Chuyến bay Sài Gòn - Thanh Hóa náo loạn vì hành khách giấu chuột vào túi xách, mang lên máy bay

12/07/2019, 17:15 GMT+07:00

Mới đây một sự việc khá hy hữu đã xảy ra khiến chuyến bay Sài Gòn đi Thanh Hóa hỗn loạn chỉ vì hành khách đem theo chuột.

Theo đó, chú chuột này được hành khách giấu trong túi xách. Khi máy bay hạ cánh, chú chuột bất ngờ thoát ra khỏi túi và chạy trên khoang hành khách khiến mọi người được một phen "hết hồn", cả máy bay nhốn nháo, hỗn loạn.

Chuyến bay sau đó bị dừng khai theo kế hoạch để hãng hàng không cùng các bộ phận liên quan... tìm chú chuột trên máy bay. 

 
Chú chuột bất ngờ thoát ra khỏi túi và chạy trên khoang hành khách khiến mọi người được một phen "hết hồn"
Chú chuột bất ngờ thoát ra khỏi túi và chạy trên khoang hành khách khiến mọi người được một phen "hết hồn"

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xác nhận trên sự việc trên báo chí. Vì con chuột có kích thước nhỏ, hình ảnh trên máy soi chiếu lại tương tự như chất hữu cơ nên phía hàng hàng không và sân bay đã gặp khó khăn khi xác định, phân tích.

Được biết, sau khi bắt được chú chuột, máy bay mới được hoạt động trở lại.

>>Đọc thêm: Những câu chuyện bá đạo trên máy bay do tiếp viên hàng không "tự thú"​

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám độc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết khi phát hiện khách mang động vật sống, dù việc không được văn bản hóa thành quy định, an ninh không thể nói không có nhiệm vụ phát hiện.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây cũng không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc chuột lên máy bay. Trước đó, vào cuối tháng 3 vừa qua, trên chuyến bay từ Buôn Ma Thuột về sân bay Cát Bi, tổ bay bất ngờ phát hiện có chuột trên máy bay.

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Cát Bi, máy bay đã phải tạm ngừng khai thác để kiểm tra, tìm được chuột theo quy định.

Sự cố này thậm chí còn khiến 2 chuyến bay sau đó bị ảnh hưởng. Chuyến bay từ Cát Bi đi Đà Lạt phải cất cánh chậm 5h so với kế hoạch, còn chuyến bay từ Cát Bi đi TP.HCM bị huỷ.

Việc mang động vật lên máy bay được quy định như thế nào?

Về sự việc phát hiện chuột lên máy bay, ông Hồ Minh Tấn, Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay (Cục Hàng không VN) cho biết trên Vietnamnet nếu khách muốn mang chuột cảnh lên máy bay thì phải được cấp phép. Đồng thời hành khách phải đáp ứng đủ những điều kiện ràng buộc cụ thể về quy trình xác và vận chuyển. Theo ông Tấn, việc cố tình mang chuột cảnh lên máy bay và vô tình phát hiện chuột trên máy bay là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

>>Có thể bạn chưa biết: Những thứ bị cấm mang lên máy bay có thể bạn chưa biết

Chuột là loài động vật gặm nhấm nên việc để nó lên khoang hành khách là rất nguy hiểm bởi trên máy bay có nhiều dây điện, chưa kể đến hành lý xách tay của hành khách có thể bị chuột phá hoại.

Theo ông Nguyễn Minh Đăng, Phó trưởng phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không Việt Nam), những quy định cụ thể về vận chuyển động vật sống đều được quy định trong điều lệ vận chuyển của hãng hàng không.

 
Các loài động vật sống nếu muốn mang lên máy bay phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt (Ảnh minh họa)
Các loài động vật sống nếu muốn mang lên máy bay phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt (Ảnh minh họa)

Tùy theo từng loại sẽ có quy định tương ứng về điều kiện đóng gói bao bì. Với động vật sống, đa phần điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không cơ bản giống nhau.

Các loại động vật sống nếu được chấp nhận vận chuyển, theo đường hàng hóa hoặc hành lý ký gửi, đều phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt về đóng gói như chuồng, cũi, lồng,... đảm bảo quy định.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), động vật cảnh vận chuyển dạng hành lý ký gửi chỉ gồm chó, mèo, chim. Còn lại các loài động vật khác không được coi là động vật cảnh, phải vận chuyển theo đường hàng hóa. 

Quay trở lại sự việc trên, chiếu theo quy định này, chuột cảnh nếu được hãng vận chuyển cho phép thì phải gửi theo đường hàng hóa.