Cả làng mổ lợn để đảm bảo dinh dưỡng khi cách ly

23/05/2021, 09:45 GMT+07:00

Kể từ khi phát hiện một ca mắc Covid-19, làng Giá Sơn, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã bị phong tỏa từ ngày 15/5. Kể từ đó, mọi người được yêu cầu ở yên trong nhà dẫn đến việc mua bán thực phẩm rất khó khăn khi cửa hàng tạp hóa trong làng dần hết hàng. Bữa ăn của nhiều gia đình xuất hiện tình trạng “thiếu chất”.

 
Toàn bộ huyện Việt Yên đang ở trong tình trạng giãn cách xã hội sau khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Sở Y Tế Bắc Giang)
Toàn bộ huyện Việt Yên đang ở trong tình trạng giãn cách xã hội sau khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Sở Y Tế Bắc Giang)

Theo VnExpress, trước tình cảnh này, anh T.D.K và N.V.D cùng làm nghề kinh doanh vận tải đã quyết định “tài trợ” 3 con lợn, tương đương 250kg thịt để tặng cho tất cả các hộ dân trong làng Giá Sơn.

2 giờ sáng, nhà văn hóa Giá Sơn sáng đèn, 3 con lợn này sẽ được làm thịt để lấy thực phẩm chia cho cả làng đang bị phong tỏa suốt một tuần qua. Đã có 200 túi thịt tương ứng với số hộ gia đình trong làng được phân chia xong xuôi. Ngoài ra mọi người còn làm thêm 30 túi khác để dành cho các công nhân trọ trong khu phong tỏa.

Ông Nguyễn Viết Tuệ - trưởng thôn chia sẻ: "Chúng tôi chia cả thịt và xương theo tỷ lệ tương đối. Nhà nào trên 5-7 người thường được một cân trở lên, dưới 5 người thì ít hơn. Mỗi công nhân chúng tôi chia 2 lạng."

 
Những túi thịt do chính người trong làng ủng hộ được đem chia đến tận từng nhà. (Ảnh: VnExpress)
Những túi thịt do chính người trong làng ủng hộ được đem chia đến tận từng nhà. (Ảnh: VnExpress)

Đến khoảng 9 giờ sáng, tất cả các túi thịt đã được đem đến cửa từng nhà. Có người còn không tin là trong hoàn cảnh này vẫn nhận được thịt tươi để nâng cấp bữa ăn, cảm ơn rối rít, thậm chí còn đòi gửi tiền trả.

Anh T.D.K - người đứng ra ủng hộ lợn cho hay: “Là người cùng làng, cùng xóm, hoạn nạn cùng có nhau. Tôi muốn san sẻ khó khăn với bà con, cùng nhau vượt giai đoạn cách ly một cách nhẹ nhàng.

Tôi đang là F2 phải cách ly tại nhà nên không tham gia mổ lợn được. Một số bà con gọi đến cảm ơn. Tôi rất vui. Chia sẻ được với bà con trong lúc khó khăn này mới thấy ý nghĩa.”

 
Những cốc nước trà chanh, chanh leo do người trong làng tự pha và mang tặng các điểm chốt. (Ảnh: VnExpress)
Những cốc nước trà chanh, chanh leo do người trong làng tự pha và mang tặng các điểm chốt. (Ảnh: VnExpress)

Không riêng gì anh K., anh D., nhiều gia đình khác cũng cắt rau rồi mang đến các điểm chốt chia cho người cần. Có người suốt nhiều ngày nay còn thường xuyên thức khuya, dậy sớm để làm hàng trăm cốc trà chanh, nước chanh leo tặng cho các chốt trực của thôn, xã.

Cùng với đó, một số đoàn từ thiện ở địa phương khác cũng đã về Giá Sơn giúp đỡ. Ông Tuệ cho biết, làng đã nhận được rất nhiều rau, cà pháo, đồ khô… ủng hộ có thể sử dụng trong thời gian dài sắp tới.

Những lúc khó khăn thế này, thấy mọi người vẫn không quên tình làng nghĩa xóm mà giúp đỡ nhau, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự xúc động cũng như trân trọng tình cảm đáng quý này.

 
Tình cảm đáng quý được nhiều người trân trọng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình cảm đáng quý được nhiều người trân trọng. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Đọc mà rơi nước mắt, vui vì sự đùm bọc nhau trong lúc khó khăn. Chỉ cần đảm bảo 5K là được chứ tình làng nghĩa xóm quan trọng lắm. Mong cho dịch bệnh sớm qua. Chúc bà con vững tin để thắng dịch bệnh

- Không khí hết sức vui tươi, hành động hết sức nghĩa tình. Ở khu cách ly như thế mọi người cố gắng để chấp hành nghiêm túc.

- Nhưng không biết mọi người tụ tập như vậy có an toàn không nhỉ.

- Cũng hy vọng họ vẫn tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Làm chuyện tốt cũng không thể lơ là được.

Để kiểm soát dịch bệnh mà nhiều nơi đã bị phong tỏa khiến cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng. Tuy rằng bất tiện nhưng khi nhận được những sự sẻ chia ấm áp, có lẽ những khó khăn cũng vơi bớt phần nào.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MẶC MỆT MỎI, CÁC Y BÁC SĨ TẠI BẮC GIANG VẪN RẤT LẠC QUAN

Bắc Giang hiện nay đang là tâm dịch Covid-19 lớn nhất cả nước. Những ngày này chính là khoảng thời gian bận rộn nhất của các y bác sĩ tại đây khi luôn trong trạng thái “căng mình” cả ngày lẫn đêm để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Sẽ không khó để bắt gặp những hình ảnh nhân viên y tế mệt mỏi sau nhiều giờ làm việc liên tiếp. Họ chỉ kịp nghỉ ngơi bằng cách nằm luôn ra sàn chợp mắt ít phút, lúc nào cũng trực chờ khi cần là sẽ phải sẵn sàng.

Vất vả là thế nhưng không một lời than vãn, các nhân viên y tế vẫn tỏ ra vô cùng lạc quan, luôn tìm cách để động viên chính mình: “Covid có nguy hiểm mức nào thì cũng hãy an lòng vì đã có chúng tôi. Tất cả toàn dân ở trong trái tim chúng tôi!" - một bác sĩ chia sẻ.

Xem thêm tại đây!