảng hơn.
Trong tương lai, khách hàng có thể đón nhận nhiều "cái mới" từ Giảng hơn.

Với hơn 70 năm hoạt động, đến nay, Giảng đã trở thành một thương hiệu đồ uống không thể thiếu trong lòng người dân Hà Nội. Hình ảnh du khách đứng chờ, xếp hàng dài chỉ mong được thưởng thức một tách cà phê trứng đúng điệu tại Giảng đã không còn xa lạ gì. Tuy rằng hiện tại, đó chỉ còn là những ký ức đã xa, nhưng chắc chắn nhiều người sẽ còn nhớ mãi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÀ PHÊ TRỨNG VIỆT NAM LỌT TOP THỨC UỐNG TỪ CÀ PHÊ ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT THẾ GIỚI

Lý do Giảng được yêu thích đến vậy là nhờ sở hữu cà phê trứng thơm ngon, đúng điệu. Có người từng nói cà phê như một loại tinh hoa và chắc chắn trong đó có cả cà phê trứng.

Cũng vì hương vị thơm ngon đó mà nó được lựa chọn là thứ đồ uống làm từ cà phê được yêu thích nhất toàn cầu, theo khảo sát và thăm dò trên các trang mạng xã hội. 

Thức uống này được tạo nên từ lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê Việt Nam nóng. Qua bàn tay điệu nghệ của người pha chế sẽ tạo nên một tách cà phê sánh mịn, ngọt bùi. Mọi người uống kèm bữa sáng hoặc sử dụng cho tiệc chiều đều được. 

Xem thêm tại đây