Cả nước sắp đón một tuần có mưa giông và nắng nóng đan xen

17:10 17/05/2020

Nhiều tỉnh thành phía Bắc tại Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn nắng nóng. Trong những ngày đầu hè do thời tiết thay đổi đột ngột nên nhiều người đã cảm thấy khá oi bức, khó chịu.

Tuy nhiên, trong những ngày sắp tới ở khu vực Bắc Bộ khả năng cao sẽ xuất hiện mưa dông, đan xen cùng những đợt nắng nóng. Khí hậu Nam bộ dự báo sẽ có các cơn mưa rào vào chiều tối.

 
Tuần tới sẽ là một tuần được dự báo có nhiều mưa dông trên khắp cả nước. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Tuần tới sẽ là một tuần được dự báo có nhiều mưa dông trên khắp cả nước. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Bắc Bộ vẫn duy trì những cơn dông

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, đêm nay 17/5 đến ngày 18/5 các tỉnh Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa dông trên diện rộng do ảnh hưởng từ rãnh áp thấp bị nén, riêng vùng núi và khu Đông Bắc sẽ có mưa vừa, to đến rất to ở một số nơi. Lượng mưa từ 40 đến 70mm/24h, có nơi lên đến hơn 100mm/24h).

Rãnh áp thấp bị nén có trục di chuyển qua khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tiếp tục bị áp cao lục địa phía Bắc nén xuống chính là nguyên nhân gây ra những cơn dông. Trong mưa dông có thể sẽ xuất hiện lốc, sét, mưa đá kèm theo gió giật mạnh nên mọi người cần lưu ý.

 
Khu vực miền Bắc sẽ xuất hiện mưa rào, dông vào thời điểm chiều và tối (Ảnh minh hoạ: VN Plus)
Khu vực miền Bắc sẽ xuất hiện mưa rào, dông vào thời điểm chiều và tối (Ảnh minh hoạ: VN Plus)

Từ ngày 19 đến 21/5, khu vực Bắc Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vào thời điểm chiều tối, đêm. Riêng ngày 19 vào ban ngày sẽ nắng nóng. Từ 21/5 - 24/5, những cơn mưa vừa, mưa to và dông vẫn có thể xuất hiện, khả năng còn xảy ra lốc, sét, mưa đá và cả gió giật mạnh. Từ ngày 25 đến 26/5, miền Bắc có ngày nắng, chiều tối và đêm đón mưa rào, cũng kèm theo nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

>> Xem thêm: Bầu trời Hà Nội chuyển tối sầm, giông tố ập tới kéo theo mưa lớn

Miền Trung ngày nắng đêm mưa

Khu vực Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế, chiều tối và đêm từ 17 đến 23/5 sẽ xuất hiện mưa rào và dông một số nơi, ngày nắng nóng đặc biệt sẽ gay gắt ở vùng núi. Riêng phía Bắc vào chiều tối và đêm 18, đêm 22 ngày 23/05 sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 24 vẫn sẽ là ngày nắng nóng, có nơi gay gắt và chiều tối, đêm xuất hiện mưa rào, dông vài nơi với khả năng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Miền Trung khả năng cao ngày nắng (Ảnh minh hoạ: Pháp Luật)
Miền Trung khả năng cao ngày nắng (Ảnh minh hoạ: Pháp Luật)

 
Chiều tối sẽ có mưa rào, dông rải rác (Ảnh minh hoạ: Dân Việt)
Chiều tối sẽ có mưa rào, dông rải rác (Ảnh minh hoạ: Dân Việt)

Với các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, chiều tối, đêm từ 17/5 đến 22/5 có khả năng sẽ mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng. Các tỉnh thành phía Bắc khu vực sẽ xuất hiện nắng nóng, có nơi gay gắt. Còn từ 23/5 trở đi, tình trạng chung của khu vực sẽ đều là ngày nắng, có nơi nắng nóng, mưa rào và dông sẽ xuất hiện vào chiều tối và đêm. Trong những cơn dông tại khu vực này sẽ đều có thể xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

>> Có thể bạn quan tâm: Bão đổ bộ ở Thái Bình Dương nhưng may mắn không vào Biển Đông

Tây Nguyên và Nam Bộ

Khu vực Nam Bộ tuần tới sẽ đón mưa rào và dông rải rác trên địa bàn, ngày nắng. Dự đoán tình trạng này kéo dài cả tuần từ 17 đến 24/5. Trong những cơn dông, mọi người cần đề phòng và hết sức chú ý vì có thể sẽ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và cả gió giật mạnh.

Còn tại khu vực Nam Bộ, tuần tới sẽ giảm bớt nắng nóng vào chiều tối bởi khả năng cao thời gian này sẽ xuất hiện mưa rào, dông rải rác, ngày nắng. Riêng ngày 18 và 19/5 tại Nam Bộ vẫn có nơi nắng nóng. Trong cơn dông, không tránh khỏi nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Miền Nam đến chiều tối sẽ có các cơn mưa rào. (Ảnh minh hoạ: PL&ĐS)
Miền Nam đến chiều tối sẽ có các cơn mưa rào. (Ảnh minh hoạ: PL&ĐS)

>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM mưa lớn vào sáng sớm, "giải nhiệt" sau nhiều ngày nắng nóng

Như vậy là tuần tới ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước sẽ xuất hiện những cơn mưa, thậm chí là mưa rào và dông. Chính vì vậy khi ra đường các bạn đừng quên chuẩn bị cẩn thận áo mưa, ô hay những vật dụng cần thiết nhé. Và hãy liên tục cập nhật những câu chuyện cộng đồng tại YAN.

Thông tin từ: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.

Đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích tại YAN nhé!

2020 được dự báo là một trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới

Năm 2020 có lẽ là một năm xảy ra nhiều sự kiện đáng nhớ không chỉ với Việt Nam mà còn với cả thế giới. Và theo các nghiên cứu từ phía chuyên gia lẫn cơ quan khí tượng thuỷ văn, năm nay sẽ là một trong những năm nắng nóng kỷ lục của lịch sử.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia., mùa hè năm nay tại Việt Nam sẽ tăng từ 0,5 đến 1 độ C so với các năm trước. Đây là một phần của sự thay đổi trên toàn địa cầu, nguyên nhân gây ra bởi nhiều yếu tố trong đó điển hình là việc nhiệt độ Trái Đất đang nóng lên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Ngoài ra tại YAN còn rất nhiều câu chuyện đáng đọc khác đang chờ bạn.