Ca nhiễm mới cứ tăng, dân Mỹ vẫn cứ đi chơi dịp lễ Tạ Ơn

16:55 22/11/2020

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ.

Dù vậy, người Mỹ vẫn giữ kế hoạch đi chơi vào dịp lễ Tạ Ơn sắp tới, mặc cho các ca nhiễm mới ngày một gia tăng.

Cảnh đông đúc tại sân bay ở Mỹ hôm 20/11. (Ảnh: Chụp màn hình).Cảnh đông đúc tại sân bay ở Mỹ hôm 20/11. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Xem thêm: Xuất hiện thêm virus nguy hiểm lây từ người sang người

Số ca nhiễm mới tăng nhanh chóng mặt tại Mỹ

Theo chuyên trang thống kê Worldometers, riêng trong ngày 20/11, Mỹ đã ghi nhận 204.179 ca nhiễm mới Covid-19. Con số này đã giảm một chút trong ngày 21/11 nhưng vẫn ở mức cao, với 172.839 trường hợp. Tính đến ngày 22/11, tổng số ca mắc Covid-19 tại Mỹ lên mức 12.450.666.

 
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ phòng Covid-19. (Ảnh: CNN).
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ phòng Covid-19. (Ảnh: CNN).

Ngoài ra, số bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở nước này đã vượt ngưỡng 260 ngàn người. Hiện, Mỹ vẫn là quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Vậy nhưng, người dân nước này dường như vẫn không mấy lo lắng, họ vẫn chuẩn bị các hoạt động dành cho lễ Tạ Ơn.

 
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân. (Ảnh: Reuters).
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân. (Ảnh: Reuters).

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Người Mỹ vẫn tiếp tục các hoạt động trong ngày lễ Tạ Ơn

Bất chấp số ca nhiễm mới tăng cao, trang Reuters cho biết, hàng triệu người Mỹ vẫn bỏ qua các biện pháp phòng dịch và giữ kế hoạch đi chơi nhân dịp lễ Tạ Ơn.

Theo dữ liệu của An toàn giao thông Mỹ (TSA), riêng trong ngày 20/11, hơn một triệu người dân Mỹ đã di chuyển bằng máy bay, điều này có thể khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao. Tại sân bay, hành khách vẫn chen chúc nhau hay xếp hàng dài để mua vé. Kênh truyền hình WGN mô tả cảnh tại các sân bay trong ngày 20/11 vừa qua như là "trước thời điểm dịch Covid-19 lây lan”.

 
Lượng hành khách rất lớn đổ về sân bay sát dịp lễ Tạ Ơn. (Ảnh: Cắt từ clip).
Lượng hành khách rất lớn đổ về sân bay sát dịp lễ Tạ Ơn. (Ảnh: Cắt từ clip).

Dự báo cũng cho biết, khoảng 2,4 triệu người Mỹ sẽ chọn máy bay để di chuyển trong dịp lễ Tạ Ơn năm nay. Trong khi đó, số khách di chuyển bằng đường bộ chỉ còn 4% so với năm ngoái. The Sun cũng thông tin rằng, tổng số người Mỹ ra ngoài để mừng lễ Tạ Ơn năm nay rơi vào khoảng 50 triệu người, bất chấp hiện thực phức tạp của dịch Covid-19 tại nước này.

Việc người dân không tuân thủ phòng dịch sẽ khiến hệ thống y tế gặp khó khăn. (Ảnh: AP).Việc người dân không tuân thủ phòng dịch sẽ khiến hệ thống y tế gặp khó khăn. (Ảnh: AP).

Trước tình hình người dân Mỹ vẫn tiếp tục các hoạt động liên quan đến ngày lễ Tạ Ơn, quan chức y tế Mỹ đã đưa ra khuyến cáo, cho biết Covid-19 gia tăng có thể làm hệ thống y tế nước này quá tải.

Điều này sẽ càng có khả năng xảy ra hơn nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là thường xuyên đi lại và tổ chức các hoạt động chung với gia đình khác trong dịp lễ Tạ Ơn, diễn ra vào ngày 26/11. Chính quyền của các bang miền Trung - Tây ở Mỹ đã đưa ra lời khuyến khích người dân chú ý hơn tới việc phòng dịch, đồng thời không mừng lễ Tạ Ơn ngoài phạm vi gia đình.

 
Người dân đeo khẩu trang cẩn thận khi ra sân bay. (Ảnh: ABC News).
Người dân đeo khẩu trang cẩn thận khi ra sân bay. (Ảnh: ABC News).

>> Xem thêm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang là mối lo lớn đối với Mỹ và nhiều quốc gia khác. Vì vậy, việc người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch, hạn chế đi lại, tiếp xúc trong các dịp lễ sẽ góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

WHO: CỨ 17 GIÂY LẠI CÓ MỘT NGƯỜI Ở CHÂU ÂU QUA ĐỜI VÌ COVID-19

Theo The Guardian, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thống kê, cho biết riêng trong tuần qua, châu Âu đã ghi nhận hơn 29.000 ca qua đời vì Covid-19. Qua đó, ước tính cứ 17 giây lại có một người châu Âu không qua khỏi vì Covid-19.

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu cho biết, những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Italy và Pháp

Ông cũng nói thêm về vấn đề quá tải ở các hệ thống y tế tại châu Âu: “Chúng tôi nhận thấy hệ thống y tế đang có dấu hiệu quá tải, các khu chăm sóc tích cực tại Pháp cũng hoạt động hết 95% công suất trong 10 ngày. Thụy Sĩ cũng đã đạt đến ngưỡng cực hạn”.

Xem thêm TẠI ĐÂY!