Ca nhiễm ở Thường Tín về từ vùng dịch không khai báo làm dịch lây lan

07/05/2021, 16:45 GMT+07:00

Theo Lao Động đưa tin, mới đây Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã cung cấp thông tin về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đó là anh bệnh nhân L.V.C (BN3092) và bệnh nhân D.V.H (BN3093) ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. Đáng nói, một trong hai ca bệnh này đã không khai báo y tế, khiến dịch lây lan nghiêm trọng hơn.

 
Nhân viên y tế tại một khu vực liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động) 
Nhân viên y tế tại một khu vực liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động) 

Đến trưa ngày 7/5, kết quả trong số 40 trường hợp F1 với bệnh nhân này có 7 người xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo CDC Hà Nội, bệnh nhân L.V.C. có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4 - 29/4. Trong thời gian này bệnh nhân đã ở cùng khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia của Trung Quốc. Sau khi kết thúc chuyến đi, bệnh nhân trở về Hà Nội, đến ngày 3/5 bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt, mỏi mệt, ho, nên ngày 4/5 đã chủ động đi làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên tự điều trị tại nhà không đỡ, bệnh nhân tiếp tục đến Bệnh viện Medlatec xét nghiệm lần 2 vào ngày 6/5 và lần này kết quả dương tính.

Trong khi trước đó, ngày 3/5, gia đình anh L.V.C tổ chức liên hoan tại nhà hàng và có mời gia đình anh D.V.H - em rể của bệnh nhân L.V.C, cũng là ca nhiễm thứ 2 tại đây. Sau khi tham gia buổi tiệc, anh D.V.H bắt đầu có biểu hiện mắc bệnh và ngày 6/5 cùng anh C. đi xét nghiệm tại Bệnh viện Medlatec, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTC)

Theo Lao Động đưa tin, phía CDC Hà Nội cho biết: "Dù bệnh nhân này có tiền sử dịch tễ ở chung khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc, nhưng khi quay trở lại địa phương, bệnh nhân đã không khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, mặc dù chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế.

Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân".

 
Khám sàng lọc, kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)
Khám sàng lọc, kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có thêm 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được xác định lây nhiễm từ trường hợp bệnh nhân L.V.C.

Trong đó gồm: 2 F1 của bệnh nhân D.V.H (BN3093) là vợ của bệnh nhân P.T.H.T, 30 tuổi và con D.P.L. 1 tuổi; 5 F1 của bệnh nhân L.V.C. là vợ của bệnh nhân D.T.K.N, 38 tuổi, con L.Th.P. 11 tuổi và 3 người trong 1 gia đình: Chị D. 36 tuổi (em vợ BN3093); P.T.H., 39 tuổi (chồng chị D.) cùng con là P.D.B.N.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: UBND huyện Thường Tín)
Nhân viên y tế đang tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: UBND huyện Thường Tín)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thường Tín để tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch. 

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng tích cực tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI VẬN ĐỘNG NGƯỜI DÂN KHÔNG RA KHỎI NHÀ KHI KHÔNG CẦN THIẾT

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, vào tối ngày 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Chu Ngọc Anh đã ký ban hành chỉ thị hỏa tốc gửi các đơn vị toàn thành phố, nêu một loạt nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin này được trang tin của Bộ Y tế đăng tải.

Theo đó, mọi người được vận động không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. 

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn sức khoẻ bản thân, mọi người phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời.

Xem thêm tại đây