Ca phẫu thuật có "1-0-2": Bệnh nhân vừa mổ não vừa chơi guitar

25/07/2017, 11:03 GMT+07:00

Phương pháp điều trị độc đáo này đã giúp bệnh nhân khắc phục căn bệnh hiếm gặp, và tiếp tục được sống với niềm đam mê đánh đàn của mình.

Phương pháp điều trị độc đáo này đã giúp bệnh nhân khắc phục căn bệnh hiếm gặp và tiếp tục được sống với niềm đam mê đánh đàn của mình.

20 tháng trước, nhạc công người Ấn Độ, Abhishek Prasad, bất ngờ mắc phải căn bệnh hiếm gặp mang tên Dystonia (loạn trương lực cơ). Đây là hội chứng co thắt cơ liên tục và người bệnh không thể điều khiển một số bộ phận trên cơ thể theo ý muốn. Căn bệnh cản trở cuộc sống của Prasad khi 3 ngón tay của anh không nghe lời bộ não khiến anh đứng trước nguy cơ không thể chơi đàn được nữa.

Sau thời gian dài chạy chữa khắp nơi, Prasad cuối cùng cũng gặp được bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa thần kinh Sharan Srinivasan. Người này đề nghị sử dụng tần số radio để tiêu diệt các phần của mạch não gây ra chứng run bất thường. Đội phẫu thuật của bác sĩ Srinivasan sẽ dựa trên ảnh scan não cộng với phản ứng của bệnh nhân tiến hành điều trị.

Đó là lí do bệnh nhân phải hoàn toàn tỉnh táo, đồng thời chơi guitar trên bàn mổ để giúp chúng tôi xác định chính xác điểm rối loạn và bắt đầu đốt cháy các mạch não với điện cực 9cm” – bác sĩ Srinivasan chia sẻ về ca phẫu thuật khá lạ của mình.

Ca phẫu thuật có

Dù được “phẫu thuật sống” nhưng Prasad cho biết anh không cảm thấy đau nhờ hiệu quả của thuốc tê. “Với lần đốt đầu tiên, tôi vẫn bình thường nhưng đến lần thứ 3, tôi đã bắt đầu cảm nhận được những ngón tay của mình và dần điều khiển chúng. Tôi đã đấu tranh trong suốt 20 tháng vừa qua để đổi lại khoảnh khắc này. Nếu là bạn, bạn sẽ thấy như thế nào? Còn đối với tôi, nó chính là phép màu, là thiên đàng có thật” – nhạc công 37 tuổi không kiềm được nỗi xúc động.

Ca phẫu thuật có


Sau khi phẫu thuật, Prasad đã có thể chơi đàn lại bình thường
Sau khi phẫu thuật, Prasad đã có thể chơi đàn lại bình thường

(Ảnh: CNN)