Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Phú Nhuận có kết quả âm tính lần 1

21/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Theo Tuổi trẻ đưa tin, vào trưa ngày 21/5, lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết, ca nghi nhiễm ở quận Phú Nhuận đã có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 lần 1. Dù vậy, cơ quan y tế vẫn duy trì việc lấy mẫu xét nghiệm những người có mặt trong chợ Phú Nhuận. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, vị lãnh đạo này cho biết đây là kết quả do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận thông báo mới đây.

Tuy đây là dấu hiệu tốt, thế nhưng quận vẫn sẽ tiếp tục duy trì một bộ phận kiểm tra tại chợ Phú Nhuận để chờ kết quả xét nghiệm của những người được lấy mẫu sáng ngày 21/5. Điều này là để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 được an toàn nhất có thể.

 
Tiến hành khử khuẩn khu vực trong chợ. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Tiến hành khử khuẩn khu vực trong chợ. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 trên, vào sáng ngày 21/5, lực lượng chức năng đã tiến hành giăng rào khoanh vùng 1 đoạn đường dài tầm 300m bên hông chợ Phú Nhuận thuộc phường 17, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Tất cả mọi người nếu không thuộc lực lượng phòng chống dịch thì đều không được phép ra vào khu vực trên. 

Còn phía trong, nhân viên y tế cũng đã có mặt và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả cư dân sống trong chợ. Đến nay, theo đại diện UBND phường 17, quận Phú Nhuận cho biết, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm xong 25 hộ với 96 nhân khẩu, 12 sạp với 26 tiểu thương. Ngoài ra, đơn vị cũng đã tiến hành khử khuẩn khu vực này.

 
Công tác phòng chống dịch bên trong khu chợ. (Ảnh: VnExpress)
Công tác phòng chống dịch bên trong khu chợ. (Ảnh: VnExpress)

Như vậy, tính từ ngày 18/5 đến 21/5, TP.HCM đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới với nhiều diễn biến rất phức tạp. Tình hình dịch bệnh cũng đã trở nên ngày càng căng thẳng hơn.

Nói về vấn đề này, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 21/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố đang xuất hiện 3 chuỗi lây bệnh ở công ty quận 3; quán ăn quận 3 và tiệm cơm ở quận Gò Vấp. 

 
Một khu vực liên quan đến ca bệnh Covid-19 tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Một khu vực liên quan đến ca bệnh Covid-19 tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Không chỉ tại TP.HCM, nhiều tỉnh, thành khác trên khắp cả nước cũng đang phải "căng mình" chống dịch. Theo Sức khoẻ đời sống đưa tin, tính đến hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta được ghi nhận từ 27/4 đến nay là 1835 ca, trải dài 32 tỉnh, thành khác nhau. Trong đó, Bắc Giang có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất với 728 trường hợp, tiếp đó là Bắc Ninh với 378 trường hợp.

 
Mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Trước tình hình này, mọi người dân đều phải có ý thức góp sức cho công tác phòng chống dịch bệnh. Muốn vậy, mỗi người phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người... Đồng thời phải luôn cố gắng nâng cao sức đề kháng của bản thân để tránh tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM DỪNG HOẠT ĐỘNG QUÁN LỀ ĐƯỜNG

Giữa bối cảnh thành phố mới ghi nhận thêm nhiều ca dương tính ở quận 3 và quận Gò Vấp, sáng ngày 21/5, một cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã được diễn ra. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã đưa ra những phương án phòng dịch quyết liệt hơn. Trong đó, đáng chú ý nhất là yêu cầu dừng hoạt động các quán ăn lề đường, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người.

Cụ thể, theo Thanh niên, ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 3 đã đưa ra đề xuất tạm dừng hoạt động quán nhậu và khuyến khích mọi người mua mang về. Đề xuất này đã được sự đồng tình của đại diện UBND quận Gò Vấp, nơi mới phát hiện thêm các ca dương tính.

Xem thêm tại đây