Cả nước sẽ có mưa rào và dông rải rác trong ngày Lễ Quốc khánh 2/9

12:50 26/08/2020

Bộ luật Lao động 2012 quy định người lao động được nghỉ 1 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9. Tùy vào tình hình thực tế của từng năm nếu 2/9 rơi vào ngày nghỉ thì người lao động sẽ được sắp xếp nghỉ bù vào ngày trước hoặc sau đó.

2/9 năm 2020 rơi vào thứ 4 nên người lao động cả nước sẽ có 1 ngày nghỉ trong tuần. Tuy nhiên dự báo thời tiết cho hay ngày 2/9 có thể sẽ có mưa trên diện rộng, rải rác khắp cả nước.

 
Người dân treo cờ trong dịp Lễ Quốc khánh. (Ảnh: Phụ Nữ và Gia Đình)
Người dân treo cờ trong dịp Lễ Quốc khánh. (Ảnh: Phụ Nữ và Gia Đình)

Dự báo thời tiết dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Theo dự báo thời tiết, cả nước có thể sẽ đón những cơn mưa rào từ nay đến ngày 2/9. Cụ thể ở khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có thể xuất hiện mưa rào, mưa vừa đến mưa to, mưa kéo theo dông, lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng vào ban ngày, đôi khi vẫn xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tại các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ban ngày nắng nóng, chiều tối và đêm xuất hiện mưa rào và dông, có thể kèm theo lốc, sét, gió giật mạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa rào và dông vào chiều tối, đêm; đề phòng lốc, sét, gió giật trong cơn mưa. 

 
Mưa có thể xuất hiện vào chiều tối. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Mưa có thể xuất hiện vào chiều tối. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Bước vào mùa mưa trên khắp cả nước, mưa thường xuất hiện vào sáng và chiều tối, người dân nên cẩn trọng và chuẩn bị sẵn áo mưa, đề phòng có giông, lốc, hạn chế ra đường khi trời có mưa lớn.

>>Đừng bỏ lỡ: Sau nghỉ lễ 2/9: Người dân nhích từng mét vào Thủ đô, dòng xe chen chúc leo lên vỉa hè trở lại SG​

Từ 2021, người lao động được nghỉ 2 ngày trong dịp Lễ Quốc Khánh

Theo Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020 rơi vào thứ 4 nên cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày. Đối với những cơ quan không thực hiện lịch nghỉ Lễ Quốc khánh cố định thì có thể bố trí lịch nghỉ phù hợp cho cán bộ, người lao động.

 
Khu nhà dân treo cờ dịp Lễ Quốc khánh. (Ảnh: YAN)
Khu nhà dân treo cờ dịp Lễ Quốc khánh. (Ảnh: YAN)

Tuy nhiên kể từ năm 2021, Luật Lao động 2019 có hiệu lực thì người lao động sẽ được hưởng 2 ngày nghỉ trong dịp Lễ Quốc Khánh. Cụ thể 2 ngày nghỉ bao gồm ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau. Mục đích kéo dài thêm ngày nghỉ Lễ Quốc khánh nhằm tăng thời gian cho người lao động tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng... đồng thời đáp ứng nguyện vọng của người lao động muốn có thời gian nghỉ ngơi bên gia đình, học sinh, sinh viên có thời gian chuẩn bị cho năm học mới.

>>Xem thêm: Sài Gòn "thay áo mới", người dân náo nức chào đón ngày lễ Quốc khánh 2/9​

Quy định lương đối với người lao động trong Luật Lao động 2019

Đối với trường hợp người lao động đi làm trong ngày nghỉ lễ, tại Điều 98 Luật Lao động 2019 quy định người lao động sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% mức lương ngày, chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương. Trong trường hợp người lao động làm thêm ngoài giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ sẽ được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá hoặc công việc làm của ngày nghỉ lễ, Tết.

 
Đường phố treo cờ trước ngày 2/9. (Ảnh: VOV)
Đường phố treo cờ trước ngày 2/9. (Ảnh: VOV)

Người lao động nghỉ ngày 2/9 sẽ được hưởng nguyên lương theo đúng quy định. Đặc biệt, người sử dụng lao động không được bắt ép lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ mà chỉ có thể sắp xếp công việc khi người lao động đồng ý.

>>Đừng bỏ lỡ: Đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh không được Thủ tướng đồng tình​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về dự báo thời tiết ngày lễ 2/9 năm nay cũng như quy định mới sắp thay đổi trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh kể từ năm 2021? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ lễ sẽ bị phạt nặng

Theo Khoản 2, Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, trường hợp người sử dụng lao động không cho người lao động nghỉ lễ sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Cụ thể, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng khi vi phạm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên người sử dụng lao động có thể sắp xếp cho người lao động làm thêm giờ, làm vào ngày nghỉ lễ nếu được sự chấp thuận từ người lao động và phải trả lương theo đúng quy định.