Cá nhiều dinh dưỡng nhưng vẫn có món gây bệnh cho người ăn

21/10/2021, 20:40 GMT+07:00

Cá là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như canxi, sắt, vitamin A, vitamin D... Đặc biệt, nhiều người còn thường xuyên ăn cá để cải thiện trí nhớ, thúc đẩy não bộ tốt hơn.

Tuy nhiên, Nhịp Sống Việt đăng tải, trên thực tế có những món cá lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Đáng nói, đây đều là những món ăn được hầu hết mọi người ưa thích.

 
Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Cá nướng

Cá nướng rất dễ chế biến, lại không kén người thưởng thức. Tuy sở hữu hương vị thơm ngon, thế nhưng cá nướng lại là món không nên ăn quá nhiều. Bởi lẽ, trong quá trình nướng, mỡ của cá sẽ phản ứng với lửa tạo ra khói. Chưa kể, do chế biến trong nhiệt độ cao nên hầu như các chất dinh dưỡng của cá đều bị phá huỷ, đồng thời sinh ra nhiều chất có hại như acrylamide, benzopyrene… Nếu tích tụ những chất này quá lâu, người ăn sẽ dễ nhiễm những căn bệnh nghiêm trọng, không tốt cho sức khoẻ tim mạch và mạch máu não.

 
Mọi người không nên ăn cá nướng thường xuyên. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người không nên ăn cá nướng thường xuyên. (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Tránh xa 5 món này nếu bạn không muốn có một vòng eo "phì nhiêu mỡ"

Sashimi cá

Tương tự cá nướng, sashimi cá cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Do được làm từ nguyên liệu sống nên món ăn này chứa nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng. Khi ăn quá nhiều sashimi, con người sẽ dễ bị tiêu chảy, ngộ độc. Nguy hiểm hơn là làm tăng nguy cơ nhiễm sán lá gan, gây viêm ống mật, teo tế bào gan và thậm chí cả bệnh hiểm nghèo. Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, mọi người chỉ nên ăn sashimi khi nguyên liệu là loại cá được đánh bắt tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua sơ chế cẩn thận.

 
Dù được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng sashimi cá hồi vẫn tiềm ẩn kí sinh trùng. (Ảnh: Vinmec)
Dù được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng sashimi cá hồi vẫn tiềm ẩn kí sinh trùng. (Ảnh: Vinmec)

Cá chiên

Chắc hẳn bất kỳ gia đình nào cũng từng một lần ăn món cá chiên. Đây là một trong những món ăn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, cá khi chiên lại nhiều lần, phần mỡ sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại cho cơ thể. Đồng thời, trong quá trình chế biến, các chất dinh dưỡng trong cá cũng dễ bị nhiệt độ cao phá huỷ. Nếu một người ăn quá nhiều sẽ vô tình làm tăng nguy cơ suy tim hoặc mắc các bệnh lý về thực quản. 

 
Các gia đình nên hạn chế ăn cá chiên. (Ảnh: Lao Động)
Các gia đình nên hạn chế ăn cá chiên. (Ảnh: Lao Động)

>>Có thể bạn quan tâm: Bạn đang tự làm hại cả nhà bằng cách ăn uống này!

Bên cạnh đó, Sức Khoẻ và Đời Sống đăng tải, khi ăn những món làm từ cá, mọi người nên lưu ý những điều sau để tránh rước hoạ vào thân.  

- Chỉ ăn 2 bữa/tuần: Dù có ngon đến mấy thì mọi người cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là những loại cá có chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao. Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tốt nhất là mọi người nên ăn 2 bữa cá một tuần, mỗi lần khoảng 1 lạng/người.

- Không ăn cá khi đói: Tuy cá là một món ăn nhưng nếu dùng khi đói, nó sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uri. Loại axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. 

- Khi bị ho, tránh ăn cá: Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, những ai ho lâu ngày, phải dùng thuốc điều trị nên hạn chế ăn cá, nhất là loài sinh sống tại biển. Bởi nếu ăn, cơ thể sẽ tiếp nhận histamine - một chất có nhiều trong cá biển. Chúng sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng nghiêm trọng. Đồng thời còn làm phản tác dụng của thuốc, gây hại cho người ăn.

 
Nếu không ăn đúng cách, mọi người sẽ không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng của cá. (Ảnh: Khoa Học Đời Sống)
Nếu không ăn đúng cách, mọi người sẽ không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng của cá. (Ảnh: Khoa Học Đời Sống)

Không thể phủ nhận, cá là một loài có chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính bản thân mình và gia đình, mọi người nên chế biến thật kĩ món ăn này. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG MÓN ĂN TUY NGON NHƯNG LẠI TIỀM TÀNG NGUY HIỂM

Không chỉ cá, nhiều món ăn khác cũng tiềm ẩn các chất gây hại cho sức khoẻ con người, ví như:

Hàu sống: Đây là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ rẻ, hàu sống còn có hương vị béo ngậy, tươi ngon. Tuy nhiên, loài vật này thường sống ở các vùng ven biển, vì vậy chúng chứa rất nhiều kí sinh trùng, đặc biệt là sán. Nếu không chế biến kĩ, người ăn có thể bị ngộ độc, tiêu chảy.

Nem chua: Món ăn này được làm từ thịt lợn sống, trộn cùng thính, tỏi, ớt... Sau đó, chúng được lên men trong một thời gian nhất định. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều món ăn này, mọi người sẽ có nguy cơ lây nhiễm liên cầu lợn. 

Xem thêm tại đây