Ca không qua khỏi thứ 54 liên quan đến Covid-19

12:50 08/06/2021

Theo Sức khỏe và Đời sống, trưa 8/6, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp không qua khỏi có tiền sử bệnh nền nặng và mắc Covid-19.

 
Khu vực tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 được phun khử khuẩn cẩn thận. (Ảnh: VTV)
Khu vực tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 được phun khử khuẩn cẩn thận. (Ảnh: VTV)

Cụ thể, BN3422, nam, 51 tuổi, địa chỉ ở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, tiền sử từng bị viêm gan nhiễm độc theo dõi do thuốc nam, xơ gan điều trị nhiều đợt.

Trước khi vào viện một tuần, bệnh nhân sốt cơn, kèm mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, vàng da, vàng mắt. Ngày 4/5, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh với chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết trên nền xơ gan Child-Pugh C, hôn mê gan độ II. Kết quả sàng lọc âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến ngày 9/5, kết quả xét nghiệm lại dương tính.

Trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng dần, suy hô hấp tiến triển. Ngày 26/5, bắt đầu đặt ống nội khí quản, thở máy. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân xơ gan mất bù Child Pugh C, biến chứng hôn mê gan, viêm phổi do SARS-CoV-2.

 
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau đó, BN3422 được điều trị tích cực bằng các biện pháp an thần thở máy, vận mạch, kháng sinh phổ rộng kết hợp, truyền các chế phẩm máu, lọc máu liên tục và lọc thay huyết tương nhiều lần, duy trì các thuốc điều trị và dự phòng xuất huyết tiêu hóa, nuôi dưỡng và chăm sóc toàn diện. Thế nhưng tình hình vẫn không khá hơn khi bệnh nhân đáp ứng điều trị kém, đánh giá tình trạng bệnh rất nặng, nguy cơ không qua khỏi cao.

Khoảng 4h sáng ngày 7/6, bệnh nhân bất ngờ bị chảy máu qua sonde dạ dày, mũi miệng, số lượng nhiều, khó cầm nghi do vỡ tĩnh mạch thực quản, rồi rơi vào tình trạng mất máu. Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi vào cùng ngày.

Chẩn đoán nguyên nhân: Sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa trên nền bệnh nhân sốc nhiễm trùng, xơ gan mất bù hôn mê gan, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2.

Như vậy, đến nay, nước ta đã có 54 bệnh nhân ra đi liên quan đến Covid-19, đa phần đều là người cao tuổi, có bệnh nền. Trong đó, tại đợt dịch lần thứ tư này, BN3422 là ca không qua khỏi thứ 19.

 
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, trưa 8/6, Bộ Y tế ghi nhận thêm 76 ca Covid-19, gồm 1 ca nhập cảnh và 75 ca trong nước; nâng tổng số bệnh nhân được phát hiện từ 27/4 đến nay là 5.950 ca. Còn nếu tính từ khi bùng phát dịch, Việt Nam có tổng cộng 7.520 ca ghi nhận trong nước và 1.583 ca nhập cảnh.

75 ca ghi nhận trong nước là tại tại Bắc Giang (55), TP. Hồ Chí Minh (10), Bắc Ninh (4), Lạng Sơn (5), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1); trong đó 74 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, chúng ta cần chú ý hơn nữa đến các biện pháp phòng dịch, cũng như hạn chế đến nơi đông người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM CÓ 6 CHUỖI LÂY NHIỄM COVID-19

Theo Giáo sư kiêm tiến sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện nay trên địa bàn thành phố có 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19. Đó là: 

- Chuỗi thứ nhất: Khách sạn Sheraton (đường Đồng Khởi, quận 1).

- Chuỗi thứ hai: Trường Mầm non Song ngữ (quận 12).

- Chuỗi thứ ba: Cửa hàng cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang, quận Tân Bình).

- Chuỗi thứ tư: Khu nhà trọ tại đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp).

- Chuỗi thứ năm: Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS (quận Tân Phú).

- Chuỗi lây nhiễm thứ sáu: Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (đường Hoàng Việt, quận Tân Bình).

Tuy nhiên những ổ dịch này đều đã nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan chức năng, vì thế chúng ta không nên quá hoang mang, lo lắng.

Xem thêm tại đây!