Cà Mau khẩn trương ứng phó bão Kai-tak

19/12/2017, 08:16 GMT+07:00

Chiều ngày 18/12, tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết, đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão Kai-tak (bão số 15).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đầu giờ chiều ngày 18/12, cơn bão Kai-tak (bão số 15) đã đi vào Nam biển Đông và tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, có khả năng mạnh thêm.

Vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam biển Đông có mưa và giông mạnh; gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới, từ vĩ tuyến 7,5 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.


Lực lượng chức năng Cà Mau trong một lần kiểm tra vùng ven biển trước cơn áp thấp nhiệt đới vào tháng 11 vừa qua.
Lực lượng chức năng Cà Mau trong một lần kiểm tra vùng ven biển trước cơn áp thấp nhiệt đới vào tháng 11 vừa qua.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, thường xuyên thông tin để người dân biết nhằm chủ động ứng phó có hiệu quả.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan tiến hành kiểm đếm và quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; giữ thông tin thường xuyên để hướng dẫn tàu thuyền di chuyển tìm nơi tránh, trú an toàn phù hợp theo diễn biến của bão và để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện và trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có yêu cầu.

Yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra việc chằng chống nhà an toàn chống bão; xem xét các phương án di dời dân, lồng bè nuôi thủy sản nhằm tránh các thiệt hại do ảnh hưởng của bão, đặc biệt là những địa bàn ven biển.

Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó với bão; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương báo cáo nhanh định kỳ vào lúc 8h, 12h, 16h hàng ngày cho đến khi tình hình thời tiết không còn nguy hiểm.