Ca nghi mắc Covid-19 qua đời: Có triệu chứng nhưng tự mua thuốc uống

09/06/2021, 16:15 GMT+07:00

Ngày 9/6 mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra những thông tin cụ thể liên quan đến ca nhiễm Covid-19 không qua khỏi khi đang trên đường chuyển viện. Cụ thể, ca bệnh này là bà L.T.T.L, sinh năm 1964, ngụ đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp - nơi phát sinh "ổ dịch" hội thánh truyền giáo.

Đáng chú ý, bệnh nhân là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng sớm, tuy nhiên lại tự mua thuốc uống tại nhà. Vì vậy không được phát hiện kịp thời, khi đến viện, bệnh diễn biến nặng nhanh và qua đời. 

 
Phòng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. (Ảnh: Nhân Dân)
Phòng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. (Ảnh: Nhân Dân)

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP.HCM, bệnh nhân được khoa cấp cứu của Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận ngày 7/6. Khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện sốt, yếu tay chân, được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ nhiễm Covid-19/đái tháo đường và tăng huyết áp.

Trước đó 6 ngày, bệnh nhân đã khởi phát bệnh, xuất hiện triệu chứng sốt, ho rõ rệt nhưng lại tự đi mua thuốc uống tại nhà. Sau 3 ngày, tình trạng bệnh không thuyên giảm, lại kèm theo khó thở nhẹ nên bệnh nhân đến khám bệnh ở một phòng khám tư, được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà. 

Đến khi diễn biến bệnh nặng hơn, bệnh nhân sốt cao, khó thở, không đi lại được, người nhà mới đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện quận Gò Vấp. Tại đây, ca bệnh được chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng.

 
Nhân viên y tế thực hiện công tác phòng dịch. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế thực hiện công tác phòng dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng nặng nên đã hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, diễn biến lại không khả quan, kíp trực phải hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực nhằm ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn, sau đó tiến hành chuyển viện.

Sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện quận Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, nhịp tim của bệnh nhân có dấu hiệu trở lại. Lập tức các nhân viên y tế đã chuyển gấp bà qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, tuy nhiên trên đường đi, người phụ nữ đã ngưng tim trở lại và qua đời.  

 
Một bệnh nhân được tiến hành chuyển viện. (Ảnh: VTV)
Một bệnh nhân được tiến hành chuyển viện. (Ảnh: VTV)

Đánh giá về trường hợp trên, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đây là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng lại không được phát hiện sớm để kịp thời cách ly điều trị. Khi đến bệnh viện đã diễn biến quá nặng. 

Hiện tại, chồng của bệnh nhân cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Ngoài ra, phòng khám nơi bệnh nhân đi khám vào ngày thứ 4 cũng đang được thanh tra Sở Y tế tiến hành tìm hiểu chẩn đoán và cách xử trí. Nếu có sai phạm sẽ xử phạt nghiêm theo quy định.

 
Một khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Một khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Qua trường hợp trên, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo mọi người không được tự ý đi mua thuốc uống khi có bất kỳ triệu chứng sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác... Thay vào đó, mọi người phải đến ngay các bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM SẮP CHẠM NGƯỠNG 10.000 CA COVID-19

Theo Sức khoẻ đời sống, chiều ngày 9/6, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 khác. Như vậy, tổng số bệnh nhân từ đầu mùa dịch đến nay đã lên đến hơn 9.500 người. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra, Việt Nam sẽ nhanh chóng chạm ngưỡng kịch bản 10.000 ca bệnh do Bộ Y tế đặt ra trước đó.

Trong suốt khoảng thời gian bùng dịch vừa qua, có thể thấy lượng người nhiễm bệnh trong thời gian gần đây đang tăng lên nhanh chóng. Cụ thể, ca bệnh thứ 1.000 được ghi nhận ngày 20/8/2020, là chuyên gia người Philippines, nhập cảnh ở Khánh Hòa. Chỉ khoảng 5 tháng sau đó, ca bệnh thứ 2.000 được ghi nhận vào ngày 7/2/2021, ứng với đợt dịch lần 3 xảy ra ở tâm dịch Hải Dương. 3 tháng sau, Việt Nam lại ghi nhận ca bệnh thứ 3.000 tại đợt dịch lần 4. 

Xem thêm tại đây