Cả ngàn người đăng thông điệp tưởng nhớ bác sĩ đầu tiên cảnh báo Covid

18:40 30/12/2021

Những ngày cuối năm, cư dân mạng lại đăng tải hàng loạt thông điệp tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng - người đã phát cảnh báo về ca mắc SARS-CoV-2 đầu tiên tại Trung Quốc. Dù đã trải qua hai năm, thế nhưng công lao của ông vẫn được nhiều người nhớ đến. 

 
Bài viết đăng tải về thông điệp tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng. (Ảnh: ABC News)
Bài viết đăng tải về thông điệp tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng. (Ảnh: ABC News)

ABC News đưa tin, những ngày gần đây, hầu hết các trang mạng xã hội tại Trung Quốc đều ngập tràn thông điệp tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng. Nhiều bài viết được đăng tải cùng dòng chữ: "Chúc mừng năm mới bác sĩ Lý, chúng tôi sẽ mãi nhớ đến anh". Ngay cả ngoài đường phố cũng được treo những tấm biển, bức hình tưởng nhớ bác sĩ Lý. Thậm chí, nhiều người còn không ngần ngại viết những bức tâm thư nhằm bày tỏ lời cảm ơn của mình. 


Cuộc sống của "cha đẻ" vaccine Pfizer.

Được biết, vị bác sĩ này chính là một trong 8 người đầu tiên phát hiện về Virus Corona tại Trung Quốc vào hồi cuối tháng 12/2019. Cụ thể, ngày 30/12/2019, ông đã gửi tin nhắn cảnh báo đến 150 bác sĩ là bạn học cũ. Trong đó, ông đã nhắc đến 7 ca nhiễm virus mà ông tin là giống với SARS - hội chứng viêm đường hô hấp cấp, khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến hàng loạt người trên thế giới qua đời. 

Ngay sau đó, các chuyên gia Trung Quốc cũng đã đưa ra nhiều nhận định về khả năng lây nhiễm khủng khiếp của nCoV trong cộng đồng. Đến ngày 31/12/2019, chính quyền thành phố Vũ Hán - nơi từng được xem là "tâm dịch" của thế giới - chính thức thông báo về "bệnh viêm phổi lạ" bùng phát tại địa phương. 

 
Những bức hình tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng được treo trên các con phố. (Ảnh: Reuters)
Những bức hình tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng được treo trên các con phố. (Ảnh: Reuters)

Đáng nói, cùng ngày gửi tin nhắn cảnh báo, bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập, yêu cầu ký biên bản thừa nhận "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội". Sau khi hoàn thành xong các thủ tục, vị chuyên gia quay trở lại làm việc tại bệnh viện.

Tuy nhiên, đến ngày 12/1, ông phát hiện bản thân nhiễm nCoV sau khi khám cho một ca F0. Bố mẹ và người vợ đang mang thai của vị bác sĩ này cũng bị lây nhiễm. Sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, ông đã không may ra đi vào ngày 7/2/2020.

Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng đã khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Khi đó, nhiều người còn gọi ông là "người hùng cảnh báo sớm về nCoV". 

 
Bác sĩ Lý Văn Lượng - người đã cố gắng cảnh báo mọi người về sự bùng phát của Coronavirus. (Ảnh: Weibo)
Bác sĩ Lý Văn Lượng - người đã cố gắng cảnh báo mọi người về sự bùng phát của Coronavirus. (Ảnh: Weibo)

Kể từ ngày 23/1/2020, nCoV đã dần trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới. Lúc này, Trung Quốc mới bắt đầu đưa ra những hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Để ứng phó với dịch bệnh, quốc gia này còn áp dụng lệnh phong toả, nhân rộng mô hình "Không Covid" trên toàn lãnh thổ. 

Bằng nhiều nỗ lực, đến nay, Trung Quốc đã phần nào kiểm soát được dịch bệnh. Sau 2 năm Covid-19 hoành hành, hiện tại số ca nhiễm được ghi nhận tại quốc gia này đang ở mức thấp hơn so với châu Âu và châu Mỹ. 

 
Công tác phòng dịch tại Trung Quốc được triển khai nhanh chóng, kịp thời. (Ảnh: Bloomberg)
Công tác phòng dịch tại Trung Quốc được triển khai nhanh chóng, kịp thời. (Ảnh: Bloomberg)

Đến nay, Covid-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới. Chỉ trong vòng 2 năm, nó đã gây nên biết bao hệ luỵ đau lòng. Mong rằng trong khoảng thời gian tới, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÂM THƯ CỦA VỢ CỐ BÁC SĨ LÝ VĂN LƯỢNG GỬI CHỒNG SAU KHI SINH CON

4 tháng sau khi chồng mất vì Covid-19, cô Phó Tuyết Khiết - vợ cố bác sĩ Lý Văn Lượng đã thành công hạ sinh một bé trai khoẻ mạnh, nặng 3,45kg vào ngày 12/6/2020. Cũng trong ngày hôm đó, cô đã viết một tâm thư gửi đến người chồng đã khuất của mình. 

Trong thư, cô viết: "Từ thiên đường anh có thấy mẹ con em không? Món quà cuối cùng anh tặng em đã ra đời ngày hôm nay. Em sẽ yêu thương và chăm sóc cho con thật chu đáo”

Ngay khi được đăng tải, bức thư này đã nhanh chóng nhận về hàng loạt bình luận từ phía cư dân mạng. Từng từ, từng chữ trong đó đều khiến cho người đọc không khỏi xót xa, nghẹn ngào. Nhiều người còn gửi lời động viên, an ủi đến vợ cố bác sĩ Lý Văn Lượng.