Ca nhiễm tăng cao, TP.HCM chuẩn bị kịch bản nếu vượt 10.000 ca

11:40 08/07/2021

Những ngày vừa qua, TP.HCM liên tục ghi nhận hàng loạt ca mắc Covid-19 lớn. Thậm chí, chỉ trong một thời gian ngắn, số ca mắc trên địa bàn thành phố đã vượt mốc 8.000 ca.

Trước tình hình này, TP.HCM đã phải khẩn trương chuẩn bị kịch bản ứng phó với 10.000 - 15.000 ca bệnh. Mới đây, thành phố cũng đã vận hành 4 bệnh viện dã chiến, với tổng 12.000 giường điều trị. Ngoài ra còn có 5.000 giường tại các bệnh viện được chuyển đổi công năng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19.

 
Bệnh viện dã chiến thu dung. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Bệnh viện dã chiến thu dung. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Theo bản tin Covid-19 sáng ngày 8/7 của Bộ Y tế, tính từ 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 8.385 ca mắc Covid-19. Đáng nói, Sở Y tế TP.HCM dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp hơn hiện nay. 

Vì vậy, để chuẩn bị cho thời gian cam go tới, thành phố đã tính đến những biện pháp phòng dịch ở mức cao hơn. Đồng thời, chuẩn bị thật kĩ lưỡng mọi mặt để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho mọi người, cố gắng kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng.

Một trong những việc đang chú trọng chuẩn bị đó là đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động. Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, TP.HCM đã vận hành 4 bệnh viện dã chiến, với tổng 12.000 giường, nhằm thu dung điều trị các ca mắc mới hoặc những trường hợp không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Việc làm này là rất cần thiết, bởi theo ngành y tế, nó vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

 
Các y bác sĩ được điều động đến bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sở Y tế)
Các y bác sĩ được điều động đến bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sở Y tế)

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã huy động tổng lực nhân sự từ các đơn vị trên địa bàn đến công tác luân phiên tại 4 bệnh viện dã chiến, bao gồm hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố cùng hàng nghìn nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đang làm việc tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành.

Thời gian mỗi đợt luân phiên dự kiến sẽ là 4 tuần, các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các bệnh viện dã chiến, không trở về nhà. Ngoài ra, lực lượng nhân viên y tế từ nhiều tỉnh/thành cũng sẽ lên đường chi viện cho TP.HCM.

Theo dự kiến, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ điều động khoảng 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM. Riêng các đơn vị y tế tuyến Trung ương trên địa bàn có thể điều tới 5.000 người tham gia chống dịch, gồm bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên từ các trường Đại học Y Dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch… 

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực TP.HCM cho biết, để đảm bảo nhân lực được điều động đúng mục đích và có hiệu quả, thành phố sẽ làm việc với từng quận, huyện trên địa bàn nhằm xác định rõ nhu cầu nhân lực, công tác tại từng đơn vị để có kế hoạch điều phối, phối hợp, tăng cường phù hợp. Thành phố cũng sẽ bố trí phù hợp về nơi ăn, chốn ở... nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch tại từng địa phương.

 
Quân y bệnh viện Bộ Y tế đến TP.HCM chi viện. (Ảnh: VnExpress)
Quân y bệnh viện Bộ Y tế đến TP.HCM chi viện. (Ảnh: VnExpress)

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, thành phố cũng khuyến cáo tất cả mọi người nên chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân, bằng cách thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHẨN: TP.HCM GIÃN CÁCH TOÀN THÀNH PHỐ THEO CHỈ THỊ 16 TỪ 0H NGÀY 9/7

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp hiện tại, TP.HCM đã quyết định sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn địa bàn trong vòng 15 ngày (bắt đầu từ 0h ngày 9/7). Theo ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - nhấn mạnh, tất cả mọi người đều phải coi việc chống dịch là một cuộc chiến, phải đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết.

Về nội dung của Chỉ thị 16, thành phố sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; Thôn bản cách ly với thôn bản; Xã cách ly với xã; Huyện cách ly với huyện; Tỉnh cách ly với tỉnh; Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; Đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Tất cả mọi người đều được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Xem thêm tại đây