Ca nhiễm Covid-19 mới ở Nhật Bản đang tăng lên mức đáng báo động

17/07/2020, 15:20 GMT+07:00

Không chỉ phải đối mặt với hiểm họa từ động đất, thiên tai, Nhật Bản còn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Mặc dù đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5, thế nhưng diễn biến dịch Covid-19 trong thời gian gần đây ở Nhật Bản lại có chiều hướng gia tăng.

Cụ thể, số ca nhiễm ở nước này đã tăng lên xấp xỉ 23.000 trường hợp và gần 1.000 người tử vong. Giới chức trách Nhật Bản đã phải đưa ra báo động về tình trạng tăng mạnh ca nhiễm mới ở nước này.

 
Khu vui chơi giải trí ở Nhật Bản là nơi gây ra nhiều ca nhiễm mới nhất. (Ảnh: AFP)
Khu vui chơi giải trí ở Nhật Bản là nơi gây ra nhiều ca nhiễm mới nhất. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản gia tăng ca nhiễm ở mức đáng báo động

Theo thống kê của Nhật Bản, chỉ trong ngày 16/7, nước này đã phát hiện 622 ca nhiễm mới và là ngày tăng cao thứ 3 kể từ đầu mùa dịch cho đến nay. Số liệu này đã đạt đến mức báo động và khiến Chính phủ Nhật Bản phải cảnh báo về tình trạng dịch bệnh đang ảnh hưởng xấu đến nước này.

 
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang bảo vệ. (Ảnh: TTXVN)
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang bảo vệ. (Ảnh: TTXVN)

Hiện nay, khu vực ổ dịch ở Nhật Bản vẫn là các khu vui chơi giải trí, câu lạc bộ đêm và đối tượng nhiễm bệnh nằm trong khoảng từ 20 - 40 tuổi. Một số trường hợp lây nhiễm được xác định là không rõ nguồn gốc khiến cho tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng và nguy cấp hơn, làn sóng bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

>> Xem thêm: Chuyến bay đặc biệt sắp đón 116 người Việt mắc Covid-19 về nước

Diễn biến về số ca nhiễm ở Nhật Bản

Trong ngày 16/7, Tokyo cũng ghi nhận mức tăng cao kỷ lục lên đến 286 ca trong đó có 196 người ở độ tuổi 20 - 40, 67/196 người này được phát hiện lây nhiễm tại khu vui chơi, giải trí đêm, 137 trường hợp còn lại không tìm được nguồn gốc lây bệnh. Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang lo ngại về 800 trường hợp tham gia sự kiện trong khoảng thời gian từ 30/6 - 5/7 ở quận Shinjuku cũng có thể bị lây nhiễm.

 
Những khu giải trí ở Nhật Bản vẫn tấp nập người qua lại. (Ảnh: TTXVN)
Những khu giải trí ở Nhật Bản vẫn tấp nập người qua lại. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Miyagi cũng ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới trong ngày 16/7 và là mức cao nhất kể từ đầu mùa dịch cho đến nay. Các tỉnh còn lại bao gồm Osaka, Kanagawa và Saitama cũng đều xác nhận có ca nhiễm mới và đạt ngưỡng cao kỷ lục từ thời điểm lệnh gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được gửi đi.

>> Đừng bỏ lỡ: Số ca mắc Covid-19 mới trong ngày cao kỷ lục, vượt hơn 230.000 trường hợp

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng gia tăng ca nhiễm mới

Không chỉ ở Nhật Bản mà mới đây, trong sáng ngày 17/7, Hàn Quốc cũng ghi nhận có thêm 60 ca nhiễm mới bao gồm 39 ca "nhập cảnh". Thời gian gần đây, số ca nhiễm "nhập cảnh" vào Hàn Quốc có xu hướng tăng cao, kéo dài trong nhiều tuần và nâng số ca nhiễm "nhập cảnh" ở nước này lên 2.005 trường hợp. Những trường hợp này là người lao động Hàn Quốc trở về từ quốc gia khác.

 
Người Hàn Quốc đeo khẩu trang khi tiếp xúc ở những nơi công cộng. (Ảnh: AFP)
Người Hàn Quốc đeo khẩu trang khi tiếp xúc ở những nơi công cộng. (Ảnh: AFP)

Phía Trung Quốc cũng xác nhận có 9 ca nhiễm "nhập cảnh" và 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng sáng ngày 17/7. Thống kê số liệu về tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc cho thấy nước này không có ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. 

>> Xem ngay: Mỹ ghi nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm Covid-19 ngày 16/07/2020

Một số quốc gia ở châu Á đang có chiều hướng bùng phát dịch trở lại, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân bằng việc đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc nơi công cộng khi không cần thiết. Vắc-xin đặc trị Covid-19 vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa có thời điểm chính xác có thể đến tay người dân trên toàn thế giới.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến chiều ngày 17/7, thế giới đã ghi nhận gần 14 triệu ca nhiễm bệnh và gần 600 nghìn ca tử vong. Bên cạnh đó cũng đã có hơn 8,2 triệu người được điều trị khỏi bệnh trên toàn thế giới.

Ấn Độ chính thức vượt ngưỡng 1 triệu ca nhiễm trong vòng 48 giờ qua và là ổ dịch lớn nhất tại châu Á hiện nay.

Số ca nhiễm ở Mỹ có thể lên tới 4 triệu ca khi mỗi ngày có hàng chục nghìn trường hợp mới được phát hiện ở quốc gia này.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ghi nhận hơn 90 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, những  trường hợp dương tính, âm tính lần 1, âm tính lần 2 trở lên đều đang được cách ly và điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế.