Ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội từng mượn điện thoại của bệnh nhân 812

20:20 16/08/2020

Chiều 16/8, Bộ Y tế thông tin cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên thành 962 trường hợp.

Trong các bệnh nhân mới được xác định dương tính với SARS-CoV-2, có một trường hợp gây chú ý khi là bệnh nhân ở Hà Nội và đã từng mượn điện thoại của bệnh nhân số 812.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực phong tỏa phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Vietnamnoi)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực phong tỏa phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Vietnamnoi)

>>Xem thêm: Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân không qua khỏi do bệnh lý nền và Covid-19​

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi du lịch Đà Nẵng

Được biết, bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 tại Hà Nội trong chiều 16/8 là nam, 30 tuổi và có địa chỉ nhà riêng ở quận Hai Bà Trưng, địa chỉ nhà trọ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Bệnh nhân là nhân viên làm việc ở một ngân hàng tại phố Hàng Da, Hà Nội.

Từ ngày 20-22/7, bệnh nhân có đi tới Đà Nẵng, ở lại tại khách sạn sau đó đi tới văn phòng công chứng, quán cafe và quán ăn tại Đà Nẵng. Tới sáng 22/7, bệnh nhân đi chợ Cồn sau đó ra sân bay về Hà Nội vào trưa cùng ngày.

 
Khu vực cách ly phòng dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)
Khu vực cách ly phòng dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)

Trưa ngày 22/7, sau khi trở về Hà Nội, bệnh nhân đi taxi công nghệ trở về trụ sở làm việc ở phố Hàng Da, tiếp xúc với khoảng 20 nhân viên tại cơ quan. Tối cùng ngày, bệnh nhân trở về thăm vợ và con tại nhà riêng ở phố Đại La (quận Hai Bà Trưng), sau đó trở về nhà trọ ở đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Thanh Xuân).

Trong các ngày từ 22-25/7, bệnh nhân đi làm bình thường tiếp xúc với nhân viên trong cơ quan. Bệnh nhân đi Sầm Sơn với cơ quan từ ngày 26-27/7, tiếp xúc với khoảng 19 người đồng nghiệp trong chuyển đi.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Zing)

Ngày 27/7, bệnh nhân trở về nhà thuê ở quận Thanh Xuân. Ngay ngày hôm sau, bệnh nhân đọc được thông tin khuyến cáo những người đi từ Đà Nẵng trở về nên đã tự cách ly ngay ở phòng trọ để đảm bảo an toàn. Tới ngày 3/8, bệnh nhân lên cơn sốt cao 39 độ C, tự tới Bệnh viện Thanh Nhàn để khám bệnh bằng xe máy và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính nCoV.

>>Đừng bỏ lỡ: Chi viện cho Hải Dương, Đà Nẵng: Nhiều y bác sĩ tiếp tục lên đường​

Bệnh nhân 962 từng mượn điện thoại của bệnh nhân 812

Để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Thanh Nhàn đã yêu cầu bệnh nhân nhập viện để cách ly và theo dõi sức khỏe. Trong thời gian này, bệnh nhân 962 được sắp xếp ở cùng phòng với bệnh nhân 812 cùng một người khác nữa. 

Tại bệnh viện, bệnh nhân 962 đã từng mượn điện thoại của bệnh nhân 812 để gọi về cho gia đình trong thời gian cách ly. 

Tới chiều 4/8, bệnh nhân được cho xuất viện do có kết quả xét nghiệm PCR là âm tính với nCoV. Bệnh nhân trở về nhà, vẫn thực hiện tự cách ly theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

 
Nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong thời gian cách ly ở nhà trọ, bện nhân tiếp xúc cùng với chủ nhà trọ và mẹ của chủ nhà, tuy nhiên vẫn luôn đeo khẩu trang lúc nói chuyện. Tới ngày 8/8, bệnh nhân tiếp xúc với thêm 1 người đồng nghiệp trú tại Giải Phóng.

Ngày 10/8, bệnh nhân thấy bản thân có triệu chứng mất vị giác, khưu giác nên đã gọi điện cho Bệnh viện Thanh Nhàn để được tư vấn, theo dõi sức khỏe tại nhà. Tới ngày 14/8, bệnh nhân chủ động đi xe máy tới Bệnh viện Thanh Nhàn để khám và được chuyển vào khu cách ly ngay sau đó.

 
Khu vực cách ly phòng dịch Covid-19 trong bệnh viện (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực cách ly phòng dịch Covid-19 trong bệnh viện (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngày 15/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả trả về vào lúc 21g cùng ngày cho thấy người này dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

>>Bạn có biết: Bệnh nhân tiên lượng nặng tại Đà Nẵng đã điều trị khỏi Covid-19​

Xác định các F1, F2 có liên quan tới bệnh nhân 

Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân mắc Covid-19, cơ quan y tế tại các quận nơi bệnh nhân 962 từng đi qua đã khẩn trương tiến hành rà soát, phun khử trùng và yêu cầu cách ly đối với những trường hợp có liên quan tới người này.

Cụ thể, quận Thanh Xuân xác định có 2 F1 liên quan tới bệnh nhân là chủ nhà trọ và mẹ của chủ nhà. 2 người này được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đưa đi cách ly theo đúng quy đình.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với vợ, con của bệnh nhân (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với vợ, con của bệnh nhân (Ảnh: Hà Nội Mới)

Ngoài ra, UBND phường Phương Liệt, quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu 38 trường hợp F2 của bệnh nhân 962 thực hiện cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn.

Tại phường Đồng Tâm, UBND phường cũng yêu cầu 4 trường hợp bao gồm vợ, con, mẹ vợ và em vợ của bệnh nhân này tự cách ly theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả mọi người cần thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, theo dõi sức khỏe và liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất nếu phát hiện thấy có các triệu chứng bất thường.

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường khi không cần thiết

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn vận động người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết.

Ngoài ra, tất cả mọi người được khuyến cáo sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà phòng hoặc với dung dịch sát khuẩn có chứa cồn.

Các hoạt động thể thao, sự kiện tôn giáo, sự kiện có tập trung đông người cùng được yêu cầu tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19...>>ĐỌC THÊM