Ca mắc nCoV 1045 Hải Dương: Xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến

17:50 04/09/2020

Ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 tại Việt Nam đã và đang được các cơ quan chức năng cố gắng kiểm soát triệt để. Tuy nhiên, việc kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của virus cũng gặp nhiều khó khăn khi một số trường hợp được cho là không rõ nguồn lây và có diễn biến phức tạp.

Như trường hợp đặc biệt của ca bệnh số 1045 ở Hải Dương, ca bệnh được đánh giá là cực kỳ phức tạp, phải xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho ra kết quả "nghi ngờ".

 
Ca bệnh 1045 được đánh giá là phức tạp. (Ảnh minh họa: Lao động)
Ca bệnh 1045 được đánh giá là phức tạp. (Ảnh minh họa: Lao động)

>>> Xem thêm: Bệnh nhân mới tại Hải Dương đang nguy kịch, phải thở máy

Ca bệnh 1045 phải xét nghiệm tới 14 lần vì cho kết quả "nghi ngờ"

Chia sẻ với Vietnamnet, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, ca bệnh 1045 Nguyễn H. T., 75 tuổi là trường hợp khá đặc biệt và có dịch tễ rất phức tạp. Đến nay, dù đã tích cực truy vết, thế nhưng, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này.

Trước đó, vào ngày 30/8, bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho ra kết quả "nghi ngờ". Sau đó, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu đó xét nghiệm tiếp trên hệ thống máy khác nhưng cũng không cho kết quả "đặc trưng".

 
Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày 30/8. (Ảnh minh họa: Báo Thanh niên)
Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày 30/8. (Ảnh minh họa: Báo Thanh niên)

Ngay sau đó, Bệnh viện tỉnh đã gửi mẫu cũ và thêm 1 mẫu dịch hầu họng mới của bệnh nhân sang Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương để xét nghiệm lại. Tuy nhiên, cả 3 lần xét nghiệm vẫn chưa ra kết quả khẳng định.

Để xác định cẩn thận hơn, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tiếp tục được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm 3 lần và 7 lần xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày từ 30 và 31/8, bệnh nhân đã được lấy mẫu 2 lần nhưng có tới 14 lần xét nghiệm. Tuy nhiên, cả 14 lần đều cho kết quả "nghi ngờ". Sau khi xin ý kiến Bộ Y tế và thống nhất giữa các bên, chiều 2/9, Bộ Y tế công bố ông T. là ca bệnh Covid-19 thứ 1045 tại Việt Nam.

 
Bên trong phòng nuôi cấy virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. (Ảnh: Vietnamnet)
Bên trong phòng nuôi cấy virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đọc thêm: Thêm 2 bệnh nhân dương tính nCoV, Việt Nam có 1.046 ca mắc Covid-19

Ca bệnh 1045 nghi nhiễm chủng virus đột biến

Cũng theo ông Tuyến chia sẻ: “Đây là ca bệnh khó, kết quả giải trình tự gene không đặc trưng nên Viện Vệ sinh dịch tễ đang tiếp tục xét nghiệm, nuôi cấy bằng kĩ thuật mới. Ca này xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 rồi nhưng chủng có đột biến nhất định về thành phần trình tự gene hay cấu trúc nên cần làm tiếp để xác định xem có giống cấu trúc các chủng đã tồn tại ở Việt Nam hay có thêm bản sao nữa”.

Ông khẳng định ca bệnh 1045 không hề có lịch sử dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở TP. Hải Dương. Bởi lẽ, từ ngày 5/8, khi xuất hiện ca bệnh 751, gia đình bệnh nhân T. đã chuyển hẳn về quê sống ở huyện Gia Lộc do nghĩ thành phố có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao. 

Trong khoảng thời gian này, cả gia đình ông T. không đi đâu, không tiếp xúc với hàng xóm, thỉnh thoảng có con gái đến tiếp tế đồ ăn.

 
Ca 1045 không hề liên quan đến chùm ca bệnh tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở TP. Hải Dương. (Ảnh minh họa: Tiền phong)
Ca 1045 không hề liên quan đến chùm ca bệnh tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở TP. Hải Dương. (Ảnh minh họa: Tiền phong)

Cụ thể, ngày 19/8, ông T. có biểu hiện bệnh như sốt, đau đầu, mệt mỏi, kém ăn. Con gái ông đã đi mua thuốc kháng sinh, hạ sốt cho bố uống nhưng chỉ đỡ được một lúc, các dấu hiệu lại tiếp tục tái phát.

Đến ngày 27/8, khi bệnh trở nặng hơn, ông được con gái đưa đến Bệnh viện đa khoa Hoà Bình ở TP. Hải Dương thăm khám. Tại đây, ông được bác sĩ cho đơn thuốc về nhà uống, sau đó gia đình mời thêm 1 y sĩ đến nhà truyền nước.

 
Bệnh nhân từng đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình TP.Hải Dương. (Ảnh minh họa: VTV)
Bệnh nhân từng đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình TP.Hải Dương. (Ảnh minh họa: VTV)

Ngày 30/8, gia đình chuyển ông đến Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu do diễn biến bệnh nghiêm trọng. Ngày 1/9, do kết quả xét nghiệm nghi ngờ và có hình ảnh tổn thương phổi, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để điều trị. Lúc này, bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, phải thở máy.

Hiện tại, phổi bệnh nhân vẫn bị tổn thương nặng, kềm thêm bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài nCoV. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân còn có nhiều bệnh lý nền khác như phì đại tiền liệt tuyến và thoát vị cột sống cổ... Vì vậy, bệnh nhân tạm thời đang được duy trì máy thở và sử dụng các loại thuốc bổ trợ như kháng sinh, kháng virus,... theo phác đồ điều trị đặc biệt.

 
Bệnh nhân 1045 đang được tích cực điều trị. (Ảnh: Lao Động)
Bệnh nhân 1045 đang được tích cực điều trị. (Ảnh: Lao Động)

>>> Đừng bỏ lỡ: Hải Dương gỡ bỏ lệnh phong toả khu dân cư gần 1.000 người

Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bản thân và cộng đồng, người dân tuyệt đối không được chủ quan, phải luôn đề phòng dịch bệnh.

Bệnh nhân mới tại Hải Dương đang nguy kịch, phải thở máy

Chia sẻ với Vietnamnet vào trưa ngày 3/9, bác sĩ Phạm Văn Phúc (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, ngay khi vừa nhập viện, bệnh nhân 1045 đã phải sử dụng phương pháp đặt ống thở máy do bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác ngoài nCoV gây nên việc suy hô hấp.

Đáng nói, bệnh nhân còn có tuổi cao (72 tuổi) và mắc bệnh lý nền nặng trước khi nhiễm Covid-19 bao gồm thoát vị cột sống cổ và phì đại tiền liệt tuyến nên tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cũng theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, biểu hiện phổi của bệnh nhân đang rất xấu nhưng các chỉ số tạm thời ổn định nên chưa phải chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo).

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY