Ca nhiễm Covid-19 tổn thương phổi 80% đã cai ECMO, sức khỏe dần ổn

12:15 08/09/2020

Sáng ngày 8/9, Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới. Trong tổng số 1049 nhiễm Covid-19 đã có 854 trường hợp được chữa khỏi.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết hiện đang có 6 tiên lượng nặng.


Các bác sĩ hội chẩn điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 có tiên lượng nặng. (Ảnh: Thanh Niên)
Các bác sĩ hội chẩn điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 có tiên lượng nặng. (Ảnh: Thanh Niên)

Bệnh nhân 793 từng tổn thương phổi đến 80%

Bệnh nhân 793 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là ông nội của bệnh nhân 794 và 744, bố bệnh nhân 673 và chồng bệnh nhân 674. Trường hợp này được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đánh giá rất nặng, khó nói trước được điều gì.


Thăm khám, chẩn đoán mức tổn thương phổi của bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thăm khám, chẩn đoán mức tổn thương phổi của bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhập viện điều trị vào ngày 7/8, sau đó 15 ngày bệnh nhân có biểu hiện sốt, nhiễm trùng nặng do 1 loại vi khuẩn kháng thuốc. Trước tình trạng phổi viêm nặng kèm diễn biến xấu, tổn thương đến 80% nên các bác sĩ đã cho đặt ECMO. Ngày 26/8, tình trạng tổn thương phổi tăng, bệnh nhân được cho chạy ECMO để làm giảm áp lực đau viêm, kéo dài thời gian điều trị.

>>> Đừng bỏ lỡ:  Bình Dương tiếp nhận 53 em bé dưới 1 tuổi trở về từ Hàn Quốc

Bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 vào sáng 8/9, sức khỏe hiện tại của bệnh nhân 793 đã tạm thời ổn định. Tối ngày 7/9, bệnh nhân có thể oxy bằng kính mũi, ngoài ra có thể tự ăn đường miệng.


Bác sĩ cho chạy ECMO cho bệnh nhân tiên lượng nặng. (Ảnh: Tiền Phong)
Bác sĩ cho chạy ECMO cho bệnh nhân tiên lượng nặng. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, vào ngày 4/9, bệnh nhân đã kết thúc chương trình chạy ECMO. Ngày 5/9, bệnh nhân 793 được rút ống nội khí quản. Theo nhận định của chuyên gia Hồi sức chia sẻ với báo Tiền Phong, việc bệnh nhân cai được ECMO sẽ giúp trường hợp rủi ro có thể giảm xuống.

>>> Đừng quên: Bệnh nhân tại Hà Nam chuẩn bị xuất viện lại tái dương tính SARS-CoV-2

3 bệnh nhân âm tính với nCoV nhưng vẫn rất nguy kịch

Liên quan đến tình hình điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, hiện đã có nhiều bệnh nhân âm tính với nCoV nhưng vẫn chưa được xuất viện vì bệnh lý nền nặng.

Theo Tiểu Ban điều trị, tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang - Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân 416, 888, 763 (cả 3 bệnh nhân đều có xét nghiệm âm tính nCoV 3 lần). Tuy nhiên, hiện tại 3 trường hợp này chưa được xuất viện do nền bệnh lý nặng. Nguy kịch nhất là bệnh nhân 416, phải điều trị bằng cách chạy ECMO. Riêng bệnh nhân 888 có tình trạng sức khỏe khả quan hơn, lâm sàng đã cải thiện.


1 khu cách ly trong công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)
1 khu cách ly trong công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Đừng quên: Sáng 8/9: Đã 6 ngày không có ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng

Công tác điều trị và phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được thực hiện hết sức nghiêm túc. Vì vậy, mỗi người nên bình tĩnh, tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Cụ ông 90 tuổi mắc Covid-19, tiên lượng nặng đã xuất viện

Liên quan đến trường hợp các bệnh nhân có tiên lượng nặng, tại Quảng Nam vừa thông tin 1 trường hợp được điều trị thành công. Đó là trường hợp cụ ông 90 tuổi, có tiền sử nhồi máu cơ tim.

Khi mắc Covid-19, do tuổi cao cùng nên bệnh lý nặng nên bệnh nhân bị viêm phổi, suy hô hấp. Sau thời gian dài điều trị, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe. Trong ngày ra viện, bệnh nhân 525 (cụ ông 90 tuổi) phấn chấn, gửi lời cảm ơn tới bác sĩ: "Quá trình điều trị, các y bác sĩ đã động viên tinh thần tôi rất nhiều khi không có người thân bên cạnh và giúp tôi vượt qua cơn nguy kịch, hồi phục sức khỏe".

Xem thêm TẠI ĐÂY!