"Cá mập" mới của Shark Tank: Doanh nhân từng bỏ học để khởi nghiệp

16:10 16/06/2022

Doanh nhân Lê Hùng Anh sinh năm 1986  tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Trước khi được biết tới là "cá mập" mới, xuất hiện tại mùa 5 của Shark Tank Việt Nam thì ông là một nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành BIN Corporation. Hiện tại, ông được xem là một trong những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam khi sở hữu khối gia sản đáng mơ ước. Tuy nhiên, để chạm tay tới được dấu mốc trong mơ này, vị "cá mập" đã phải trải qua không ít khó khăn, thậm chí là thất bại. Hành trình khởi nghiệp của ông đã mở ra nhiều bài học quý cho những bạn trẻ đang loay hoay trên chặng đường lập nghiệp.

Từ bàn tay trắng đến một cửa hàng sửa chữa máy tính tại Sài Gòn

Doanh nhân Lê Hùng Anh luôn ấp ủ trong mình ước mơ khởi nghiệp ngay từ khi còn rất trẻ. Mong ước thay đổi cuộc đời thôi thúc ông Nam tiến ở độ thanh niên. Chàng trai trẻ Hùng Anh khăn gói vào Sài Gòn vừa học vừa làm để phát triển bản thân và phụ giúp một phần nào đó cho kinh tế gia đình. 

 
Chân dung Shark Lê Hùng Anh. (Ảnh: Thanh Niên)
Chân dung Shark Lê Hùng Anh. (Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2004, ông là sinh viên năm 2 của trường Đại học Bách khoa TP HCM. Tại thời điểm đó, ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Nhận thấy được "thời cơ", cùng với số vốn ít ỏi kiếm được, ông quyết định mở hàng sửa chữa máy vi tính và đặt tham vọng sẽ phát triển thành một hệ thống ở nhiều địa phương khác nhau. Những ý tưởng khởi nghiệp dần hình thành, cùng theo đó là hy vọng của chàng trai trẻ. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm về khởi nghiệp cũng như những kiến thức công nghệ chưa đủ, đứa con tinh thần đã bị thất bại chỉ sau một thời gian hoạt động ngắn ngủi.

Doanh nhân Lê Hùng Anh từng dừng học tại ĐH Bách khoa để khởi nghiệp​. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngay từ bé, Shark Lê Hùng Anh đã ấp ủ ước mơ về việc khởi nghiệp. (Ảnh: VTV)

"Thời điểm đó, tôi nhận thấy vừa học vừa khởi nghiệp không mang lại hiệu quả như tôi mong đợi, do phải cáng đáng việc học, việc làm, chi phí sinh hoạt, ăn ở tại TP.HCM, cũng như theo đuổi đam mê khởi nghiệp. Vì vậy, tôi quyết định dừng việc học và tìm kiếm một công việc để trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế và học hỏi về nhiều mô hình kinh doanh khác nhau", ông Lê Hùng Anh chia sẻ cùng Doanh nghiệp và Tiếp thị.

 
Shark Lê Hùng Anh đã từng đối mặt với thất bại trong lần khởi nghiệp đầu tiên. (Ảnh: Công Luận)
Shark Lê Hùng Anh đã từng đối mặt với thất bại trong lần khởi nghiệp đầu tiên. (Ảnh: Công Luận)

Không để khó khăn khuất phục, ông Lê Hùng Anh đã tiếp tục hành trình khởi nghiệp với việc thành lập một công ty chuyên về hệ thống website, lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp, hỗ trợ dịch vụ du lịch.... Đây cũng là công ty tiền thân của Tập đoàn BIN Corporation Group. Cũng chính trong quá trình làm việc với dịch vụ hỗ trợ du lịch, ông Lê Hùng Anh đã nhận ra được khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi phải làm việc cùng quá nhiều khâu trung gian dẫn đến mất vô số khoản phí vô lý. Chính vì vậy, ông đã quyết định thành lập một công ty ở nước ngoài, chuyên để giải quyết những vướng mắc. Cũng từ đó, công ty One IBC đã ra đời để chuyên về tư vấn tài chính, thành lập doanh nghiệp quốc tế.

Tập đoàn đa quốc gia của người Việt

Theo quan niệm của doanh nhân Lê Hùng Anh, trong thời đại toàn cầu hoá chúng ta không nên bó hẹp phạm vị hoạt động mà phải mở rộng và vươn ra quốc tế. Điều này giúp các công ty, doanh nghiệp có được một thị trường rộng lớn hơn, đa dạng phân khúc khách hàng, tăng cơ hội thành công và doanh thu cũng cao hơn. Chính vì vậy, sau khi công ty được thành lập một thời gian, ông đã quyết định mở rộng kinh doanh và dần dần hình thành 10 thương hiệu trụ cột của BIN Corporation Group.

 
Shark Lê Hùng Anh gây ấn tượng khi đạt được nhiều thành công ở tuổi 35. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Shark Lê Hùng Anh gây ấn tượng khi đạt được nhiều thành công ở tuổi 35. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>>Xem thêm: Shark Hưng và loạt phát ngôn ấn tượng về kinh doanh, khởi nghiệp

 
Các văn phòng đại diện của BIN Corporation Group trên các quốc gia. (Ảnh: Vietnam Business Insider)
Các văn phòng đại diện của BIN Corporation Group trên các quốc gia. (Ảnh: Vietnam Business Insider)

Là một "đàn anh" đi trước với nhiều kinh nghiệm được tích luỹ, Shark Lê Hùng Anh cũng có những cái nhìn, nhận định khách quan về các start-up Việt: "Tôi thấy nhiều bạn trẻ startup chọn cho mình những lĩnh vực kinh doanh rất tiềm năng nhưng bỏ qua phương pháp tiếp cận nên tỷ lệ thành công không cao. Chìa khóa là ở phương pháp tiếp cận. Nếu bạn muốn mang một sản phẩm đến phục vụ thị trường Anh, Pháp hay Đức... thì trước hết bạn phải nắm rõ các đặc điểm văn hóa, thói quen, tính cách đặc trưng của vùng miền nơi mình cung cấp sản phẩm dịch vụ", vị doanh nhân nói cùng Doanh nghiệp và Hội nhập. 

Bên cạnh đó, vị doanh nhân còn dành lời khuyên chân thành đến các start-up trẻ. Shark Lê Hùng Anh cho biết, để doanh nghiệp được phát triển bền vững trên thị trường thế giới đòi hỏi người sáng lập phải dành thời gian đến tận nơi, tận quốc gia mà mình muốn phát triển để sống thử, sinh hoạt như người bản xứ. Bởi, việc này góp một phần lớn giúp các start-up nhìn ra được phương pháp kinh doanh phù hợp cho thị trường mà doanh nghiệp muốn hướng tới.

 
Với sự góp mặt của vị doanh nhân trẻ Lê Hùng Anh, Shark Tank Việt Nam mong đợi sẽ có nhiều thương vụ được đầu tư với quy mô lớn. (Ảnh: Dân Việt)
Với sự góp mặt của vị doanh nhân trẻ Lê Hùng Anh, Shark Tank Việt Nam mong đợi sẽ có nhiều thương vụ được đầu tư với quy mô lớn. (Ảnh: Dân Việt)

 
Tại Shark Tank, doanh nhân Lê Hùng Anh đã có những lời khuyên bổ ích dành cho các start-up. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Tại Shark Tank, doanh nhân Lê Hùng Anh đã có những lời khuyên bổ ích dành cho các start-up. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

>>>Xem thêm: Shark Liên bật khóc trên truyền hình khi nhớ về quá khứ

Khởi nghiệp và đạt được nhiều thành tựu ở tuổi 35, doanh nhân Lê Hùng Anh cho biết: "Từng trải qua giai đoạn khởi nghiệp chông gai, tôi phải nắm bắt cơ hội quý giá này để truyền động lực và kinh nghiệm mình tích lũy được cho các start-up Việt Nam"

Ngay tại buổi họp báo ra mắt chương trình Shark Tank mùa 5, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của BIN Corporation Group đã chia sẻ: “Những ngày tham gia làm giám khảo dù khá vất vả nhưng là thời gian quý giá để bản thân hiểu hơn về các ứng viên trẻ, họ sẽ là những chuyên gia giỏi trong tương lai. Tôi không kỳ vọng mình sẽ tìm được những ứng viên cao cấp, nhưng có thể tôi sẽ chọn được những ứng viên sáng giá, phù hợp với định hướng và chiến lược phát triển của tập đoàn".

 
Với những thành công của bản thân, Shark Lê Hùng Anh đã để lại nhiều bài học quý về khởi nghiệp đối với những bạn trẻ. (Ảnh: Nhân Dân)
Với những thành công của bản thân, Shark Lê Hùng Anh đã để lại nhiều bài học quý về khởi nghiệp đối với những bạn trẻ. (Ảnh: Nhân Dân)

Bên cạnh đó, Shark Hùng Anh còn cho biết bản thân không quá quan trọng đến ý tưởng kinh doanh độc đáo vì những ý tưởng hoàn toàn có thể bị sao chép. Ông muốn tập trung vào đội ngũ và cái tầm của người sáng lập. Đồng thời, "cá mập" còn cho biết thêm, bản thân sẽ  tìm kiếm các start-up có tính toàn cầu hóa và tập trung vào công nghệ và chuyển đổi số.

Liên tục cập nhật những tin tức mới nhất cùng YAN!

Bước ra từ Thương Vụ Bạc Tỷ, có nhiều "cá mập" đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với khán giả màn ảnh Việt. Bởi bên cạnh sự thành công, bản lĩnh trên thương trường, những vị Shark này còn khiến mọi người ngưỡng mộ bởi cuộc sống hạnh phúc, viên mãn cùng gia đình của mình. Từ cuộc sống của các Shark có thể thấy, dù thành công hay giàu có đến đâu, gia đình vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng. Ngoài ra, gia đình cũng chính là một yếu tố quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân trên từng chặng đường đi đến thành công.

Cùng xem thêm về cuộc sống hạnh phúc đáng ngưỡng mộ của các Shark TẠI ĐÂY!