Ca mắc Covid-19 ở TP.HCM nhập cảnh trái phép, 7 người đi cùng âm tính

20:45 14/08/2020

Chiều 14/8, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm bệnh tại Việt Nam lên thành 929 trường hợp.

Trong số các ca bệnh mới được ghi nhận, có trường hợp bệnh nhân ở TP.HCM gây chú ý khi là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bị phát hiện và đưa cách ly sau khi đến TP.HCM.

 
Nhân viên y tế chuẩn bị đồ dùng, mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế chuẩn bị đồ dùng, mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 585 qua đời do mắc bệnh lý nền nặng và Covid-19​

Ca bệnh 927 là người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thông tin do Bộ Y tế cung cấp cho biết bệnh nhân 927 là nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. 

Được biết, bệnh nhân là đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc Việt Nam cùng 7 người khác từ hôm 27/7. Người này sau đó đã di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM từ ngày 27-29/7.

 
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly chờ kết quả xét nghiệm (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly chờ kết quả xét nghiệm (Ảnh: Bộ Y tế)

Tới ngày 30/7, bệnh nhân bị phát hiện và nhanh chóng được đưa đi cách ly, kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện quận 7. Kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính nCoV.

Tới ngày 1/8, bệnh nhân tiếp tục được chuyển tới cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, được lấy mẫu xét nghiệm thêm 2 lần vào các ngày 3/8 và 6/8, kết quả trả về âm tính nCoV.

Ngày 12/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 4 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã Chiến Củ Chi. Các trường hợp khác tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam ghi nhận thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 911 ca​

7 người đi cùng nam thanh niên đều âm tính với nCoV

Liên quan tới bệnh nhân số 912, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định đây là ca mắc Covid-19 nằm trong nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện trên địa bàn. 

Ngày 12/8, nhóm 7 người đi cùng bệnh nhân đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và kết quả trả về đều là âm tính với nCoV. Hiện 7 người này vẫn đang tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe tại khu cách ly tập trung của thành phố.

 
Khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Bạn có biết: Bé 8 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ra viện: Ông bà bật khóc sung sướng​

Nhận định thêm về trường hợp bệnh nhân này, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay: "Nếu không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, trường hợp này sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước."

Tất cả mọi người đều được khuyến cáo thực hiện việc khai báo y tế đầy đủ, nghiêm túc và trung thực, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trên cả nước. Ngoài ra, cần thực hiện đúng các khuyến cáo về phòng dịch mà Bộ Y tế đã ban hành để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Là 1 trong số 213 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận có người mắc Covid-19, Việt Nam đã có tổng cộng 929 bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV.

Trong đó, có 437 người đã được chữa khỏi hoàn toàn và cho xuất viện cùng với 471 người khác đang tiếp tục được điều trị.

Cả nước đã có 21 trường hợp không qua khỏi do mắc bệnh lý nền mãn tính và nhiễm Covid-19.