Ca mắc Covid-19 người Nhật ở Hà Nội: Xét nghiệm diện rộng tại 3 quận

15/02/2021, 08:10 GMT+07:00

Hà Nội sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với người liên quan 3 quận là Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Ba Đình.

Liên quan đến bệnh nhân người Nhật mắc Covid-19 qua đời tại Hà Nội, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, người này đã có lịch sử đi lại dày đặc và chưa rõ nguồn bệnh.

Bởi vậy, để đảm bảo việc kiểm soát dịch, Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với những người có liên quan tại 3 quận của thành phố.

 
Khách sạn liên quan ca mắc Covid-19 được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Khách sạn liên quan ca mắc Covid-19 được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Biến chủng nCoV vừa xuất hiện ở TP.HCM khá phức tạp, nhiều đột biến

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại 3 quận ở Hà Nội

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, bệnh nhân người Nhật mắc Covid-19 qua đời hôm 13/2 tại Hà Nội đã đi lại nhiều địa điểm, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Từ tối ngày 14/2, Hà Nội đã bắt đầu việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với người có liên quan 3 quận gồm: Quận Tây Hồ, quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình.

Chia sẻ về ca nhiễm này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, hiện chưa thống kê hết người có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 người Nhật (tức bệnh nhân 2229) qua đời tại khách sạn ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Vị Phó Giám đốc CDC cho biết riêng khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú đã có 139 người liên quan gồm khách và nhân viên khách sạn.

 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện, CDC Hà Nội đang lọc người tiếp xúc thuộc diện F1, F2, đồng thời sẽ lấy mẫu tất cả. Bên cạnh đó, việc lọc các trường hợp liên quan còn để xác định diện cách ly tập trung hay cách ly tại nhà. Ngoài quận Tây Hồ, bệnh nhân này còn từng đi lại các địa điểm thuộc quận Ba Đình và Hoàn Kiếm nên tổng số người cần phải lấy mẫu xét nghiệm đến sáng 15/2 mới có thể thống kê xong.

Nói thêm về sự phức tạp của ca bệnh, ông Tuấn cho biết: "Lịch sử đi lại của bệnh nhân rất phức tạp, chưa kể có 2 vấn đề cần làm rõ: chưa biết được nguồn lây từ đâu, lây khi bệnh nhân ra Hà Nội tiếp xúc hay trước đó đã dương tính."

 
Việc khử khuẩn tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú đã được thực hiện. (Ảnh: VNExpress)
Việc khử khuẩn tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú đã được thực hiện. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn quan tâm: Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất không phải biến thể Anh

Người đàn ông Nhật qua đời do suy hô hấp

Cũng theo Tuổi Trẻ đưa tin, vào tối 14/2, Thượng tá Trần Đình Nghĩa, phát ngôn viên Công an thành phố Hà Nội cho biết bệnh nhân 2229, quốc tịch Nhật Bản qua đời trong khách sạn ở quận Tây Hồ (Hà Nội) có nguyên nhân ban đầu là do suy hô hấp.

Chia sẻ về vụ việc, Thượng tá Trần Đình Nghĩa nói thêm: "Qua khám sơ bộ ngoài, công an xác định thi thể nạn nhân không có ngoại lực tác động, không có dấu hiệu hình sự trong vụ việc này." Được biết, phía Công an vẫn đang tiếp tục phối hợp với CDC Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục tiếp theo để làm rõ vụ việc.

 
Công tác phòng dịch được thực hiện tại nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Công tác phòng dịch được thực hiện tại nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

Do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là sau khi ghi nhận thêm vụ việc của bệnh nhân 2229, người dân cần nâng cao cảnh giác hơn trong việc phòng, chống dịch. Hi vọng, mọi người có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... để đảm bảo an toàn cho mình, người thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI TÌM NGƯỜI ĐẾN NƠI LIÊN QUAN NGƯỜI ĐÀN ÔNG NHẬT BẢN MẮC COVID-19 QUA ĐỜI TẠI KHÁCH SẠN Ở QUẬN TÂY HỒ

Theo đó, CDC Hà Nội đã phát thông báo khẩn tìm người liên quan đến những nơi bệnh nhân 2229 từng đến.

Cụ thể, tại TP.HCM là khách sạn IBIS. Bên cạnh đó, người này còn có mặt trên chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Ở Hà Nội, người này đã lưu trú ở khách sạn trên quận Tây Hồ, từng đến tòa nhà ở Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm.

Ngoài ra, bệnh nhân 2229 còn đến ăn uống tại 2 nhà hàng , 1 ở quận Tây Hồ, 1 ở quận Ba Đình và đi khám tại một phòng khám ở đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!