Ca mổ tách rời thành công cặp song sinh dính liền đầu

31/07/2020, 21:35 GMT+07:00

Câu chuyện các cặp song sinh không may bị dính liền từ khi mới sinh ra không phải là hiếm. Tuy nhiên trường hợp bị dính liền đầu như 2 cậu bé dưới đây thì chỉ có xác xuất 1/2,5 triệu ca.

Bởi vậy, tin tức về ca tách dính của cặp song sinh này được cả nước Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm, tất cả mọi người đều vỡ òa khi cả hai được tách rời thành công và an toàn.

 
Cặp song sinh dính liền đầu.
Cặp song sinh dính liền đầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cuộc sống éo le của các cặp song sinh dính liền diễn ra thế nào?

Tách rời thành công cặp song sinh liền đầu

Cụ thể, cặp song sinh có tên là Yigit và Derman Evlingsel ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được tổ chức sinh nhật 2 tuổi vào ngày 21/6 năm 2019 đã được đưa đến bệnh viện Great Ormond Street, Vương Quốc Anh để tách rời phần đầu dính liền nhau. Sau 3 cuộc đại phẫu do bác sĩ thần kinh Noor ul Owase Jeelani và bác sĩ thẩm mỹ David Dunaway thực hiện, tốn tổng cộng 55 tiếng và 4 tháng điều trị với hơn 100 nhân viên y tế, cuối cùng, ngày 28/1/2020, 2 cậu bé chính thức tách rời và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

 
Sau 3 cuộc đại phẫu, cả hai được tách rời thành công.
Sau 3 cuộc đại phẫu, cả hai được tách rời thành công.

 
Hai bác sĩ thực hiện ca tách dính cho cặp sinh đôi.
Hai bác sĩ thực hiện ca tách dính cho cặp sinh đôi.

Gần 6 tháng sau ngày tách dính, 2 cậu bé chính thức đủ điều kiện sức khỏe để được trở về Thổ Nhĩ Kỳ cùng cha mẹ. Cả hai di chuyển trong một chiếc xe cứu thương của Bộ Y tế. Được biết, tình trạng của cặp song sinh dính liền đầu này rất hiếm gặp, xác suất chỉ chiếm 1/2,5 triệu ca và hầu hết những đứa trẻ sinh ra đều không sống quá một ngày. Theo thống kê, ước tính chỉ có khoảng 60 ca song sinh dính liền đầu kể từ năm 1952.

 
Được biết đây là hiện tượng rất hiếm gặp trên thế giới.
Được biết đây là hiện tượng rất hiếm gặp trên thế giới.

Vì đây là trường hợp kỳ lạ và rất hiếm gặp nên tin tức về ca tách rời của cặp song sinh này được cả nước rất quan tâm, người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất muốn biết tình hình sức khỏe của 2 cậu bé. Ông Omer Evlingsel, cha của hai đứa trẻ cho biết: "Bọn trẻ không sao, không có vấn đề gì trong việc ăn uống, mọi thứ đều rất bình thường. Chúng sẽ bắt đầu là một cuộc sống mới, đó là một sự tái sinh mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu".

 
Hiện tại cả hai bé đều có sức khỏe ổn định.
Hiện tại cả hai bé đều có sức khỏe ổn định.

>>> Đừng bỏ lỡ: Xúc động cặp song sinh dính liền xương ức đoàn tụ sau phẫu thuật

Những câu chuyện kỳ lạ, lý thú, những tin tức mới nhất trong cộng đồng mạng sẽ luôn được cập nhật tại fanpage YAN Netizen.

Niềm hạnh phúc của cha mẹ

Chia sẻ với phóng viên trước khi bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ, ông Evlingsel nói: "Khi tôi thấy bọn trẻ được tách ra, tôi đã bật khóc không ngừng. Đó là giấc mơ mà 2 vợ chồng tôi đã chờ đợi từ rất lâu. Từ bây giờ chúng đã có thể chơi và làm bất cứ điều gì như những đứa trẻ bình thường khác".

Trước đó, khi vợ ông mang thai, bác sĩ đã khuyên nên bỏ thai nhưng họ không đồng ý. Ông quả quyết: "Chúng tôi sẵn sàng đối mặt với thực tế. Con cái là món quà của thượng đế. Chúng tôi mang ơn vì đã được làm cha mẹ".

 
Cặp song sinh đã có thể có cho mình một cuộc sống hoàn toàn mới​.
Cặp song sinh đã có thể có cho mình một cuộc sống hoàn toàn mới​.

>>> Xem thêm: Cặp song sinh dính liền với nhau suốt 18 năm trời, không chịu phẫu thuật tách rời vì 1 lý do

Nhờ sự quả quyết của bố mẹ và bàn tay tài ba của các bác sĩ tại bệnh viện Great Ormond Street, Vương Quốc Anh mà cuối cùng cặp song sinh đã có thể có cho mình một cuộc sống hoàn toàn mới. Hy vọng hai cậu bé sẽ ngày càng khỏe mạnh và sống hạnh phúc bên gia đình.

Nguồn: Thenational.ae

Bên cạnh những đứa trẻ bình thường được sinh ra lành lặn, xinh xắn thì vẫn còn những hoàn cảnh kém may mắn hơn. Cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi không may sinh ra bị dính liền thân với nhau. Mọi sinh hoạt đều trở nên rất khó khăn.

May mắn thay, mới đây, hai bé đã được bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM mổ tách rời thành công khiến bất cứ ai quan tâm và theo dõi hai bé cũng phải vỡ òa hạnh phúc. Trên cộng đồng Ohman.vn mới có một bài viết được nhiều người quan tâm:

"Tách rời thành công hai bé gái song sinh: mong hai em luôn được bình an" >>> XEM TIẾP TẠI ĐÂY